Tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ QH ngày 16.9 về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán, ông Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết, hiện nay thị trường chứng khoán (TTCK) có không ít các hành vi thao túng, kiếm lời bất chính, gây ảnh hưởng xấu đến lợi ích của nhà đầu tư và sự phát triển của thị trường nhưng chưa được xử lý nghiêm khắc.

Vì vậy, ông Hiền đề nghị, ngoài việc bổ sung chế tài xử phạt, luật sửa đổi cần phải có những quy định về thẩm quyền, các công cụ để có thể xác minh được những gian lận, vi phạm.

Ông Vũ Viết Ngoạn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cũng cho rằng, lũng đoạn thị trường, làm giá cổ phiếu (CP) là hết sức đáng lo ngại, “nhưng làm thế nào để phát hiện hành vi này, khi thời gian qua Ủy ban Chứng khoán (UBCK) chưa có công cụ, điều kiện để thực thi, và luật sửa đổi lại chưa thấy đề cập”, ông Ngoạn nói.

Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Vũ Văn Ninh thừa nhận, vừa qua có rất nhiều hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường, khi xuống kiểm tra dù UBCK phát hiện ra, thanh tra biết nhưng không có đủ thẩm quyền để xử lý.

Chủ tịch UBCK Vũ Bằng kiến nghị luật nên tăng cường khả năng thanh tra, giám sát của UBCK để có thể linh hoạt, chủ động trong xử lý.

Theo ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH, luật sửa đổi quy định chào mua công khai 25% dẫn tới sở hữu 25% CP lưu hành là quá cao, cần sửa đổi theo hướng giảm xuống còn 15% - 20%. Hoặc chuyển nhượng vốn giữa các công ty trong một tập đoàn phải công khai...

Siết điều kiện lập công ty chứng khoán

Các đại biểu cho rằng, TTCK đang có hơn 100 công ty chứng khoán (CTCK), gần 50 công ty quản lý quỹ, số lượng như thế là quá lớn. Trong đó có không ít các công ty quy mô nhỏ, năng lực yếu kém.

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội cho biết, VN đứng đầu các quốc gia trong khu vực về số lượng CTCK, công ty quản lý quỹ, nhưng lại đứng gần cuối về quy mô thị trường, cũng như trình độ. Vì vậy, cần thiết phải nâng các điều kiện thành lập, tiêu chí hoạt động để siết lại tình trạng này.

Tán đồng quan điểm của bà Mai, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh nói: “Việc cấp phép, điều kiện thành lập thời gian qua còn khá lỏng. Chính điều này khiến thời gian qua, Bộ Tài chính liên tiếp phải xin Chính phủ sửa đổi điều kiện thành lập”.

Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên đề nghị, luật sửa đổi phải đáp ứng được yêu cầu để TTCK phát triển mạnh mẽ hơn nhưng theo hướng có trật tự, bền vững. Theo ông Kiên, cần thống nhất sửa đổi nâng cao các tiêu chí, điều kiện thành lập CTCK, định chế tài chính trung gian. Thống nhất nội dung mở rộng đối tượng công bố thông tin, công khai, minh bạch thông tin để không khuyến khích hoạt động ngầm, tự do ngoài pháp luật.

Cùng ngày, Ủy ban Thường vụ QH đã thảo luận về Luật Kiểm toán độc lập
Cafeland.vn - Theo ThanhNiên
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.