CafeLand - Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức – Nguyễn Văn Hoạt tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều ngày 22/1 liên quan đến đề xuất của doanh nghiệp Xuân Trường về việc đầu tư “siêu dự án” tâm linh 1.500 tỉ ở chùa Hương.

Ảnh minh hoạ.

Theo ông Hoạt, huyện đã có tờ trình gửi UBND TP về việc quy hoạch với quy mô khoảng 3.900ha trải dài trên diện tích 4 xã nhằm bảo tồn, phát triển giá trị di sản và thu hút đầu tư.

Ông Hoạt cho hay, khi quy hoạch, có các vùng quy hoạch theo luật di sản, huyện cũng trao đổi với các doanh nghiệp có nghiên cứu các vùng phụ cận, không liên quan gì tới 21 chùa, động.

Liên quan đến đề xuất của Doanh nghiệp Xuân Trường về xây dựng khu du lịch tâm linh chùa Hương với tổng mức đầu tư lên đến 15.000 tỉ đồng, ông Hoạt cho biết, theo đề xuất dự án nằm ở phía Tây Nam của quần thể Hương Sơn, chùa Hương, tại sườn núi hướng về phía Tam Chúc (thuộc vùng phụ cận) giáp với nơi diễn ra Đại lễ Phật Đản Liên hợp quốc năm 2019. 

Ông Hoạt nhấn mạnh vùng lõi, vùng cấm chính là khu vực của 21 chùa, động, là khu vực bất khả xâm phạm. Việc triển khai dự án phải thực hiện nghiêm túc quyết định của Thủ tướng đảm bảo được việc phát huy giá trị thiên nhiên của khu di tích thắng cảnh này, đảm bảo thực hiện đúng Luật Di sản cũng như hạn chế tối đa sự tác động của con người vào với cảnh quan thiên nhiên vốn có ở đây. 

Cũng theo ông Hoạt, lâu nay có một số thông tin doanh nghiệp can thiệp vào chùa Hương là chưa đúng với thực tiễn.

Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết thêm, theo quy hoạch, có 6 dự án đang nằm quanh khu vực này. Trong đó có, dự án trung tâm Festival Hương Sơn, Hoa Sen, diện tích khoảng 172 ha; dự án quần thể khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng quy mô khoảng 150ha đã được sự chấp thuận của Thành ủy Hà Nội và UBND TP, hiện đang hoàn thiện quy hoạch 1/500 để triển khai thực hiện.

Ngoài ra, còn có dự án cáp treo Hương Bình quy mô khoảng 13ha nằm trên khu vực Hương Sơn sang bên kia là chùa Tiên (Hòa Bình); dự án nạo vét, cải tạo bến Long Vân...

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.