Giá vàng thế giới và trong nước liên tục tăng mạnh trong thời gian qua, khiến thị trường bất động sản (BĐS) cũng “chạy” theo giá vàng tăng lên. Tại Đà Nẵng, giá đất không chỉ tăng ở những khu vực có lợi thế phát triển về du lịch mà ngay cả các khu dân cư mới hình thành, thậm chí đất vùng ven thời điểm này cũng tăng giá khá cao so với cách đây vài tháng.


Những khu đất ở xa trung tâm thành phố đang được các nhà đầu tư bất động sản “săn lùng”.

Nhiều khu đất tăng từ 10-30%

Nếu đầu năm 2010, thị trường BĐS nhiều khu vực nằm trong tình trạng “người bán chờ người mua” thì mấy tháng trở lại đây, giao dịch có xu hướng tăng mạnh không chỉ ở những khu vực có lợi thế phát triển về du lịch như tuyến đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Tất Thành, Hoàng Sa-Trường Sa… mà ngay cả những khu đất vùng ngoại ô thành phố cũng được nhà đầu tư “săn lùng” ráo riết. Đặc biệt, hơn một tháng trở lại đây, khi giá vàng đột ngột tặng mạnh (có thời điểm tăng lên hơn 31 triệu đồng/lượng) thì thị trường nhà đất tại Đà Nẵng đã chuyển động tăng giá mạnh, có khu đất tăng lên từ 15-40% so với thời điểm cách đó vài tháng.

Ông Võ Văn Cường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Cường Hưng Thịnh cho biết, thời gian gần đây, số lượng giao dịch địa ốc tại công ty ông đã tăng lên từng ngày và giá đất ở một số khu vực tại Đà Nẵng cũng tăng theo. Những khu đất ở xa trung tâm thành phố giá đã tăng từ 15-20% so với thời điểm trước, trong khi đó, giá đất ở những khu vực có lợi thế phát triển về du lịch như phía đông sông Hàn, đường Phạm Văn Đồng, tuyến đường ven biển Hoàng Sa-Trường Sa, Nguyễn Tất Thành... đang được nhiều nhà đầu tư “săn lùng” và giá đất ở những khu vực này đã tăng lên từ 10-15 triệu đồng/m2.

Theo ông Cường, sở dĩ BĐS ở những khu vực này “nhảy giá” là do nhu cầu đất phục vụ nghỉ dưỡng, du lịch tăng đã kéo theo giá đất ở đây tăng lên. Và một điểm dễ nhận thấy của thị trường BĐS tăng giá lần này là nhờ diễn biến bất ngờ của giá vàng cùng với nhu cầu về nhà ở của người dân tăng cao. “Cách đây vài tháng, khu dân cư Hòa Minh 5, Vạn Tường nằm trên địa bàn quận Liên Chiểu được rao bán với giá từ 300-400 triệu đồng/lô thì ở thời điểm này, mỗi lô đất ở khu dân cư này đã tăng từ 50-80 triệu đồng”, một nhà đầu tư BĐS ở quận Liên Chiểu cho biết.

Sốt giá vàng lan sang giá đất?

BĐS vẫn đang chứng tỏ tiềm năng lớn, là kênh đầu tư hiệu quả với tính thanh khoản cao, còn nhu cầu mua đất thì ngày một lớn hơn. Theo các trung tâm môi giới nhà đất trên địa bàn thành phố, những khu đất có giá bình dân cách trung tâm thành phố trên dưới 10km hiện vẫn được tìm mua nhiều nhất. Đặc biệt, giới đầu cơ địa ốc ở Đà Nẵng thời gian gần đây đang rỉ tai nhau một xu hướng đầu cơ mới. Đó là đầu tư vào các khu xa trung tâm thành phố để “đón đầu cơ hội”.

Trong khi giá đất ở các khu vực trung tâm mặc dù cũng được đẩy lên khá cao, nhưng so với Hà Nội và Tp.HCM thì giá đất nội thị tại Đà Nẵng vẫn còn quá rẻ, chính vì vậy, sự lựa chọn đầu tư BĐS ở những khu “đất vàng” tại Đà Nẵng vẫn nghiêng về các chủ đầu tư đến từ Hà Nội và Tp.HCM. Còn đối với những khu vực có giá bình dân hiện đã có không ít các nhà đầu tư tại Đà Nẵng tìm đến với kỳ vọng khi tốc độ đô thị hóa đang lan tỏa đến các vùng ven sẽ tạo bước đột phá về giá đất ở những khu vực này.

Theo nhận định của nhiều nhà đầu tư BĐS, thị trường nhà đất tại Đà Nẵng có xu hướng “nóng” trong thời gian gần đây một phần là do BĐS tại Đà Nẵng so với các thành phố lớn trong cả nước vẫn còn rẻ, nên đầu tư BĐS tại Đà Nẵng sẽ có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, sau cơn sốt giá vàng, thị trường vàng, đô-la và thị trường chứng khoán được đánh giá là sẽ còn rất nhiều biến động và rủi ro cho các nhà đầu tư vào thời điểm từ nay đến cuối năm.

Chính vì vậy, thay vì “đổ” tiền vào chứng khoán, vàng, ngoại tệ…, nhiều người đã chọn BĐS là kênh đầu tư chính. Và khi cùng một thời điểm, nhiều nhà đầu tư “gửi gắm” vào kênh BĐS tại Đà Nẵng thì giá tăng lên là điều dễ hiểu. Mặt khác, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay ở ngân hàng trong thời gian qua đang có xu hướng giảm, cùng với các chính sách nới lỏng tín dụng cho vay BĐS đã kích cầu vay vốn mua nhà đất của người dân tăng lên.
Cafeland.vn - Theo báo Đà Nẵng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.