Thay vì phải nộp cả vài trăm tỷ đồng tiền thuế, nhiều đại gia bất động sản chọn cách chậm nộp bởi nợ thuế còn hơn là đi vay lãi ngân hàng. Dù sao lãi suất phạt nộp chậm chỉ chiếm 18%/năm trong khi lãi vay ngân hàng doanh nghiệp phải trả lên tới 20-25%/năm, đã vậy thủ tục để vay tiền lại rất khó khăn.

Cục thuế Hà Nội vừa ra thông báo danh tính một số doanh nghiệp bất động sản nợ thuế trên địa bàn Hà Nội. Trong đó có dự án trung tâm thương mại dịch vụ nhà ở GOLDEN LAND tại 275 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân Hà Nội đang quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng: mua nhà tặng ô tô trị giá trên 600 triệu đồng. Theo thông tin từ Cục thuế Hà Nội, hiện dự án này đang nợ số tiền sử dụng đất và tiền phạt là trên 99 tỷ đồng trong đó riêng tiền bị phạt vì chây ỳ không nộp là gần 26 tỷ đồng .

 

Tương tự, dự án đô thị Thạch Bàn tại Phường Thạch Bàn - Quận Long Biên do công ty TNHH BERJAY - HANDICO 12 làm chủ đầu tư được quảng cáo là khu đô thị đẳng cấp. Chủ đầu tư dự án cũng được giới thiệu là công ty có uy tín, tiềm lực kinh tế cao và nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Nhưng hiện dự án này đang nợ nần số tiền sử dụng đất và phạt lên tới gần 226 tỷ đồng. Trong đó chỉ riêng số tiền phạt vì không chịu nộp tiền sử dụng đất đã lên tới con số trên 78 tỷ đồng .

 

Dự án tổ hợp nhà Đại Mỗ do Công ty cổ phần Cơ khí Xây dựng Đại Mỗ được quảng cáo là khu tổ hợp hiện đại với cái tên thành phố của giấc mơ… nhưng hiện số tiền nợ tiền sử dụng đất và phạt của dự án này là trên 127 tỷ đồng...

 

Theo lý giải của các doanh nghiệp, lý do chính dẫn đến việc chậm nộp thuế là do tình hình kinh tế khó khăn khiến hoạt động của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Và trong bối cảnh như vậy, nhiều doanh nghiệp cực chẳng đã phải sử dụng cả khoản tiền thuế để duy trì hoạt động sản xuất.

 

Đại diện doanh nghiệp nợ thuế cho rằng, theo tính toán việc nợ thuế hiện có lợi hơn là đi vay ngân hàng. Với 100 tỷ đồng thì tiền chịu phạt sau 30 ngày thông báo của Cục Thuế, sẽ tính mức phạt 0,05%/ngày, tức 18%/năm, thì một tháng doanh nghiệp chỉ bị phạt 1,5 tỷ đồng. Còn với lãi suất vay ngân hàng 23- 24%/năm thì 100 tỷ phải trả khoảng 2 tỷ đồng tiền lãi mỗi tháng, chưa nói nếu chậm nộp tiền lãi, còn bị phạt rất cao, cao nhất tới 150%/năm. Chưa kể, hiện các doanh nghiệp BĐS rất khó vay ngân hàng, có vay được thì thủ tục cũng rất phức tạp.

 

Lãnh đạo Công ty Hưng Việt, một trong doanh nghiệp nợ thuế cho rằng, với số tiền nợ thuế doanh nghiệp có thể trả ngay nhưng vào thời điểm này việc trả thuế không phải là bài toán kinh tế khôn ngoan. “Chúng tôi phải tính toán khéo, đong đếm từng chi phí và có thể chịu phạt tiền thuế để lấy tiền triển khai tiếp dự án. Nếu tính toán chi li thì nợ thuế, kể cả bị phạt vẫn lợi hơn vay lãi ngân hàng. Chưa kể, bây giờ có muốn vay ngân hàng cũng không dễ”, lãnh đạo Công ty Hưng Việt phân tích.

Theo VmMedia
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.