CafeLand – Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải trong cuộc họp mới đây với UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan về việc rà soát thẩm định điều chỉnh tổng mức đầu tư đối với hai dự án đường sắt đô thị là tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương) là những dự án trọng điểm quốc gia, về nguyên tắc phải thông qua Quốc hội về chủ trương điều chỉnh Dự án. Tại Văn bản số 348/VPCP-CN ngày 11/1/2018 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, trong đó giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng và UBND TPHCM thẩm định việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời gửi Bộ KH&ĐT để chủ trì, phối hợp với UBND TP.HCM xây dựng Báo cáo của Chính phủ, trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14.

Do đó, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ GTVT và UBND TP.HCM khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đảm bảo đến cuối tháng 3 phải thẩm định xong theo yêu cầu của Chính phủ, làm cơ sở để Bộ GTVT hoàn thiện ý kiến thẩm định, báo cáo Chính phủ trước khi trình Quốc hội thảo luận, xem xét tại Kỳ họp vào tháng 5 tới.

Được biết, tuyến metro số 1 được phê duyệt lần đầu vào năm 2007 với tổng mức đầu tư là hơn 17.000 tỷ đồng, tuy nhiên sau hiện đã tăng lên thành 47.000 tỷ đồng. Dự án hiện đạt tiến độ khoảng 50%.

Tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) được Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP.HCM hoàn thiện, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi (dự án đầu tư) và thực hiện các thủ tục ký kết các hiệp định vay vốn với 03 nhà tài trợ (ADB, KfW, EIB) vào cuối năm 2008. Tổng mức đầu tư được phê duyệt ban đầu là là 26.116 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án sau đó tăng tổng mức đầu tư lên thànhl 48.771 tỷ đồng. Hiện nay, Dự án đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; cơ bản hoàn thành toàn nhà văn phòng, các công trình phụ trợ tại depot Tham Lương. Dự án đang trong giai đoạn đấu thầu tuyển chọn nhà thầu xây dựng song song với quá trình điều chỉnh Dự án.

Nguyễn Văn
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.