Ngày 28-4, tại hội nghị hướng dẫn tổ chức công tác đảm bảo vệ sinh và chất lượng nước tại các khu chung cư trên địa bàn Hà Nội, nhiều cơ quan chức năng cho rằng, cần quy định rõ ràng hơn về trách nhiệm các đơn vị liên quan để đảm bảo nước sạch đảm bảo chất lượng đến được từng căn hộ chung cư.
Lấy mẫu xét nghiệm chất lượng nước sinh hoạt ở một khu chung cư tại Hà Nội
 
Theo Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế Hà Nội, khu vực nội thành Hà Nội và thị xã Sơn Tây có 96,4% hộ gia đình sử dụng nước từ cơ sở cấp nước tập trung.  Năm 2015 và 3 tháng đầu năm 2016, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã giám sát vệ sinh, chất lượng nước tại 120 nhà chung cư, tập thể. Kết quả cho thấy, tại vị trí vòi nước cấp vào căn hộ hoặc bể chứa, 67/120 tòa nhà chung cư, tập thể có kết quả xét nghiệm chất lượng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật về các chỉ tiêu hóa học, vi sinh… Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã có công văn yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng các quận, huyện thông báo và yêu cầu các tòa nhà phải khắc phục ngay.
 
Bên cạnh đó, với các đơn vị cấp nước cơ sở, trước tháng 1-2016, có 36/50 (72%) cơ sở không thường xuyên đạt chất lượng về các chỉ tiêu hóa học như asen, pecmanganat, amoni, sắt, nitrit… Tuy nhiên, đến tháng 1-2016, sau nhiều lần được yêu cầu khắc phục, kiểm tra, đa số các đơn vị đã đạt chỉ tiêu an toàn.
 
Lý giải nguyên nhân liên quan đến tình trạng trên, Sở Xây dựng và Trung tâm Y tế dự phòng cho biết, quy định hiện hành chưa nêu rõ đơn vị nào phải chịu trách nhiệm của khi nước sinh hoạt tới từng căn hộ chưa đảm bảo chất lượng. Đơn vị cấp nước chỉ có trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước đến đồng hồ tổng, trước khi chảy vào hệ thống bề ngầm của chung cư, khu tập thể.
 
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết: “Một trong những vấn đề người dân chung cư, khu tập thể đang lo lắng hiện nay là chất lượng nước sinh hoạt. Thế nhưng, tại hội nghị hôm nay, còn quá ít đại diện các Ban quản lý tòa nhà, Ban Quản trị nhà chung cư và chủ đầu tư đến dự. Điều này cho thấy nhận thức của họ về vấn đề này chưa cao. Cùng với đó, sự vào cuộc của một số địa phương đối với vấn đề này cũng chưa quyết liệt”.
 
Để giám sát chặt chẽ chất lượng nước sạch,  Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự Phòng Hà Nội Khổng Minh Tuấn kiến nghị, Sở Xây dựng cần tham mưu với UBND TP xây dựng quy chế về việc cấp nước sạch ở các khu chung cư, tập thể, đặc biệt, phải làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong trường hợp nước cung cấp tới từng căn hộ không đảm bảo chất lượng”.
 
Tiến sỹ Lê Thái Hà, Viện trưởng Viện Sức khoẻ và môi trường (Bộ Y tế) gợi ý cách làm mới là các đơn vị quản lý chung cư, khu tập thể có thể dùng các loại thiết bị test nhanh có giá thành rẻ để tự kiểm tra.      Tiếp thu ý kiến tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong khẳng định, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp các ý kiến, đề xuất UBND TP Hà Nội phương án giải quyết những vướng mắc để đảm bảo nguồn nước sạch đến từng hộ gia đình đang ở nhà chung cư.
 
 
Công khai các chung cư, đơn vị cấp nước không đạt quy chuẩn 
”Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã thực hiện nghiêm việc kiểm tra, giám sát. Chúng tôi sẽ công khai các đơn vị vi phạm trên báo chí để nhân dân biết, giám sát”,  Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự Phòng Hà Nội Khổng Minh Tuấn
Khánh Chi (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn