Sau nhiều lần khiếu nại và tố cáo sai phạm của chủ đầu tư trong việc cơi nới trái phép Chung cư 93 Lò Đức (Hà Nội) mà không được giải quyết thấu đáo, cư dân tòa nhà này đã chính thức khởi kiện UBND phường Phạm Đình Hổ ra Toà án nhân dân quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.
Cư dân 93 Lò Đúc kiện UBND phường ra tòa
Cư dân Chung cư 93 Lò Đúc khởi kiện UBND phường Phạm Đình Hổ ra Toà án nhân dân quận Hai Bà Trưng

Theo đơn khởi kiện, năm 2010 và 2011, Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô (gọi tắt là Công ty Kinh Đô), chủ đầu tư dự án Chung cư 93 Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tự ý xây dựng, cơi nới thêm diện tích kinh doanh tại khu vực thuộc quyền sở hữu chung (sân thượng) của cư dân tòa nhà mà không được sự đồng ý của bất kỳ hộ dân cư nào cũng như không có giấy phép xây dựng của các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về xây dựng cấp. Trước sự việc này, cư dân Chung cư 93 Lò Đúc đã gửi đơn tố cáo chủ đầu tư tòa nhà này tới UBND phường Phạm Đình Hổ, đơn vị quản lý trực tiếp địa bàn dân cư nơi có Chung cư 93 Lò Đúc.

Theo phản ánh của bà Phan Minh Thúy, Trưởng ban đại diện cư dân 93 Lò Đúc, ngày 19/8/2011, UBND phường Phạm Đình Hổ có biên bản xác nhận sai phạm của Công ty Kinh Đô và đề nghị công ty này "khắc phục kịp thời hành vi vi phạm trật tư xây dựng trong thời hạn 24 giờ, kể từ thời điểm lập biên bản, làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại phần xây dựng cải tạo thêm". Sau đó, UBND phường Phạm Đình Hổ cũng đã tổ chức họp giữa đại diện các hộ chung cư; đại diện Công ty Kinh Đô và đại diện của UBND phường Phạm Đình Hổ. Tại cuộc họp này, Công ty Kinh Đô không chứng minh được việc họ được phép xây dựng đối với phần diện tích cơi nới trên sân thượng, tầng thứ 27. Tuy nhiên, UBND phường Phạm Đình Hổ không có bất cứ biện pháp cưỡng chế nào đối với hành vi xây dựng không phép nói trên.

Đến ngày 13/10/2011, cư dân 93 Lò Đúc lại nhận được Thông báo số 23/TB-UBND của UBND phường Phạm Đình Hổ trả lời về kết quả giải quyết đơn tố cáo, trong đó, nêu rõ: "Việc xây dựng, cải tạo tầng áp mái của Công ty Kinh Đô tại 93 Lò Đúc là chưa có giấy phép xây dựng. Yêu cầu Công ty Kinh Đô chấp hành đình chỉ xây dựng làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng".

Theo quy định của pháp luật, UBND phường Phạm Đình Hổ đã xác định Công ty Kinh Đô đã "cải tạo xây dựng không có giấy phép" thì phải có trách nhiệm yêu cầu Công ty Kinh Đô tự tiến hành phá dỡ bộ phận công trình xây dựng, cơi nới trái phép trên mái nhà tầng 26.

Tuy nhiên, trong biên bản đình chỉ thi công, UBND phường Phạm Đình Hổ lại chỉ yêu cầu Công ty Kinh Đô "khắc phục kịp thời hành vi vi phạm trật tự xây dựng trong thời gian 24 giờ kể từ ngày lập biên bản, làm thủ tục xin phép xây dựng theo quy định tại phần xây dựng cải tạo nêu trên" là trái với quy định pháp luật.

Bà Thúy nhấn mạnh: "Chúng tôi yêu cầu Toà án ban hành phán quyết buộc UBND phường Phạm Đình Hổ thực hiện hai nội dung sau: 1- Ra quyết định thu hồi Thông báo số 23/TB -UBND ngày 13/10/2011;   2 - Tiến hành cưỡng chế, phá dỡ đối với phần diện tích xây dựng, cải tạo trái phép do Công ty Kinh Đô tiến hành tại sân thượng Chung cư 93 Lò Đúc, trả lại nguyên trạng phần diện tích sử dụng chung tại sân thượng cho các hộ dân cư tại đây".

Theo Châu Anh (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.