Sau khi Laodong.com.vn đăng bài “Dân tái định cư B6B Nam Trung Yên: Hãi hùng nước sạch có mùi thối”, đường dây nóng của tòa soạn tiếp tục nhận được nhiều phản ánh của người dân nơi đây về chất lượng của tòa nhà tái định cư này.

Thang máy chết…


Đại diện cư dân B6B Nam Trung Yên, ông Nghiêm Văn Lợi, Tổ trưởng tạm thời của tòa nhà than thở, các hộ dân sống ở tòa nhà này đều là những hộ bị di dời từ dự án Văn Cao – Hồ Tây, từ khi đến ở tới nay đã hơn một năm nhưng chưa ngày nào mọi thứ được yên ổn.


Dân ngán ngẩm khi ở khu tái định cư Nam Trung Yên

Chiếc thang máy này ngày hỏng nhiều hơn ngày sử dụng. Ảnh: Lê Thảo

Điển hình là thang máy, bà con nơi đây quá lo khi phải chung sống với nó. “Cả tòa nhà có 2 cái thì từ tháng 7.2010 đến nay một cái luôn luôn bị hỏng, không sử dụng được. Còn lại một cái không bị “chết” hẳn thì cũng liên tục trục trặc, có lúc nó bị đơ ra, để hoạt động được thì phải dập cầu dao khởi động lại một ngày không dưới 10 lần” – ông Lợi cho hay.


Chính vì chỉ còn một thang máy sử dụng được nên mất rất nhiều thời gian cho việc đi lên, đi xuống đồng thời còn ảnh hưởng đến tính mạng của cư dân. Cái chết của bà Mùi ở căn hộ 1206 khiến nhiều cư dân bất an khi nhà có người bị bệnh đau ốm. Ông Lợi kể lại: Bà Mùi chỉ mắc bệnh ho, phế quản nhưng mỗi khi phát bệnh là phải đi đến bệnh viện cấp cứu ngay, đã nhiều lần đến bệnh viện và bà Mùi lại trở về khỏe mạnh. Thế nhưng, ngày 16.2, do chờ thang máy quá lâu nên khi ra tới xe taxi bà đã xỉu dần và đã mất trên đường tới bệnh viện.


“Giá như thang máy không bị hỏng thì bà Mùi đã không phải mất thời gian chờ lâu để bà phải ra đi ở tuổi 67 như thế”, ông Lợi bùi ngùi nói.


Dân ngán ngẩm khi ở khu tái định cư Nam Trung Yên

Tường đã bị nứt và bị ngấm nước. Ảnh: Lê Thảo

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Hiền sống ở căn hộ 403 còn than vãn, nhà vừa giao cho dân được khoảng một năm nay mà đã xuống cấp rất nhanh. Chỉ tay lên tường, ông lấy dẫn chứng ngay: nứt hết cả rồi, có nhà còn bị ngấm nước mốc hết, nền hành lang chung gạch lát bong rộp hết người dân bao lần đã phải tự sửa.

Dân ngán ngẩm khi ở khu tái định cư Nam Trung Yên

Đèn chiếu sáng ở hành lang mới chỉ được thắp sáng khoảng 30% số đèn hiện có. Ảnh: Lê Thảo

Chưa hết, hệ thống thắp sáng hành lang cao tầng hiện nay chưa đến 30% số đèn được thắp sáng, hệ thống đèn chiếu sáng ngoài sân không được sử dụng khi trời tối cho nên thường xảy ra tai nạn giao thông và mất cắp. Đến cái cấp thiết nhất là máy phát điện cho thang máy phòng khi mất điện cũng không có, máy bơm cứu hỏa cũng chẳng thấy đâu…. “Chúng tôi ngán ngẩm cảnh sống này lắm rồi!”, ông Hiền vừa nói vừa lắc đầu.


Ban Quản lý tự ý kiếm tiền trên nóc nhà dân?

“Nhiều lần chúng tôi làm đơn kiến nghị gửi các nơi liên quan, đến ngày 27.7 vừa qua mới có một cuộc họp đại diện giữa các bên: Chủ đầu tư, Xí nghiệp quản lý khu đô thị, Sở Xây dựng, Sở Tài chính… mới nhận được lời “hứa”: với những trang thiết bị hư hỏng, chủ đầu tư sẽ sửa chữa và hoàn thành trước ngày 10.8 và các hạng mục thuộc phần xây dựng họ sẽ sửa chữa, hoàn thành trước ngày 30.8. Người dân đang rất hy vọng vào những thời gian mà chủ đầu tư nói sẽ khắc phục cho dân”, ông Lợi cho biết.


Dân ngán ngẩm khi ở khu tái định cư Nam Trung Yên

4 cột sóng Viettel "chễm trệ" trên nóc tòa chung cư B6B do bên quản lý nhà qua mặt dân, tự ý cho thuê. Ảnh: Lê Thảo

Dẫn chúng tôi lên nóc tòa nhà 17 tầng, ông Lợi phàn nàn, chẳng có thông báo hỏi ý kiến người dân mà bên quản lý nhà đã tự ý cho Viettel thuê đặt 4 cột thu phát sóng trên nóc nhà thế này. “Chúng tôi rất lo lắng vì nhiều cột sóng thế này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, nhất là các cháu nhỏ, phụ nữ có bầu, nhưng thắc mắc thì bên quản lý nhà chỉ trả lời miệng không ảnh hưởng gì cả, còn thì kệ dân”.


Với chất lượng cũng như các trang thiết bị thiết yếu của tòa nhà ngày một xuống cấp như thế này đã càng làm cho người dân ngán ngẩm khi sống ở những khu nhà tái định cư.


Theo quyết định số 20/2011/QĐ-UBND ngày 5.7, do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký đã ban hành quy chế bàn giao, tiếp nhận, quản lý công trình nhà ở, căn hộ và các hạng mục công trình phục vụ tái định cư. Quyết định quy định rõ nguyên tắc chung là sau khi bàn giao, tiếp nhận công trình nhà ở phải có đủ các điều kiện để bố trí cho các hộ gia đình sử dụng được ngay.


Đồng thời, trong thời gian chưa thành lập được Ban quản trị chung cư theo quy định của pháp luật, đơn vị được thành phố giao nhiệm vụ quản lý quỹ nhà phải tổ chức bộ máy dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư để duy trì hoạt động của hệ thống trang thiết bị thang máy, máy bơm nước sinh hoạt, hệ thống phòng chống cháy nổ, máy phát điện dự phòng, hệ thống thu gom rác thải, hệ thống đèn sáng hành lang… đảm bảo cho tòa nhà chung cư hoạt động bình thường.

Theo Lê Thảo (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.