Trong 18 công trình vi phạm đất rừng phòng hộ tại Sóc Sơn thuộc diện cưỡng chế, không có tên của căn biệt thự ngôi nhà ca sỹ Mỹ Linh.

Trao đổi với ông Nguyễn Đức Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú (Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết đã tiến hành cưỡng chế 15/18 công trình vi phạm đất rừng phòng hộ tại thôn Lâm Trường của huyện theo kế hoạch được tiến hành trong tháng 12/2018.

Ông Tâm thừa nhận việc xử lý các công trình vi phạm bị chậm so với kế hoạch của lãnh đạo thành phố và lãnh đạo huyện. Xã Minh Phú sẽ cố gắng thực hiện cưỡng chế 3 công trình còn lại trong tháng 1/2019.

Nguyên nhân dẫn đến các vấn đề chậm trễ này do các công trình vi phạm quá nhiều. Đồng thời người dân có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng liên quan đến việc họ không nhận được thông tin đầy đủ về việc bị cưỡng chế. Vì thế cần phải thông tin và giải thích lại cho người dân hiểu mới có thể tiến hành tháo dỡ theo quy định của pháp luật.

Một số công trình vi phạm tại Sóc Sơn (Ảnh: Zing)

Ngoài ra, về câu hỏi căn biệt thự của gia đình ca sĩ Mỹ Linh hay Việt phủ Thành Chương có bị cưỡng chế trong 18 công trình vi phạm đợt này hay không, một đại diện của UBND huyện Sóc Sơn cho biết 2 công trình nêu trên không nằm trong danh sách cưỡng chế.

Nhà vườn ca sỹ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương nằm trong danh sách các công trình vi phạm trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về đất rừng Sóc Sơn giai đoạn 2006-2008. Còn 18 công trình nói trên nằm trong diện kết luận của Thanh tra từ năm 2010.

UBND huyện Sóc Sơn cho biết hiện đang chờ kết luận thanh tra toàn diện của thành phố, sau đó mới dựa vào kết luận này để tiến hành cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm.

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, công trình nhà ở của ca sỹ Mỹ Linh có sổ đỏ là 400m2 đất làm nhà ở, 200 m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600 m2 đất vẫn là đất rừng.

Hiện nay công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh đã xây dựng với tổng diện tích 538,6m2. Số diện tích xây dựng vượt quá là hơn 138 m2. Các vi phạm đối với Việt phủ Thành Chương cũng đang được cơ quan chức năng tiến hành thanh tra toàn diện.

Tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra Hà Nội năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2019 diễn ra vào sáng 10/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, kết luận thanh tra về vấn đề này đã có nhưng sự phối hợp đôn đốc thực hiện của các đơn vị chưa tốt.

Ông Nguyễn An Huy, Chánh Thanh tra TP Hà Nội khẳng định, việc thanh tra toàn diện các dự án vi phạm tại Sóc Sơn vẫn diễn ra như kế hoạch và kết luận thanh tra cũng sẽ được công bố "đúng theo quy định của luật Thanh tra".

Theo ông Huy, đây sẽ chỉ là kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất; trật tự xây dựng từ 2008 đến nay trên địa bàn xã Minh Trí và Minh Phú cũng như việc thực hiện các nội dung kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra TP và chỉ đạo xử lý sau thanh tra của UBND TP về vấn đề này.

Minh Nguyệt (Báo Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.