Nghị định 71 cho phép mua bán, chuyển nhượng “căn hộ khép kín trong một căn nhà riêng lẻ” (còn gọi là chung cư mini), nhằm giải quyết bài toán nhà ở cho những người có thu nhập thấp…

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phản đối việc xây dựng loại chung cư này, bởi nó sẽ băm nát bộ mặt đô thị…

Thông tư 16 hướng dẫn Nghị định 71 đã cho phép xây dựng, mua bán, cấp chứng nhận chủ quyền cho căn hộ 30 m2 trong nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân. Thậm chí, việc mua bán khá dễ dàng, khi chỉ cần công chứng mà không phải qua sàn giao dịch bất động sản như nhà chung cư.


Chung cư mini sẽ băm nát bộ mặt đô thị nếu được dễ dãi trong cấp phép xây dựng. Ảnh: Đ.Sơn.

Tại TP HCM, một số chủ đất đã bắt đầu rục rịch xây chung cư mini. Anh Thanh, có khu đất gần 300 m2 ở quận Tân Bình tính: chỉ với khoảng 10 tỷ đồng mua khu đất trên, anh sẽ xây khoảng 20 căn hộ chung cư mi ni. Với giá bán chỉ từ 1 đến 1,2 tỷ đồng một căn thì số tiền lãi thu về cũng hơn 10 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Công ty xây dựng Hải Anh, cho biết, cũng sẽ đầu tư vào loại hình nhà ở này, khi nhu cầu nhà ở tại TP HCM đang rất lớn, nhất là với thị trường nhà giá thấp và trung bình. “Với căn hộ 30 m2, giá bán bình quân 15 triệu đồng một m2, cùng với nhiều chính sách hỗ trợ về vốn, phương thức trả…, đảm bảo sẽ đắt như tôm tươi”, ông Anh tính toán.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ đang hứng thú đầu tư dự án loại này, bởi dễ làm, dễ ăn. Chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhỏ, không phải bồi thường giải phóng mặt bằng quá lâu, thủ tục đơn giản, thời gian xây dựng nhanh và bán cũng nhanh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia xây dựng, nếu quá dễ dãi cấp phép, chung cư mini sẽ phát triển ồ ạt, phát sinh nhiều hệ lụy, như: nén dân số, hạ tầng xuống cấp (gây ngập lụt, kẹt xe…), giảm chất lượng sống của cư dân, bộ mặt đô thị dễ bị băm nát… Một cán bộ Sở Xây dựng TP HCM, nói rằng, việc cho ra đời loại căn hộ 30 m2 sẽ rất bất lợi trong quản lý đô thị, khi dân số tại TP HCM đã quá tải. Nhưng là chủ trương chung, nên không thể không thực hiện.

Vấn đề đặt ra là rồi đây sẽ quản lý đô thị như thế nào, khi người dân đua nhau xây căn hộ 30 m2 để bán? Bài toán nén dân số, hạ tầng xuống cấp sẽ được các thành phố lớn như TP HCM giải quyết ra sao, là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

Sở xây dựng TP HCM đang tổng hợp ý kiến để báo cáo UBND thành phố, xem xét có nên cho triển khai hay không.
Cafeland.vn - Theo Đất Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.