Theo quận Hoàng Mai, việc phản đối thu hồi đất xây dựng trường học chỉ vì lợi ích của nhóm người. Trước thông tin, người dân lập tức phản ứng.
Phản đối thu hồi sân bóng vì lợi ích của một nhóm người?
 
Liên quan đến việc thu hồi mảnh đất ký hiệu B6/TH2 (sân bóng làng Giáp Tứ) thuộc phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội mới đây, trả lời VOV.VN ông Vũ Thế Khoản – Phó giám đốc Ban quản lý dự án quận Hoàng Mai cho biết, việc lựa chọn vị trí ô đất làm dự án xây trường học là từ đề xuất của phường Phương Liệt.
 
 
Sân bóng Giáp Tứ đang bị quây tôn để thực hiện dự án.
 
Theo quy trình, sau khi có đề xuất của phường thì sẽ tổ chức đoàn đi khảo sát, sau đó có điều chỉnh quy hoạch và được sự chấp thuận của thành phố. Vị trí ô đất được cơ sở đưa lên và được sự chấp thuận của thành phố”, ông Khoản khẳng định.
 
Đối với ý kiến của người dân mà VOV.VN phản ánh không đồng tình với việc triển khai dự án, ông Khoản cho biết, quá trình thực hiện dự án, việc không đồng thuận là của một nhóm người.
 
Trả lời thắc mắc của người dân về việc tại sao không triển khai dự án trường THCS Thịnh Liệt tại nền của trường cấp 2 cũ ở đường Nguyễn Chính, ông Khoản cho biết, ở đấy diện tích hơi nhỏ và cũng được quy hoạch là trường mầm non. Quy hoạch trường mầm non đã được phê duyệt.
 
Cũng theo ông Khoản, việc xây dựng trường học là ý kiến từ cơ sở. Còn việc chọn sân bóng làm đất dự án xây trường, theo báo cáo của phường Thịnh Liệt thì đó là đất công do phường quản lý, diện tích đất đó cũng đúng với quy hoạch.
 
Nơi được cho là dự án xây dựng trường học cũ và đã cấp 34 sổ đỏ
 
Đối với vấn đề được đặt ra, người dân từng góp đất để làm sân bóng, có người dân còn có cả sổ đỏ thì ông Khoản trả lời rằng: “Việc đất có chủ hay không có chủ thì phải làm việc với phường, còn chúng tôi làm trên cơ sở xin số liệu nguồn gốc đất, thửa đất… nên mới ra dự án.
 
Theo báo cáo mới đây của UBND quận Hoàng Mai gửi lãnh đạo TP.Hà Nội, sân bóng Giáp Tứ (ô đất B6/TH2) nằm trong khu dân cư từ nhiều năm trước trở thành nơi tập thể dục của một số người dân và trong quá trình đó, một số hộ dân tại khu vực đã tự sử dụng làm sân bóng.
 
Việc sử dụng làm sân bóng đá là hoàn toàn tự phát của một nhóm người. Các cá nhân này đã tự triển khai một số dịch vụ có thu tiền tại khu vực trong nhiều năm.
 
Việc kinh doanh tại sân bóng tự phát trong thời gian qua đã mang tính chất thường xuyên và việc sử dụng trái phép khu đất của một số người đã đem lại lợi ích kinh tế cao nên các cá nhân này không muốn dự án xây dựng trường học.
 
Dân làng Giáp Tứ khẳng định, sân vận động là đất do dân quyên góp.
 
Về ý kiến cho rằng chính quyền chưa đối thoại với dân, theo quận Hoàng Mai thì trong quá trình triển khai chính quyền thường xuyên tiếp các công dân có ý kiến giải quyết những kiến nghị có liên quan.
 
Ngày 10/5/2016,  Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Hiếu cùng các đơn vị liên quan tổ chức đối thoại rộng rãi, công khai với toàn bộ các hộ dân tại khu vực và nhóm người phản đối dự án vì lợi ích riêng để trả lời tất cả những kiến nghị có liên quan.
 
Tại buổi trả lời, hầu hết đại diện các khu dân cư và phụ huynh học sinh đều nhất trí cao với việc triển khai dự án xây dựng trường THCS tại khu vực này.
 
Đối với thắc mắc của người dân về đất trước thuộc dự án trường học nay được cấp 34 sổ đỏ ở khu Giáp Nhị, quận Hoàng Mai khẳng định việc cấp sổ đỏ là sai và đã có văn bản thu hồi.
 
Theo quận Hoàng Mai ô đất tồn tại 34 sổ đỏ quy hoạch xây trường học từ năm 2006-2007. Do dự toán kinh phí lên đến 160 tỷ đồng nên quận không có khả năng cân đối vốn nên không thể thực hiện. Chính quyền quận lý giải rằng, việc công dân cho rằng đã cấp 34 sổ đỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên hiện không còn đất làm trường là không đúng và là ý kiến cố tình đưa thông tin bạo biện.
 
Ngoài ra, quận Hoàng Mai còn cho biết, đối với việc quận cho công an, dân phòng, xe chuyên dụng chặng các ngã đường vào sân bóng Giáp Tứ sau đó phá dỡ sân bóng và đồ chơi trẻ em, trong quá trình khoan khảo sát, một số cá nhân quá khích đã kích động người già, trẻ em thực hiện hành vi tháo gỡ và tẩu tán các tấm tôn hàng rào là tài sản của ban quản lý và mang tính thách thức chính quyền.
 
Một số cá nhân còn huy động người già và trẻ em vào sân vận động gây mất trật tự và an toàn trong khu vực…
 
Người dân phản ứng gay gắt
 
Trước lý giải của quận Hoàng Mai về các vấn đề liên quan đến dự án xây dựng trường học, ông Trương Đình Toại – chủ nhiệm Câu lạc bộ bóng đá Giáp Tứ, cùng bà con làng Giáp Tứ đã phản ứng gay gắt.
 
Theo nội dung trình bày của ông Toại, không có chuyện “một nhóm người” quản lý sân bóng như báo cáo của quận Hoàng Mai.
 
Sân bóng được thành lập từ năm 1956 đã có bộ phận tự quản sân, nay là câu lạc bộ bóng đá Giáp Tứ, do ông Toại làm chủ nhiệm.
 
Về buổi đối thoại với dân ngày 10/5/2016 với sự có mặt của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, ông Toại cho hay, buổi đối thoại có 17 ý kiến phát biểu thì có 13 ý kiến phản đối không đồng tình xây dựng trường trên sân bóng do dân làng tự nguyện hiến và góp đất từ năm 1956.
 
“Chúng tôi coi biên bản đối thoại không có giá trị, vì biên bản không được thông qua toàn thể hội nghị”, ông Thoại trình bày.
 
Đối với quan điểm của quận Hoàng Mai về việc huy động lực lượng bảo vệ khoan khảo sát, thì một số người đã kích động dân gây mất trật tự, ông Toại cho biết: Đêm 5/8/2015, chính quyền địa phương đã huy động hàng trăm công an, dân phòng, cùng các công cụ khác, bịt kín các ngã đường đến sân bóng, sau đó vây sân bóng bằng tôn cao 3m.
 
Tại hiện trường đêm đó có rất nhiều biển đề: “Khu vực cưỡng chế”, “khu vực đang thi công”, “không nhiệm vụ miễn vào”. Chính điều này khiến người dân bức xúc, gửi đơn khiếu nại, kiến nghị khắp nơi.
 
Về quy trình thực hiện dự án xây dựng trường, ông Nguyễn Quang Ngọc – nguyên Đại tá quân đội, người làng Giáp Tứ (tổ 34, phường Thịnh Liệt), cho rằng UBND quận Hoàng Mai làm ngược và trái pháp luật?.
 
Đêm ngày 5/8/2015, chính quyền địa phương huy động lực lượng thực hiện cưỡng chế. Nhưng đến ngày 29/12/2015, chính quyền mới thành lập tổ giải phóng mặt bằng. Ngày 9/5/2016 mới làm tờ trình xin đất./.
 
Ông Trương Đình Toại: “Ông Nguyễn Ngọc Hải – Chủ tịch Phường Thịnh Liệt có văn bản báo cáo về nguồn gốc và hiện trạng sử dụng đất tại vị trí ô đất B6/TH2 đất của giáo dục chưa bao giờ là sân bóng. Đây là văn bản cố ý báo cáo sai sự thật. Hệ lụy của văn bản này kéo theo những sai lầm của các cơ quan chức năng tham mưu cho UBND TP.Hà Nội tưởng rằng lô đất của giáo dục nên mới thẩm định cho phép xây dựng trường THCS trên sân vận động của làng Giáp Tứ”.
V. Đức (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.