Ngày 28-4, tại hội nghị hướng dẫn tổ chức công tác đảm bảo vệ sinh và chất lượng nước tại các khu chung cư trên địa bàn Hà Nội, nhiều cơ quan chức năng cho rằng, cần quy định rõ ràng hơn về trách nhiệm các đơn vị liên quan để đảm bảo nước sạch đảm bảo chất lượng đến được từng căn hộ chung cư.
Lấy mẫu xét nghiệm chất lượng nước sinh hoạt ở một khu chung cư tại Hà Nội
 
Theo Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế Hà Nội, khu vực nội thành Hà Nội và thị xã Sơn Tây có 96,4% hộ gia đình sử dụng nước từ cơ sở cấp nước tập trung.  Năm 2015 và 3 tháng đầu năm 2016, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã giám sát vệ sinh, chất lượng nước tại 120 nhà chung cư, tập thể. Kết quả cho thấy, tại vị trí vòi nước cấp vào căn hộ hoặc bể chứa, 67/120 tòa nhà chung cư, tập thể có kết quả xét nghiệm chất lượng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật về các chỉ tiêu hóa học, vi sinh… Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã có công văn yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng các quận, huyện thông báo và yêu cầu các tòa nhà phải khắc phục ngay.
 
Bên cạnh đó, với các đơn vị cấp nước cơ sở, trước tháng 1-2016, có 36/50 (72%) cơ sở không thường xuyên đạt chất lượng về các chỉ tiêu hóa học như asen, pecmanganat, amoni, sắt, nitrit… Tuy nhiên, đến tháng 1-2016, sau nhiều lần được yêu cầu khắc phục, kiểm tra, đa số các đơn vị đã đạt chỉ tiêu an toàn.
 
Lý giải nguyên nhân liên quan đến tình trạng trên, Sở Xây dựng và Trung tâm Y tế dự phòng cho biết, quy định hiện hành chưa nêu rõ đơn vị nào phải chịu trách nhiệm của khi nước sinh hoạt tới từng căn hộ chưa đảm bảo chất lượng. Đơn vị cấp nước chỉ có trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước đến đồng hồ tổng, trước khi chảy vào hệ thống bề ngầm của chung cư, khu tập thể.
 
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết: “Một trong những vấn đề người dân chung cư, khu tập thể đang lo lắng hiện nay là chất lượng nước sinh hoạt. Thế nhưng, tại hội nghị hôm nay, còn quá ít đại diện các Ban quản lý tòa nhà, Ban Quản trị nhà chung cư và chủ đầu tư đến dự. Điều này cho thấy nhận thức của họ về vấn đề này chưa cao. Cùng với đó, sự vào cuộc của một số địa phương đối với vấn đề này cũng chưa quyết liệt”.
 
Để giám sát chặt chẽ chất lượng nước sạch,  Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự Phòng Hà Nội Khổng Minh Tuấn kiến nghị, Sở Xây dựng cần tham mưu với UBND TP xây dựng quy chế về việc cấp nước sạch ở các khu chung cư, tập thể, đặc biệt, phải làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong trường hợp nước cung cấp tới từng căn hộ không đảm bảo chất lượng”.
 
Tiến sỹ Lê Thái Hà, Viện trưởng Viện Sức khoẻ và môi trường (Bộ Y tế) gợi ý cách làm mới là các đơn vị quản lý chung cư, khu tập thể có thể dùng các loại thiết bị test nhanh có giá thành rẻ để tự kiểm tra.      Tiếp thu ý kiến tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong khẳng định, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp các ý kiến, đề xuất UBND TP Hà Nội phương án giải quyết những vướng mắc để đảm bảo nguồn nước sạch đến từng hộ gia đình đang ở nhà chung cư.
 
 
Công khai các chung cư, đơn vị cấp nước không đạt quy chuẩn 
”Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã thực hiện nghiêm việc kiểm tra, giám sát. Chúng tôi sẽ công khai các đơn vị vi phạm trên báo chí để nhân dân biết, giám sát”,  Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự Phòng Hà Nội Khổng Minh Tuấn
Khánh Chi (ANTĐ)
 • Lo chung cư sập

  Lo chung cư sập

  Thị Trường  -  18/01/2017 9:31 PM

  19 khu chung cư Quang Trung (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) đang trong tình trạng có thể đổ sập bất cứ lúc nào nhưng lại là nơi sinh sống của 1.262 hộ dân với khoảng 5.000 nhân khẩu.

 • Cận cảnh Eco Lakeview

  Cận cảnh Eco Lakeview

  Thị Trường  -  16/01/2017 10:22 PM

  Mới đây, TBKD đã phản ánh ban đầu về dự án Eco Lakeview đặt tại phố Đại Từ (quận Hoàng Mai) cũng như cách thức nhảy vào các khu đất vàng Thủ đô của Sông Đà 1.01. Hiện tại, bức tranh dự án đang được cụ thể hóa bằng nhiều chi tiết. Dẫu vậy, vẫn còn đó những nghi vấn mà đội quân tư vấn bán hàng chưa thể lý giải với người mua sản phẩm.

 • Dự án cao ốc trái quy hoạch: Dù “quyết” rồi cũng cần dũng cảm dừng lại

  Dự án cao ốc trái quy hoạch: Dù “quyết” rồi cũng cần dũng cảm dừng lại

  Thị Trường  -  08/01/2017 8:58 AM

  Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Trần Ngọc Chính phân tích, những dự án chung cư cao tầng trong vùng lõi nội đô của Hà Nội là trái với lý thuyết đô thị, làm ngược với quy hoạch chung thủ đô… Cơ quan quản lý cần bình tĩnh rà soát lại, dự án không đúng, gây bức xúc thì dù đã quyết rồi cũng cần dũng cảm dừng lại…

 • 3 bài học người mua nhà cần nhớ trong năm 2016

  3 bài học người mua nhà cần nhớ trong năm 2016

  Thị Trường  -  28/12/2016 1:46 PM

  CafeLand – Trong năm 2016, người mua nhà tại các dự án chung cư đã phải đối mặt với không ít rủi ro. Sau đây là 3 “bài học” người mua cần ghi nhớ để tránh lặp lại vết xe cũ.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.