Tại các tỉnh Bình Dương, Long An, đất nền và căn hộ rục rịch bước vào đợt tăng giá mà vẫn thu hút nhà đầu tư với nhiều giao dịch thành công. Trong khi đó, địa ốc TP HCM có chiều ngược lại, đứng giá và ít bán mua.

Khảo sát của VnExpress.net, đầu tháng 5, thị trường bất động sản phía Nam tiếp tục hút vốn ở các khu vực giáp ranh TP HCM. Giá bán trên thị trường tự do của dòng sản phẩm nhà đất ven đô cũng tăng trung bình 10-15%.

Ngày 8/5, dự án IJC Aroma (Thành phố mới Bình Dương) được mở bán đợt 3, block C với 134 căn hộ và được chào giá 23-30 triệu đồng mỗi m2. Nếu so với khung giá bán của block B, đây là mức giá tăng 3-4 triệu đồng mỗi m2 so với đợt 2. Giá bán đội thêm khoảng 7-10% nhưng dự án này vẫn hút nhà đầu tư và được đặt mua hết trong ngày.

Lý giải việc tăng giá bán căn hộ Aroma, Giám đốc kinh doanh phát triển Công ty Becamex IJC (Bình Dương), Lương Ngọc Tiến cho biết vì giá thành đầu vào (vật liệu xây dựng, nhân công) đã tăng từ 20 đến 35%. Trong thời gian tới, nhiều khả năng giá bán căn hộ Aroma block D sẽ phải tăng ít nhất trên 10%.


Khách hàng đang xem mô hình chi tiết nhà đất vùng ven thuộc các tỉnh giáp ranh TP HCM vào đầu tháng 5. Ảnh: Vũ Lê.

Cuối tháng 4, đầu tháng 5, hàng loạt dự án đất nền tại Bình Dương như không hẹn mà tăng giá trên thị trường chuyển nhượng tự do. Đất nền Tân Vĩnh Hiệp có giá 4,5-12 triệu đồng mỗi m2 (tùy vị trí) đã tăng lên thành 6,5-17 triệu đồng mỗi m2. Tương tự, đất nền dự án Phú Chánh từ 3,5-14 triệu đồng mỗi m2 đã nhích lên mức 5-16 triệu đồng mỗi m2. Còn đất nền dự án Hòa Lợi leo từ 3-12 lên thành 4,5-17 triệu đồng mỗi m2.

Dự án đất nền tại Long An Everluck Residence được rao bán giai đoạn 3 vào đầu quý II đã tăng giá 5% so với hồi quý I. Riêng tại huyện Cần Giờ nằm ở rìa phía đông TP HCM đột ngột hút nhà đầu tư săn đất nền vào cuối tháng 4 với mức giá 2,2-3 triệu đồng mỗi m2 loại đất trồng cây lâu năm. Đây là mức giá khá cao so với mặt bằng chung của huyện, bởi lẽ theo khung giá đất của UBND TP HCM ban hành, đất huyện Cần Giờ được xếp vào hạng thấp nhất, trung bình vài trăm nghìn đồng mỗi m2.

Thống kê từ hệ thống sàn giao dịch bất động sản Vinaland tại TP HCM, trong một tuần qua, chỉ có giá đất nền ở khu Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, tăng 0,1% tương đương 100 nghìn đồng mỗi m2. Còn lại, hầu hết giá căn hộ và đất nền tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố có tỷ lệ tăng giá bằng 0%.


Dự án căn hộ tại Thành phố mới Bình Dương vừa bán xong giai đoạn 3 vào đầu tháng 5 đang xây phần thân. Ảnh: Vũ Lê.

Trao đổi với VnExpress.net, Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc ACBR Phạm Văn Hải giải thích: "Nhà đất vùng ven hút khách và tăng giá vì giá bán khởi điểm còn thấp".

Theo ông Hải, đa số nhà đầu tư và khách hàng dồn tiền nhàn rỗi vào dòng sản phẩm ven đô đều có chung kỳ vọng, khi hạ tầng liên vùng hoàn thiện, kết nối tốt thì khả năng sinh lời sẽ cao. Trong khi đó, nhà đất nội thành TP HCM giá hiện nay đã ngất ngưỡng, hạ tầng cũng chưa tạo ra nhiều đột biến, nên bất động sản nội đô đang bước vào giai đoạn bão hòa về giá, bị giảm sức hút đối với nhà đầu tư.

Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Phúc Khang, Luk Ba La phân tích, ba tỉnh giáp ranh TP HCM gồm: Đồng Nai, Bình Dương và Long An vẫn còn đất nền có sổ đỏ nên dòng vốn chắc chắn sẽ tiếp tục đổ về thị phần này. "Ngày càng có nhiều đường liên tỉnh, cao tốc, cầu kết nối TP HCM theo trục phía Đông và phía Nam nên nhiều khả năng giá nhà đất vùng ven sẽ tiếp tục tăng giá trong thời gian tới", ông La nói.

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, dòng vốn chảy vào bất động sản ngoại đô trong khi giá nhà đất khu vực nội thành đứng im một thời gian dài vì Sài Gòn đã sắp hết đất nền giá rẻ, còn căn hộ chung cư giá lại quá cao. Trong giai đoạn tình hình kinh tế vĩ mô chưa ổn định, các kênh đầu tư còn bấp bênh, gửi tiền vào đất giá rẻ được nhiều điểm lợi. "Một là kỳ vọng tăng giá để sinh lời, hai là không cần vốn mạnh cũng có thể sở hữu bất động sản. Đây cũng là kênh tiết kiệm ít rủi ro trong trung và dài hạn vì tiền đầu tư không bị trượt giá", một chuyên gia nhận xét.

Cafeland.vn - Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.