Theo Ban Quản lý dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, dự kiến cuối tháng 6/2014 này sẽ khởi công dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, cụ thể là gói thầu xây dựng cầu dây văng Phước Khánh bắc qua sông Lòng Tàu nối hai bờ huyện Nhơn Trạch và huyện Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh). Đây là đoạn sông thường xuyên có tàu lớn qua lại nên cầu sẽ được xây dựng có độ tĩnh không cao.

Tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành đi qua Long An, TP.HCM và Đồng Nai (đường màu xanh coban)

Theo ban quản lý dự án, tuyến cao tốc này sẽ có hai cây cầu lớn là cầu Bình Khánh (dài hơn 3,7km) vượt sông Soài Rạp và cầu Phước Khánh vượt sông Lòng Tàu. Đồng thời, do tuyến đường này đi qua vùng đất yếu nên một nửa chiều dài đường sẽ phải xây dựng cầu cạn. 

Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành có chiều dài toàn tuyến gần 58km đi qua địa phận tỉnh Long An (gần 3km), TP.Hồ Chí Minh (hơn 26km), Đồng Nai (gần 30km), được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với tốc độ thiết kế 120km/giờ, gồm 8 làn xe (giai đoạn 1 triển khai 4 làn xe). Dự án có tổng số vốn đầu tư 1,6 tỷ USD (tương đương với 32 ngàn tỷ đồng). Nguồn vốn đầu tư được vay từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) 635 triệu USD và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) 634,8 triệu USD. Hiện tại, 2 nguồn vốn vay đã được duyệt, chờ giải ngân. Riêng phần vốn đối ứng của Việt Nam cho dự án (gần 337 triệu USD) do Chính phủ bố trí. Phần vốn đối ứng của Việt Nam sẽ dùng cho công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và rà phá bom mìn.  

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai dài hơn 28,3km (đi qua huyện Long Thành và Nhơn Trạch), để thực hiện Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, tỉnh Đồng Nai sẽ phải thu hồi đất của hơn 1.100 hộ dân và 4 tổ chức. Kinh phí để giải phóng mặt bằng, bố trí tại định cư cho người dân là gần 750 tỷ đồng. Tính đến thời điểm này, tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt phương án bồi thường cho các hộ dân và 4 tổ chức. Với 419 hộ cần bố trí tái định cư, huyện Nhơn Trạch và Long Thành đã ứng tiền xây dựng khu tái định cư cho người dân.  

Theo báo cáo của hai huyện: Long Thành và Nhơn Trạch, đến nay công tác giải phóng mặt bằng đã đảm bảo tiến độ. UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND hai huyện Long Thành, Nhơn Trạch khẩn trương hoàn thành công tác ký phê duyệt bồi thường vào ngày 15-5 tới và tiến hành chi trả tiền đền bù xong trong tháng 6.  

Theo Tổng Công ty đầu tư đường cao tốc Việt Nam (VEC), sau khi đưa vào hoạt động, cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ cùng với cao tốc TP.HCM - Trung Lương, TP HCM - Long Thành - Dầu Giây kết nối 4 tỉnh, thành: Tiền Giang, Long An, TP HCM, Đồng Nai bằng đường cao tốc. Ngoài ra, hệ thống đường cao tốc này cũng sẽ góp phần kết nối các tỉnh trên với Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương… hình thành vùng kết nối giữa Đông Nam bộ và Tây Nam bộ. Tạo tiềm lực phát triển cho cả khu vực vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

 
Lê Hiền (Báo Tin tức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.