Ngày 28-4, tại hội nghị hướng dẫn tổ chức công tác đảm bảo vệ sinh và chất lượng nước tại các khu chung cư trên địa bàn Hà Nội, nhiều cơ quan chức năng cho rằng, cần quy định rõ ràng hơn về trách nhiệm các đơn vị liên quan để đảm bảo nước sạch đảm bảo chất lượng đến được từng căn hộ chung cư.
Lấy mẫu xét nghiệm chất lượng nước sinh hoạt ở một khu chung cư tại Hà Nội
 
Theo Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế Hà Nội, khu vực nội thành Hà Nội và thị xã Sơn Tây có 96,4% hộ gia đình sử dụng nước từ cơ sở cấp nước tập trung.  Năm 2015 và 3 tháng đầu năm 2016, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã giám sát vệ sinh, chất lượng nước tại 120 nhà chung cư, tập thể. Kết quả cho thấy, tại vị trí vòi nước cấp vào căn hộ hoặc bể chứa, 67/120 tòa nhà chung cư, tập thể có kết quả xét nghiệm chất lượng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật về các chỉ tiêu hóa học, vi sinh… Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã có công văn yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng các quận, huyện thông báo và yêu cầu các tòa nhà phải khắc phục ngay.
 
Bên cạnh đó, với các đơn vị cấp nước cơ sở, trước tháng 1-2016, có 36/50 (72%) cơ sở không thường xuyên đạt chất lượng về các chỉ tiêu hóa học như asen, pecmanganat, amoni, sắt, nitrit… Tuy nhiên, đến tháng 1-2016, sau nhiều lần được yêu cầu khắc phục, kiểm tra, đa số các đơn vị đã đạt chỉ tiêu an toàn.
 
Lý giải nguyên nhân liên quan đến tình trạng trên, Sở Xây dựng và Trung tâm Y tế dự phòng cho biết, quy định hiện hành chưa nêu rõ đơn vị nào phải chịu trách nhiệm của khi nước sinh hoạt tới từng căn hộ chưa đảm bảo chất lượng. Đơn vị cấp nước chỉ có trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước đến đồng hồ tổng, trước khi chảy vào hệ thống bề ngầm của chung cư, khu tập thể.
 
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết: “Một trong những vấn đề người dân chung cư, khu tập thể đang lo lắng hiện nay là chất lượng nước sinh hoạt. Thế nhưng, tại hội nghị hôm nay, còn quá ít đại diện các Ban quản lý tòa nhà, Ban Quản trị nhà chung cư và chủ đầu tư đến dự. Điều này cho thấy nhận thức của họ về vấn đề này chưa cao. Cùng với đó, sự vào cuộc của một số địa phương đối với vấn đề này cũng chưa quyết liệt”.
 
Để giám sát chặt chẽ chất lượng nước sạch,  Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự Phòng Hà Nội Khổng Minh Tuấn kiến nghị, Sở Xây dựng cần tham mưu với UBND TP xây dựng quy chế về việc cấp nước sạch ở các khu chung cư, tập thể, đặc biệt, phải làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong trường hợp nước cung cấp tới từng căn hộ không đảm bảo chất lượng”.
 
Tiến sỹ Lê Thái Hà, Viện trưởng Viện Sức khoẻ và môi trường (Bộ Y tế) gợi ý cách làm mới là các đơn vị quản lý chung cư, khu tập thể có thể dùng các loại thiết bị test nhanh có giá thành rẻ để tự kiểm tra.      Tiếp thu ý kiến tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong khẳng định, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp các ý kiến, đề xuất UBND TP Hà Nội phương án giải quyết những vướng mắc để đảm bảo nguồn nước sạch đến từng hộ gia đình đang ở nhà chung cư.
 
 
Công khai các chung cư, đơn vị cấp nước không đạt quy chuẩn 
”Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã thực hiện nghiêm việc kiểm tra, giám sát. Chúng tôi sẽ công khai các đơn vị vi phạm trên báo chí để nhân dân biết, giám sát”,  Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự Phòng Hà Nội Khổng Minh Tuấn
Khánh Chi (ANTĐ)
 • Chung cư ”khát” nước: Nỗi niềm... thường nhật

  Chung cư ”khát” nước: Nỗi niềm... thường nhật

  Thị Trường  -  27/11/2016 10:33 AM

  Nước sạch phập phù, lúc có lúc không và mất nước thường không… hẹn trước để người dân có kế hoạch dự phòng là tình trạng chung của nhiều khu chung cư cao tầng ngay giữa Thủ đô Hà Nội. Nhìn bề ngoài những tòa chung cư đẹp, hiện đại, ít ai có thể ngờ rằng, mặc dù mùa đông đã đến, cao điểm thiếu nước đã qua, nhưng nỗi niềm thiếu nước vẫn là chuyện... thường nhật.

 • Chờ nhà đến “Tết Công Gô”

  Chờ nhà đến “Tết Công Gô”

  Thị Trường  -  16/11/2016 2:54 PM

  CafeLand – Bỏ hàng tỷ đồng để mua nhà đất nhưng rất nhiều khách hàng đang phải khốn khổ vì chờ mãi mà không được chủ đầu tư giao nhà, thậm chí có dự án đình trệ cả chục năm trời.

 • Chung cư, biêt thự đua nhau "trèo" cột điện mời gọi người mua

  Chung cư, biêt thự đua nhau "trèo" cột điện mời gọi người mua

  Thị Trường  -  13/11/2016 11:30 AM

  Bất động sản cuối năm đang được quảng cáo, rao bán rầm rộ, không chỉ trên hệ thống truyền thông, mạng xã hội, mà còn cả ở.... ven đường. Ở các tuyến đường ở các quận tập trung nhiều khu đô thị mới như Cầu Giấy, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm...chung thư, biệt thự tranh nhau "trèo" lên cột điện, cây xanh, biển báo giao thông trông vừa nhếch nhác mất mỹ quan đô thị vừa vi phạm các quy định hiện hành...

 • Bà hỏa rình rập, dân chung cư vừa ở vừa run

  Bà hỏa rình rập, dân chung cư vừa ở vừa run

  Thị Trường  -  08/11/2016 2:31 PM

  CafeLand – Tại nhiều chung cư hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo an toàn, bị hư hỏng, không được bảo trì thường xuyên khiến cư dân luôn phải sống trong tình trạng phập phồng lo lắng nguy cơ cháy nổ.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Hòa Bình Green Đà Nẵng 1,221 - 2,277
Central Coast Đà Nẵng 837 - 2,030
Royal Sea 1,800 - 2,626
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.