Ngay sau khi Bộ Xây dựng đề xuất với Chính phủ về việc thành lập Quỹ Tiết kiệm nhà ở, các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, nhà đầu tư và đặc biệt là người dân rất đồng tình ủng hộ chủ trương này.
Đề xuất “hợp lòng dân”

Bên lề nhiều cuộc hội nghị, hội thảo trong suốt một thời gian dài, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã ấp ủ ý tưởng xây dựng Quỹ Tiết kiệm nhà ở. Quan điểm này đã nhận được sự đồng tình của giới chuyên môn và dư luận xã hội. Việc thành lập Quỹ Tiết kiệm nhà ở là rất cần thiết, tạo động lực cho thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ, giảm sự lệ thuộc nguồn vốn vào các kênh khác.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã chính thức có văn bản đề xuất với Chính phủ cho phép thành lập Quỹ Tiết kiệm nhà ở do Nhà nước quản lý. Theo đề xuất này, Quỹ Tiết kiệm nhà ở sẽ được xây dựng giống như hình thức bảo hiểm xã hội và mức đóng góp dự kiến 1-2% tổng tiền lương hàng tháng của người lao động. Sau khi hình thành, Quỹ sẽ được mở cho người dân vay tiền mua nhà ở với lãi suất thấp (chỉ bằng 1/4 -1/5 so với lãi suất của các ngân hàng thương mại) kèm những quy định về đối tượng và điều kiện vay. Quỹ cũng sẽ dành một phần nhất định ưu tiên cho các doanh nghiệp xây dựng tham gia chương trình phát triển nhà ở xã hội.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, với hơn 9 triệu người lao động đang hưởng lương hiện nay, chỉ cần góp 1% số lương mỗi tháng, hàng năm, quỹ sẽ có không dưới 10.000 tỷ đồng, góp phần đáng kể để cải thiện chỗ ở cho người dân.

“Quỹ Tiết kiệm nhà ở sẽ giải quyết được vấn đề vốn dài hạn trên cơ sở lấy số đông giúp số ít và xã hội hóa công tác phát triển nhà ở, thu hút mọi đối tượng tham gia hỗ trợ người lao động có điều kiện mua nhà. Thậm chí, sau một thời gian nhất định người tham gia đóng quỹ có thể được vay lại với lãi suất thấp để phục vụ mục đích của mình”, ông Nam cho biết.

Thông tin này ngay lập tức nhận được sự đồng tình ủng hộ của xã hội, đặc biệt là những người có thu nhập thấp chưa có nhà ở.

Đồng thuận lập quỹ

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp, ông Lê Huỳnh Cương Nghị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển căn hộ Nam Long cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam cần thiết lập Quỹ Tiết kiệm phát triển nhà của Nhà nước nhằm tham gia điều chỉnh quan hệ cung cầu trên thị trường bất động sản trong những năm tới. Từ đó tạo điều kiện tài trợ người mua nhà thực sự, bổ sung tính thanh khoản cho thị trường, hỗ trợ bảo lãnh cho chủ đầu tư có điều kiện phát triển thêm nhiều dự án. Ngoài quỹ này, các cơ quan quản lý cũng cần tạo hành lang pháp lý cho việc thành lập Quỹ Tín thác phát triển bất động sản với mục tiêu khai thông, tận dụng các nguồn lực phát triển cho thị trường.

TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, việc hình thành quỹ tiết kiệm nhà ở sẽ rất hữu ích cho cả bên cung và bên cầu trong kinh doanh bất động sản. Đã có nhiều nước như Singapore , Trung Quốc triển khai rất tốt mô hình này với tên gọi là Quỹ Công ích.

Theo ông Liêm, quỹ  này đã được đề cập trong Nghị định 71/2010/NĐ-CP. Cụ thể, quỹ huy động tiền tiết kiệm hàng tháng của những người cần nhà ở cộng với một phần tiền thu được từ đầu tư đất đai đô thị và thị trường bất động sản. Quỹ này dành cho người thu nhập thấp vay để mua nhà và thế chấp bằng chính nhà sắp mua rồi trả dần hàng tháng trong nhiều năm.

Tại hội thảo quốc tế về thị trường bất động sản tổ chức gần đây, những kinh nghiệm quý báu của Singapore về quản lý, vận hành hiệu quả các quỹ phát triển bất động sản đã được lãnh đạo các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và nhà đầu tư quan tâm. Từ những kinh nghiệm xây dựng nhà ở xã hội trên thế giới, TS. Nguyễn Thị Mỹ Linh, Đại học Công nghiệp TP.HCM cho rằng, cần thiết phải xây dựng hệ thống tài chính nhà ở như Quỹ Tiết kiệm nhà ở để tạo điều kiện cho đông đảo người dân có cơ hội tạo lập nhà ở cho mình

Cafeland.vn - Theo Báo Đầu Tư
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn