Ngày 18-3, Viện Nghiên cứu Lập pháp của Quốc hội phối hợp cùng tổ chức Oxfam tổ chức hội thảo Xem xét, bình luận báo cáo tổng hợp kết quả tham vấn ý kiến nhân dân và góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại TP Cần Thơ.

Theo báo cáo, hiện nhiều nơi người dân không được biết thông tin rõ ràng về việc lập quy hoạch sử dụng đất và tiến trình thực hiện quy hoạch. Điều này khiến họ hoang mang, không yên tâm sản xuất, thậm chí có những phản ứng gay gắt với chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long, cho hay báo cáo đưa ra 21 phát hiện rất sát sườn. Đặc biệt là ở phát hiện thứ hai: “Ở nhiều địa phương, người dân không được tham gia ý kiến vào việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Điều này dẫn đến việc nhiều dự án quy hoạch không phù hợp với thực tế và không đảm bảo quyền lợi của người dân”.

Nhiều đại biểu cho rằng cần thiết phải có cơ quan độc lập tiến hành định giá đất theo giá thị trường. GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho rằng cơ quan quyết định giá đất nên thuộc Quốc hội. “Hai điểm quan trọng là sự độc lập giữa cơ quan quyết định thu hồi đất với cơ quan định giá đất và trình tự, quy trình xác định giá đất mà làm được thì mọi chuyện sẽ minh bạch” - ông Võ nói.

Đồng quan điểm trên, PGS-TS Nguyễn Quang Tuyến (ĐH Luật Hà Nội) đề xuất thêm: Cơ quan định giá đất tổ chức mô hình như cơ quan kiểm toán, tức không theo địa giới hành chính mà chỉ có ở trung ương và khu vực. Cơ quan này sẽ định giá trên cơ sở xem xét, lựa chọn các kết quả do các tổ chức định giá đất chuyên nghiệp đưa ra. Tổ chức như vậy sẽ tránh được tình trạng hiện nay là trao quá nhiều quyền mà không kiểm soát, dẫn đến lạm quyền và tha hóa quyền lực.

Có ý kiến cho rằng dự thảo Luật Đất đai cần bổ sung các chế tài để các quy định được thực hiện trong thực tế. Đặc biệt cần phải có chế tài đối với cá nhân, tổ chức làm quy hoạch đất thiếu khả thi, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân và làm thất thoát tài nguyên Nhà nước.

Nhẫn Nam (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity