Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bổ sung nội dung giải quyết một số khó khăn cấp bách của thị trường bất động sản tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai của Quốc hội.
Trong văn bản, HoREA cho biết hiện nay thị trường bất động sản đang rất khó khăn, sức mua và thanh khoản giảm mạnh, thiếu dòng tiền; thiếu nguồn cung nhà ở đi liền với cơ cấu sản phẩm nhà ở không hợp lý, thiếu nhà ở giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, thừa nhà ở cao cấp. Giá nhà tăng liên tục vượt quá khả năng tài chính của đa số người dân nên khó tạo lập được nhà ở.
HoREA đề xuất xem xét hỗ trợ lãi suất hợp lý cho người mua nhà để ở
Hiệp hội đề xuất, xem xét hỗ trợ lãi suất hợp lý cho người mua nhà để ở, người mua nhà lần đầu, để doanh nghiệp bất động sản vượt qua khó khăn và hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi, tăng trưởng theo hướng phát triển minh bạch, bền vững.
Ngoài ra, HoREA đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bổ sung 02 nội dung trình Kỳ họp bất thường lần thứ hai của Quốc hội xem xét quyết định một số cơ chế để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản.
Thứ nhất, trình Kỳ họp bất thường của Quốc hội lần thứ hai xem xét, cho phép các doanh nghiệp bất động sản chuyển nhượng dự án bất động sản được áp dụng Điều 10 Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/06/2017 của Quốc hội khóa 14 “Về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng”, cho phép chuyển nhượng tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu là dự án bất động sản khi dự án đã có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Thứ hai, đề nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí nguồn vốn ngân sách cấp bù lãi suất tín dụng ưu đãi để các ngân hàng thương mại cho người mua nhà để ở, người mua căn nhà đầu tiên được vay với lãi suất hợp lý để mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội. Mức giá đề xuất không quá 1,8 tỷ đồng/căn (tương tự như cơ chế của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng), bởi lẽ trong các năm qua hầu hết người mua nhà ở xã hội đã phải vay với lãi suất thương mại 9-10%/năm.
Về giải pháp trung hạn, dài hạn, HoREA đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền tập trung nỗ lực đến năm 2023, phải hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 và một số luật liên quan, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất.
-
Người vay mua nhà “việt vị” vì lãi suất leo thang
Xu hướng tăng lãi suất cho vay thời gian qua khiến nhiều người mua nhà trả góp đứng ngồi không yên khi phải chịu mức lãi vay nằm ngoài dự kiến. Có trường hợp phải tính đến phương án bán nhà nếu lãi tiếp tục tăng.








-
Mua nhà: Lãi suất thấp, trả gốc chậm – chọn ngân hàng nào để tiết kiệm lớn?
Mua nhà là chuyện lớn, và bài toán trả nợ luôn khiến nhiều người đắn đo. Tin vui là hiện nay không ít ngân hàng đang đưa ra gói vay lãi suất thấp, cho phép trả gốc chậm, giúp người vay “dễ thở” hơn trong những năm đầu. Chỉ cần tính toán kỹ, bạn hoàn ...
-
Một ngân hàng triển khai gói vay 40.000 tỷ đồng, lãi suất từ 4,3%/năm, ưu đãi cho khách mua nhà để ở
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa công bố triển khai gói tín dụng ưu đãi trị giá 40.000 tỷ đồng, áp dụng đến hết ngày 31/12/2025. Lãi suất cho vay trong gói này khởi điểm từ 4,3%/năm.
-
Sức ép tăng lãi vay mua nhà
Trong bối cảnh thanh khoản ngân hàng thắt chặt, tạo sức ép tăng lãi suất huy động, thị trường quan ngại các gói tín dụng, đặc biệt các ưu đãi cho vay mua bất động sản sẽ bị điều chỉnh.