Chủ đề: Tái định cư
Tỉnh Đồng Nai đã lên phương án đền bù tái định cư giai đoạn 1 (2015-2035) cho các hộ dân trong khu vực dự án với tổng kinh phí trên 13.000 tỉ đồng.

Ngày 29-5, tại xã Suối Trầu, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã có buổi gặp gỡ báo chí thông báo về việc khảo sát giải phóng mặt bằng dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, cho biết tỉnh này đã lên phương án đền bù tái định cư giai đoạn 1 (2015-2035) cho các hộ dân trong khu vực dự án với tổng kinh phí dự kiến trên 13.000 tỉ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 đến năm 2015 là trên 5.000 tỉ đồng để thu hồi 2.515 ha, giai đoạn 2 là trên 8.000 tỉ đồng cho 2.484 ha. “Tuy nhiên, giá có thể thay đổi nếu dự án chậm triển khai” - ông Thanh nói.

Mức đầu tư này chưa bao gồm kinh phí xây dựng 2 khu tái định cư. UBND tỉnh Đồng Nai đã khảo sát, lập phương án giải phóng mặt bằng để thi công và sẵn sàng thủ tục cho việc đền bù. Cụ thể, tỉnh đã chốt được 2 khu tái định cư cho dự án sân bay Long Thành với tổng mức đầu tư là 5.390 tỉ đồng, được xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng (điện, nước, các công trình) để bảo đảm điều kiện sống cho người tái định cư.

Theo ông Thanh, 4.155 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó có 3.574 hộ bị giải tỏa trắng với tổng số 14.462 nhân khẩu. “Thời gian đầu tham vấn, có 25 hộ dân nằm sát xã Cẩm Sơn, huyện Long Thanh chưa đồng thuận với dự án nhưng đến thời điểm, 100% tán thành. Trong đó, một số hộ đồng ý với điều kiện thực hiện di dời ngay để sớm ổn định cuộc sống” - ông Thanh thông tin.

Bà Nguyễn Thị Hai Thu (ngụ ấp 1, xã Suối Trầu, huyện Long Thành) bày tỏ sự sốt ruột khi dự án kéo dài quy hoạch “treo” làm người dân trong vùng hoang mang. “Đất vùng này cằn cỗi không trồng được cây gì ngoài cao su, điều. Nhà tôi có mấy chục cây điều già cũng không dám cưa vì sợ không được đền bù. Vì vậy, nếu dự án có làm thì sớm thực hiện và lo việc làm, chỗ ở ổn định cho dân nhờ” - bà Thu nói.

Theo lịch trình kỳ họp Quốc hội thứ 9, ngày 4-6 tới, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng sẽ trình bày Báo cáo về dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành. Sau đó, các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận tại nghị trường, cho ý kiến về chủ trương đầu tư xây dựng sân bay Long Thành.

Bố trí công việc trong các KCN

Ông Nguyễn Ngọc Thanh cho biết trong số 14.462 nhân khẩu bị ảnh hưởng bởi dự án, có 9.222 người ở độ tuổi lao động, dự kiến trong các năm tới sẽ tăng thêm trên 1.200 người. Qua khảo sát, có trên 1.100 người đăng ký được đào tạo nghề. Trong khi đó, các KCN Lộc An - Bình Sơn (500 ha), Long Đức (giai đoạn 2, 300 ha), Amata (350 ha) dự kiến giải quyết 57.500 lao động. Sau khi được đào tạo nghề, người dân khu vực bị giải tỏa được bố trí làm việc trong các KCN.

Bảo Trân (Người Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.