Chính quyền TP Đà Nẵng sẽ uỷ thác cho ngân hàng nhà nước 200 tỷ đồng để thực hiện cho người dân vay với lãi suất ưu đãi để trả tiền nợ đất trước đây.

Đà Nẵng đang gặp nhiều vướng mắc trong việc thu hồi tiền sử dụng đất theo Nghị định 79/2019.

Ngày 7/7, tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề nổi cộm, tồn đọng thời gian dài trên địa bàn gây bức xúc trong dư luận. Trong số đó có việc có hàng ngàn hộ dân nợ tiền đất tái định cư từ chục năm trước đến nay chưa thể trả.

Phát biểu tại kỳ họp, đại biểu, đại biểu Lê Xuân Hòa nêu lại việc đến này có hang ngàn hồ sơ nợ tiền sự dụng đất đến nay người dân vẫn chưa trả.

Theo ông Hòa, các vướng mắc liên quan đến việc thu hồi nợ tiền sự dụng đất, có trường hợp chỉ 100 – 200 triệu đồng nhưng hiện nay không thể trả nợ được. Nếu để nợ kéo dài, về sau lên vài tỷ đồng, chắc chắn các hộ dân này sẽ không thể trả, việc thu hồi nợ sẽ tiếp tục khó khăn.

Từ thực tế đó ông Hòa kiến nghị HĐND TP cần thông qua việc chuyển ủy thác 200 tỉ cho Ngân hàng Chính sách xã hội để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho các hộ khó khăn.

Ông Trần Văn Miên, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: TP đề nghị ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội số tiền 200 tỉ đồng để hỗ trợ các hộ tái định cư vay, bổ sung đối tượng được vay.

Trước mắt trong năm 2020, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Ngân hàng CSXH ủy thác 50 tỉ đồng để cho vay theo quy định, giúp người dân giải quyết nhà ở với lãi suất 4,5%/năm, vay trong 15-20 năm. Tương tự, gói 200 tỷ cũng được TP đề nghị cho vay với lãi suất 4,5%. Đồng thời, TP cũng đã báo cáo Chính phủ xin giãn thực hiện nghị định 79 thêm một năm.

Nguyên Thành (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.