Thang máy trôi tự do, tình trạng kẹt thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) bị cũ hỏng không được bảo dưỡng thay thế… là tình trạng đã xảy ra nhiều năm nay tại cụm nhà chung cư A1, A2 ngõ 229 phố Vọng (chung cư 229 phố Vọng), phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Để giải quyết tình trạng này, từ năm 2012 đến nay, hơn 200 hộ dân tại chung cư 229  phố Vọng đã nhiều lần “kêu cứu” với đơn vị đại diện chủ đầu tư để thành lập Ban quản trị nhưng đều chưa có kết quả.

Dân sốt ruột, đại diện chủ đầu tư thờ ơ

Chung cư 229 phố Vọng do Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà đầu tư và xây dựng từ năm 2005 và đưa vào sử dụng năm 2008. Sau đó, thực hiện chủ trương chuyển đổi sắp xếp doanh nghiệp nhà nước, từ năm 2012, Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà đã chuyển thành Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà theo các quyết định của  UBND TP Hà Nội và bàn giao các tài sản là nhà, đất không tính vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa tại dự án 229 phố Vọng cho Công ty TNHH một thành viên Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai).

Đồng thời Công ty Sao Mai đã nhận bàn giao, kế thừa tổ chức thực hiện việc quản lý vận hành các tòa nhà chung cư 229 phố Vọng từ năm 2012 đến nay.

Hệ thống thang máy, PCCC của chung cư đã hỏng hóc, xuống cấp.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các hộ dân tại chung cư 229 phố Vọng, Ban quản lý hiện nay chỉ là đầu mối thu tiền phí dịch vụ để chi trả các dịch vụ chung của khu chung cư như điện, nước, trông xe, đổ rác… chứ không có chi phí để duy tu, bảo dưỡng thay thế những chi tiết kiến trúc và hệ thống kỹ thuật của tòa nhà đang bị xuống cấp nghiêm trọng như thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy, đường ống nước, trần hành lang, đèn thoát hiểm, vệ sinh công cộng…

Anh Nguyễn Minh Đức, phòng 1203, nhà A2 cho biết: “Thang máy thỉnh thoảng lại xảy ra tình trạng trôi thang tự do. Gần đây nhất là việc thang trôi từ tầng 8 xuống tầng 1 tại tòa A2, người bên trong bấm chuông nhưng bên ngoài cũng không ai nghe thấy gì. Kẹt thang máy cũng xảy ra như cơm bữa. Cầu thang bộ, hành lang, nhà để xe, hệ thống đèn... cũng đang xuống cấp trầm trọng.

Đặc biệt, hệ thống PCCC của 2 tòa nhà đã cũ hỏng do không được bảo dưỡng thay thế. Chuông báo cháy không hoạt động. Các cư dân đang phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ…”.

Trước tình trạng khu chung cư đang xuống cấp, các hộ dân đã nhiều lần “kêu cứu” với Công ty cổ phần đầu tư xây lắp và phát triển nhà, Công ty Sao Mai, UBND phường Đồng Tâm tổ chức hội nghị nhà chung cư từ đó thành lập Ban quản trị để đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng xuống cấp cũng như quản lý vận hành tòa nhà nhưng liên tục bị trì hoãn từ năm 2012 đến nay với lý do chưa xác định được đơn vị nào giữ vai trò chủ đầu tư.

Phường “ra tay”

Liên quan đến việc xác định đại diện chủ đầu tư đối với 2 tòa nhà A1, A2 Chung cư 229 phố Vọng, trong văn bản số 1143/UBND-QLĐT của UBND quận Hai Bà Trưng gửi UBND phường Đồng Tâm và Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai ngày 12-10-2016 có nêu rõ: “Căn cứ Thông tư 02/2016/TT-BXD ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư (có hiệu lực thi hành từ ngày 2-4-2016): Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai có trách nhiệm thực hiện trách nhiệm của chủ đầu tư đối với việc chủ trì tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, cử người tham gia Ban quản trị nhà chung cư và tham gia biểu quyết, bỏ phiếu tại hội nghị nhà chung cư và có trách nhiệm các việc khác có liên quan thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật”.

Về việc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu và thành lập Ban quản trị, UBND quận Hai Bà Trưng đã yêu cầu Công ty Sao Mai khẩn trương chuẩn bị hồ sơ liên quan đến phần sở hữu chung, riêng của chung cư A1, A2 229 phố Vọng và kế hoạch để tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu bầu Ban quản trị trong tháng 10-2016.

UBND phường Đồng Tâm, Phòng Quản lý đô thị hướng dẫn và đôn đốc Công ty Sao Mai thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư. Sau văn bản này, Công ty Sao Mai vẫn chưa có “động tĩnh” gì trong việc tổ chức hội nghị nhà chung cư.

Trước tình hình đó, ngày 23-11, UBND phường Đồng Tâm đã đứng ra tổ chức cuộc họp bao gồm đại diện cư dân tòa nhà A1, A2 chung cư 229 phố Vọng, Công ty Sao Mai. Chủ tịch UBND phường Lê Khánh Giang chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đình Hiển, Phó Giám đốc Công ty Sao Mai cũng như các cư dân đã đồng ý việc để UBND phường Đồng Tâm đứng ra tổ chức hội nghị nhà chung cư tiến tới thành lập Ban quản trị.

Như vậy, sau nhiều lần bị trì hoãn, các cư dân chung cư 229 phố Vọng đã được hứa hẹn sẽ có một Ban quản trị để giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng chung cư.

Tuy nhiên, đây mới là bước đầu, bởi thực tế ở nhiều chung cư hiện nay, dù đã thành lập được Ban quản trị, nhưng  đã xuất hiện tranh chấp, mâu thuẫn trong quá trình hoạt động, chuyển giao, sử dụng phí bảo trì.

Hy vọng, với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, bà con chung cư 229 phố Vọng sẽ yên tâm sinh sống ổn định khi Hội nghị nhà chung cư được triển khai cùng các thủ tục pháp lý thành lập Ban quản trị được hoàn thiện tiếp theo.

N.Hương-V.Hà (CAND)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an