Người dân xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) gom góp đất nông nghiệp thừa sau chia lại để làm sân bóng đá rộng hơn 4.000m2. Các cháu có sân vui chưa được bao lâu thì chính quyền địa phương thông báo thu hồi đất, chia lô đem bán.
Dân góp đất làm sân bóng vui chơi
 
Người dân thôn Hòa Bình (xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh) kể lại, năm 2003-2004 thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa (DĐĐT) tại địa phương.
 
Các nhân khẩu trong thôn sau khi đo đạc lại ruộng đều bị dôi thừa diện tích 4m2. Để sử dụng phần diện tích thừa này, người dân đã quyết định hiến tặng để làm sân bóng đá cho thôn.
 
Được chính quyền đồng ý, người dân thôn Hòa Bình đã vận động Đoàn viên thanh niên trong thôn tiến hành san lấp mặt bằng làm sân bóng.
 
Không lâu sau, người dân và trẻ con trong thôn đã có điểm vui chơi công cộng văn minh, phù hợp ở địa phương.
 
Vùng đất sân bóng của dân giờ được chia lô đem bán.
 
Do Nhà văn hóa thôn Hòa Bình nằm ở vùng đất thấp, cứ mưa xuống là bị ngập úng gây khó khăn trong mỗi lần họp thôn nên bà con đã bàn với nhau cho một số hộ dân trong thôn được đấu thầu sân bóng để trồng lúa. Số tiền thu từ đấu thầu trồng lúa, người dân dùng mua đất về nâng nền nhà văn hóa. Năm 2010, thôn Hòa Bình đã thu hồi lại diện tích này để làm sân bóng đá như lúc đầu.
 
Đến năm 2013, chính quyền xã Tân Ninh thông báo diện tích đất làm sân bóng đá do người dân hiến tặng đã được xã quy hoạch thành đất thổ cư. Chính quyền địa phương tiến hành phân ra thành 8 lô rồi bán khiến người dân thôn Hòa Bình hết sức bất ngờ và bức xúc.
 
Ông Nguyễn Văn Xày (trưởng thôn Hòa Bình từ năm 2002 đến năm 2013) nói: “Sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa lần thứ 2 vào năm 2003, 1.055 khẩu trong thôn Hòa Bình thừa mỗi khẩu 4m2, mặc dù thừa nhưng đem tính bình quân theo hộ vẫn thiếu của dân. Hơn 4.000m2 đất thừa nói trên bà con trong thôn đã hiến tặng làm sân bóng cho con em vui chơi và được chính quyền xã đồng ý… Bất thình lình vào năm 2013, xã đã tự động phân lô sân bóng đem bán, làm con em trong thôn không có nơi nào để vui chơi, bà con trong thôn hết sức bất bình, đã 4 năm rồi người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền nhưng họ cứ làm ngơ”.
 
Anh Nguyễn Văn Bảy ở thôn Hòa Bình, đã đại diện cho người dân trong thôn nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến chính quyền từ UBND huyện Quảng Ninh và tỉnh Quảng Bình.
 
8 lô đất được bán đấu giá và nhiều người đã tiến hành xây dựng nhà cửa.
 
“Chúng tôi đã đơn thư nhiều năm nay, nhưng các phản hồi của cơ quan cấp trên đã bị chính quyền xã Tân Ninh im lặng, không trả lời thỏa đáng cho dân. Khi người dân trong thôn quá bất bình, không thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa lần 3 năm 2013, thì trên xã mới xuống họp dân rồi xin lỗi bằng miệng cho xong chuyện”- anh Bảy nói.
 
"Xã sẽ tìm bố trí một phần đất khác trả lại cho người dân”
 
Ông Trần Đại Thọ (Chủ tịch UBND xã Tân Ninh) đã giải thích, năm 2012, thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, xã đã quy hoạch diện tích nói trên để làm đất ở, xã sẽ tìm bố trí một phần đất khác trả lại cho người dân”.
 
“Đất đó trước đây thôn có xin ý kiến của xã để làm sân bóng, nhưng xã không có quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nên chưa được đồng ý bằng văn bản. Việc quy hoạch, phân lô bán đã được cấp trên đồng ý và thực hiện chủ trương đấu giá, phía xã chỉ làm theo chủ trương được phê duyệt. Giá tiền mỗi lô lúc đó tôi cũng không nhớ được, vì thời gian đó giữ chức phó chủ tịch xã thôi”- ông Thọ nói.
 
Cho rằng chính quyền lấy mất đất sân bóng vui chơi của thôn, để đòi lại đất nên người dân thôn Hòa Bình đã không thực hiện chính sách DĐĐT lần 3 (năm 2013) để phản đối và yêu cầu xã trả lại đất cho dân. Người dân cũng đưa ra phương án hai là phải trả tiền bán đất để thôn làm lại nhà văn hóa đã xuống cấp mới thực hiện việc DĐĐT.
 
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Giai -Trưởng phòng TNMT huyện Quảng Ninh cho biết, “ngay từ khi quy hoạch nếu khu vực đó không phù hợp làm sân chơi cho người dân, nên bố trí vùng đất khác phù hợp hơn. Mặc khác, nếu đã có sự thỏa thuận của dân về việc chuyển đổi mục đích sử dụng, thì địa phương nên bố trí diện tích đất của xã để trả lại cho dân chứ không thể bắt dân mất đất thêm lần nữa”.
 
Sự việc người dân ở thôn Hòa Bình phản ánh chính quyền lấy đất sân bóng của thôn chia lô bán đã nhiều năm nay, mà chưa được trả lời, giải quyết thỏa đáng.
 
Chính quyền xã chưa bố trí đổi đất làm sân chơi mới ở khu vực khác, hay cũng không trả lại tiền đấu giá sân bóng cũ để người dân sử dụng vào việc đầu tư công trình xây dựng trong thôn.
 
“Giờ lấy đâu ra đất trong thôn để làm sân bóng được nữa. Người dân trong thôn đã hiến đất một lần rồi, mà họ lấy mất rồi, giờ bắt chúng tôi phải hiến thêm đất một lần nữa thì dân làm sao nghe được”- một người dân trong thôn Hòa Bình nói.
Thanh Hà (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.