Sở hữu vị trí đất vàng, nhưng số phận dự án Zone 9 (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng hẩm hiu không kém các dự án khác của công ty họ "dầu khí" PVR.

Đất vàng số 9 Trần Thánh Tông (Hoàn Kiếm, Hà Nội) được mọi người, đặc biệt là giới trẻ biết đến với cái tên là Zone 9 - một điểm vui chơi thu hút đông đảo giới trẻ Hà Nội. Điểm vui chơi này đã bị đóng cửa hồi đầu năm 2014 sau vụ cháy ngày 19/11 khiến 6 người thiệt mạng.

Trước khi xảy ra vụ cháy, khu đất vàng này vốn chỉ được biết đến như 1 địa điểm vui chơi, giải trí độc đáo tại Hà Nội, mà ít người biết thực tế khu đất này đã được phê duyệt làm dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, căn hộ chung cư cao cấp.

Dù sở hữu vị trí đất vàng hiếm hoi còn lại tại Quận Hoàn Kiếm, nhưng dự án này sau nhiều năm được phê duyệt, vẫn chưa thể triển khai.

Đất vàng Zone 9


Dự án đất vàng Zone 9 có diện tích 11.227m2 có nguồn gốc là cơ sở sản xuất của Công ty Dược phẩm Trung ương 2 quản lý, năm 2007 được Chỉnh phủ cho phép di dời lên khu công nghiệp Quang Minh (Vĩnh Phúc) và xin lập dự án đầu tư ở khu đất này.

Sau khi Công ty Dược phẩm Trung ương 2 di dời, do không có ai quản lý, nên ngoài chức năng làm nơi chứa...rác, khu nhà trở thành “điểm hẹn” lý tưởng cho các tệ nạn xã hội cư ngụ. Cùng với đó sự âm u do nằm tiếp giáp ngay phía sau nhà tang lễ số 5 – Trần Thánh Tông khiến ngay cả những người dân xung quanh cũng ít khi bén mảng vào.

Đến năm 2009, Dược phẩm 2 cùng một số đối tác đã lập ra Công ty Bình An để thực hiện dự án này.

Năm 2010, Bình An được phê duyệt chủ trương là chủ đầu tư dự án. Theo Giấy chứng nhận kinh doanh, Bình An hoạt động kinh doanh bất động sản, sơ sợi, xăng dầu,…năm 2011 vốn điều lệ là 580 tỷ đồng.

Dù là "đất vàng", nhưng ngay sau khi Công ty Bình An tiếp quản, mảnh đất này vẫn không được khai thác, triển khai dự án và không mang lại hiệu quả cho chủ đầu tư.

Sau 3 năm để không, năm 2013, mảnh đất này chỉ thực sự hồi sinh khi Công ty Bình An ký hợp đồng quản lý sử dụng với Công ty bất động sản Thành Đạt.

Công ty bất động sản Thành Đạt không chỉ chia nhỏ diện tích cho thuê mà còn biến Zone 9 trở thành một điểm vui chơi thu hút đông đảo khách trong nước và quốc tế đến đầu tư, tham quan, giải trí.

Những nguồn vốn đầu tư liên tục đổ vào Zone 9 khiến nơi đây giống như một “lâu đài” về vui chơi giải trí đầy tiềm năng.

Nhìn thấy lợi nhuận mang lại từ hoạt động kinh doanh này, nhiều chủ đầu tư bắt đầu quan tâm đến khu vực này và muốn thâu tóm.

Một trong những đơn vị muốn thôn tính khu đất này là Công ty CP khách sạn và dịch vụ Đại Dương (OCH). Năm 2011, OCH đã mua lại phần vốn góp của CTCP Đầu tư và thương mại VNECO Hà Nội, CTCP sản xuất Nhật Minh và CTCP Đầu tư tài chính Đất Việt để có quyền sở hữu 54,52 triệu cổ phần, tương đương 94% vốn điều lệ của Bình An.

Trong đó OCH nhận từ VNECO Hà Nội là 27.332.500 cổ phần tại Bình An trị giá 146,3 tỷ. Theo báo cáo tài chính của OCH năm 2011 (đã kiểm toán), OCH và VNECO Hà Nội đã ký biên bản thanh lý hợp đồng để chuyển giao toàn bộ rủi ro, quyền và nghĩa vụ liên quan đến số lượng cổ phần này.

Tháng 4/2011, OCH nhận chuyển nhượng 20,59 triệu cổ phần Bình An, nâng lượng nắm giữ lên 40,89 triệu cổ phiếu, nắm 70,5% vốn tại Bình An. Số cổ phần này được OCH thông báo nhận từ Đất Việt. Sau đó, OCH đã chuyển số cổ phần này cho Công ty CP Kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí VN (PVR) cũng ngay trong năm 2011, lãi từ thương vụ này hơn 79 tỷ đồng.

Đến 2012, OCH đã trả được phần tiền mua cổ phần cho VNECO Hà Nội, tuy nhiên, khoản 20 tỷ đồng mua cổ phần từ Nhật Minh và hơn 45 tỷ từ Đất Việt OCH vẫn chưa trả xong.

Trong khi đó, cũng trong năm 2011, Công ty Cổ phần Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVR) cũng đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Tổ hợp công trình văn phòng làm việc, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp số 9 phố Trần Thánh Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hội đồng Quản trị PVR cũng thống nhất dừng đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng trong đợt phát hành tăng vốn điều lệ từ 300 tỷ lên 600 tỷ đồng.

Kết quả, công ty đã phân phối 23.100.913 cổ phiếu trên tổng số 30 triệu cổ phiếu đăng ký phát hành. Trong đó, cổ đông hiện hữu ma 11.087.913 cổ phiếu, cán bộ nhân viên mua 13.000 cổ phiếu, cổ đông chiến lược (Ocean Bank) mua 6.899.087 cổ phiếu.

Mặc dù Ocean Group đã thoái vốn dự án này cho PVR và PVR cũng dường như là ông chủ thực sự của dự án này, nhưng hiện đơn vị này đang tiến hành thoái vốn tại dự án này.

Tháng 9/2013 Hội đồng quản trị của PVR ra một Nghị quyết liên quan đến dự án số 9 Trần Thánh Tông. Theo đó, PVR quyết định chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp (70,5% cổ phần) của mình tại Bình An cho đối tác khác.

Tại thời điểm đó, một lãnh đạo của PVR, cho biết Đại hội cổ đông PVR vào giữa 2012 đã có chủ trương thu hồi vốn tại Bình An, đến tháng 9/2013 HĐQT đã có nghị quyết chuyển nhượng 70,5% vốn tại dự án này, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa tìm được đối tác, và PVR cũng không có ý định bán hết số cổ phần trên. Cũng theo thông tin từ lãnh đạo PVR, cho đến nay công ty này mới chỉ giải ngân cho dự án số 9 Trần Thành Tông khoảng 6,5 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí hoàn thành thủ tục dự án.

Dù đã nắm phần lớn số vốn tại dự án này nhưng nhiều người vẫn cho rằng ông chủ thực sự của Zone 9 vẫn là OCH và OCH mới là người nắm quyền chi phối lớn tại dự án này.

Mối nghi ngờ này không phải không có cơ sở khi phần lớn nguồn vốn PVR có để đầu tư vào dự án này đều được vay từ Oceanbank.

Được biết, năm 2011, PVR đã tính toán đầu tư dự án này (cao 9 tầng và 3 tầng hầm, chức năng là  nhà ở, văn phòng và thương mại), với chi phí khoảng 2.114 tỷ đồng, trong đó có chi phí tiền sử dụng đất hơn 401 tỷ, tiền nhận chuyển nhượng dự án khoảng 480 tỷ và 803 tỷ là chi phí xây dựng.

Để triển khai dự án, năm 2011 PVR đã có hạn mức vay trên 315 tỷ từ Oceanbank, đến 3/2012, OCH và PVR đã ký một phụ lục hợp đồng, theo đó OCH sẽ thực hiện trả toàn bộ nợ phát sinh từ Hợp đồng tín dụng số 0062/2011/HDTD-OCEANBANK01 cho PVR do khoản vay này phục vụ cho Dự án số 9 Trần Thánh Tông. Được biết khoản vay có lãi suất 20%/năm tại thời điểm giải ngân, đến 30 tháng 06 năm 2013, số dư khoản vay này là hơn 128 tỷ và lãi suất tiền vay là 19%/năm.

Đến nay, theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, PVR đã hoàn tất chuyển nhượng 51% vốn cho Công ty Bình An, giảm sở hữu xuống 19,5%. Nhưng, hiện PVR mới chỉ góp một phần vốn vào dự án này.

Đặc biệt, theo lãnh đạo PVR, công ty hiện còn phải trả gần 146 tỷ đồng cho Ocean Group. Phương án xử lý là sẽ đàm phán để cho PVR được đối trừ công nợ bằng giá trị đầu tư tại Công ty Bình An (40 tỷ đồng) và tài sản cổ phần.

Như vậy, số phận dự án đất vàng Zone 9 sẽ vẫn là một câu hỏi lớn cho giới đầu tư bất động sản Hà Nội.

Châu Anh (VTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity