Nhiều chủ đầu tư các dự án địa ốc ở tỉnh Khánh Hòa vừa bán đất cho khách hàng vừa đem cầm cố ngân hàng khiến người dân hoang mang.
Những ngày qua, quanh dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View tại núi Hòn Chụt (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) do Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Thiên Nhân II (Công ty Thiên Nhân II) làm chủ đầu tư, người dân cắm rất nhiều bảng thông báo sở hữu đất để phòng ngừa chủ đầu tư "giở quẻ".

Nhiều chủ đất tại khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang treo biển cảnh báo người mua đất
Dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang có diện tích sử dụng đất trên 63.400 m2, được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2006 và điều chỉnh vào năm 2010. Dự án gồm nhiều hạng mục như: 100 lô biệt thự cao cấp, 5 tòa nhà condo-hotel (căn hộ khách sạn) cao từ 4 đến 6 tầng... Tại đây, nhiều chủ đất cắm bảng thông báo với nội dung: "Tránh bị lừa đảo, vui lòng không giao dịch…", "Tại dự án Ocean View Nha Trang đã có hiện tượng 1 lô bán cho 2 chủ khác nhau…".
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Dương Khải Trung, một chủ đất, cho biết đã mua lô số 12 diện tích 375 m2 hơn 2,1 tỉ đồng theo hợp đồng số 37/2012/ HĐGV-TN với Công ty Thiên Nhân II. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư không làm các thủ tục cấp sổ đỏ hay sổ hồng.
Năm 2016, khi ông Trung yêu cầu phải cấp sổ hồng để xây dựng thì mới biết lô đất này đã bị Công ty Thiên Nhân II thế chấp ở Ngân hàng (NH) Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Bình Thạnh. "Tôi đã liên hệ, công ty hứa sẽ giải chấp nhưng nhiều lần liên hệ sau này đều bị né tránh. Tôi rất lo lắng vì nếu NH phát mãi tài sản thì tôi trắng tay" - ông Trung bức xúc.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, từ tháng 4-2010 đến tháng 11-2013, Công ty Thiên Nhân II đã đem 40 lô đất biệt thự thế chấp NH để vay vốn. Dù đã nhận đủ tiền của người mua đất nhưng công ty không làm thủ tục giải chấp, chuyển sổ đỏ cho người mua.
Ngoài dự án Ocean View Nha Trang, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa còn công bố danh sách hàng chục dự án đầu tư xây dựng nhà ở với hàng trăm lô đất đã thế chấp NH (tính đến ngày 27-6). Trong đó có nhiều dự án lớn như: khu đô thị mới Lê Hồng Phong Venesia, khu đô thị Mỹ Gia, khu biệt thự biển và dịch vụ du lịch Anh Nguyễn, khu đô thị mới Nam Sông Cái... Những dự án này đa phần đều lấy đất, nhà đã bán cầm cố cho NH, chưa giải chấp để làm sổ đỏ, sổ hồng cho người dân.
|
Chuyển cơ quan điều tra
Ông Lê Hữu Trí, Chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, cho biết sau khi nhận một số đơn thư phản ánh về dự án Ocean View Nha Trang, qua xác minh ban đầu, thanh tra tỉnh phát hiện chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã báo cáo xin ý kiến và được chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chuyển cơ quan CSĐT làm rõ vụ việc.
|
Kỳ Nam (Người lao động)
VIP
Nhà bán Quận Bình Thạnh dưới 4,7 tỷ Nguyễn Văn Đâu trệt lầu BTCT hẻm xe hơi.
4 tỷ 700 triệu- 52.6m2
Bình Lợi Trung, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Chính chủ cần bán nhanh,hẻm xe hơi Bạch đằng, quận Tân bình
16 tỷ 500 triệu- 91m2
Tân Sơn Hòa, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0903753***
VIP
Shophouse The Sculptura Hà Huy Tập Phú Mỹ Hưng - mua giá gốc CĐT
Thương lượng- 242m2
Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909218***
VIP
AN CƯ VÀNG BÊN TUYẾN METRO - BCONS EDEN PARK GIÁ CHỈ TỪ 5.5 TỶ
5,5 triệu - 72.79m2
Đông Hòa, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909218***
VIP
Nhà phố kiểu Nhật J Home cho thuê tại ĐT 743, Bình Chuẩn, Thuận An
10 triệu - 110m2
An Phú, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909218***
VIP
Căn hộ TBS Green Skyline - ưu đãi duy nhất Xuân Bính Ngọ 2026 | CĂN HỘ DĨ AN
4 tỷ 900 triệu- 79m2
Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909218***
VIP
An Khánh Ecomony - Quỹ căn chuyển nhượng có 1 0 2 - nhận full ck 10%
14 tỷ 800 triệu- 70m2
Sơn Đồng, TP. Hà Nội
Hôm nay
0909218***
VIP
Giỏ hàng Habitat giá tốt tháng 2/2026, chỉ 10% ký HĐMB, thanh toán 30% nhận nhà,
2 tỷ 700 triệu- 79m2
Bình Hòa, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909218***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.


.png)
