Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) mới đây thông báo bổ sung cổ phiếu của CTCP Thép Nam Kim (Mã: NKG) vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin). Lý do là lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 âm 125 tỷ đồng.
Quyết định cắt margin của HOSE đưa ra sau khi Nam Kim vừa ghi nhận lỗ tăng gấp đôi sau kiểm toán. Cụ thể, doanh nghiệp này ghi nhận khoản lỗ lên đến 125 tỷ đồng sau kiểm toán, gấp đôi so với mức lỗ 66,7 tỷ đồng trong báo cáo tự lập.
Được biết, lần gần nhất NKG báo lỗ đã từ năm 2012 với mức âm 105 tỷ đồng. Trước đó năm 2021, Nam Kim ghi nhận lãi kỷ lục với 2.225 tỷ đồng.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM bổ sung cổ phiếu NKG vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ
Một số khoản mục trên báo cáo tài chính thay đổi có thể kể đến như giá vốn hàng bán, thu nhập khác, chi phí khác, chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại. Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến Nam Kim lỗ gấp đôi là do giá vốn hàng bán tăng.
Đến cuối năm 2022, hàng tồn kho của Nam Kim ghi nhận hơn 7.300 tỷ đồng, trong đó lớn nhất là tồn kho thành phẩm với hơn 3.400 tỷ đồng. Lượng tồn kho giảm so với cuối năm 2021 nhưng doanh nghiệp phải trích dự phòng gần 340 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ không trích lập khoản này.
Giải trình về vấn đề này, Nam Kim cho biết giá vốn trước kiểm toán là 15.529 tỷ đồng tuy nhiên sau kiểm toán chênh thêm 60,8 tỷ đồng chủ yếu do trích lập dự phòng hàng tồn kho và không thực hiện loại trừ lỗ chưa thực hiện năm nay đối với công ty con Ống thép Nam Kim.

263 triệu cổ phiếu Nam Kim bị HOSE cắt margin
Với thông tin bị cắt margin, kết phiên ngày 31/3, cổ phiếu NKG giảm 1,91% về 15.400 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên so với thời điểm đầu năm 2023, cổ phiếu của doanh nghiệp này đã tăng tới 26% kể từ mức 13.100 đồng/cp.
Được biết, ngày 21/4/ tới đây, Nam Kim sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên 2023 nhằm thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023, tờ trình chi trả cổ tức năm 2022 và mức dự kiến cho năm 2023.
-
Lỗ của Nam Kim "đội" lên 125 tỷ đồng sau kiểm toán, nguyên nhân do đâu?
So với số liệu trước kiểm toán là lỗ 66,7 tỷ đồng, mức lỗ của Nam Kim đã tăng gần gấp đôi, lên mức 125 tỷ đồng, chủ yếu liên quan đến dự phòng hàng tồn kho tại công ty con.
-
Nam Kim tạm dừng xây dựng nhà máy tôn 4.500 tỉ tại Bà Rịa - Vũng Tàu?
Trong bối cảnh nhu cầu tôn mạ suy giảm nhanh chóng, việc Nam Kim tạm dừng xây dựng dự án nhà máy Nam Kim Phú Mỹ được đánh giá là quyết định phù hợp, giúp đảm bảo an toàn tài chính và tránh lặp lại tình trạng khó khăn như giai đoạn 2018 - 2019.
-
Một phân khúc thép đang được “gọi tên” nhờ các dự án đường sắt 2026
Năm 2026 được xem là thời điểm các dự án đường sắt tăng tốc mạnh mẽ. Cùng với đó, thép ray - dòng sản phẩm chuyên biệt cho hạ tầng giao thông bắt đầu được gọi tên như một động lực mới, có khả năng định hình chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của ngành thép...
-
Cảnh 'bi đát' của Thép Pomina trước khi bắt tay Vingroup
Pomina từng là "biểu tượng" của ngành thép xây dựng với thị phần gần 30%, nhưng nhiều năm sa sút đã đẩy doanh nghiệp vào tình thế kiệt quệ.
-
Chủ trương thu hẹp sản xuất kinh doanh để duy trì hoạt động của một hãng thép có diễn biến mới
Kinh doanh gặp khó cộng thêm khoản công nợ tồn đọng khó đòi từ các chủ đầu tư, Đầu tư Thương mại SMC buộc phải thu hẹp sản xuất để duy trì hoạt động.
-
Tỷ phú Trần Đình Long sắp đưa công ty nông nghiệp lên sàn: Tham vọng mới sau thép?
Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp từ năm 2015, khởi đầu với mảng chăn nuôi và thức ăn gia súc, sau đó mở rộng hoạt động sang mảng gia cầm.
-
Hoa Sen bất ngờ rót 1.000 tỷ lập công ty mới
Hoa Sen bất ngờ lập Công ty CP Hoa Sen Home với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng và nắm giữ tới 99% cổ phần. Động thái mạnh tay này khiến thị trường đặt câu hỏi: Tập đoàn đang chuẩn bị cho bước đi chiến lược nào tiếp theo?...

.png)

