Cty CP bêtông thép Ninh Bình được UBND tỉnh Ninh Bình giao hơn 4ha đất vào mục đích sản xuất kinh doanh bêtông từ những năm 1998. Tuy nhiên, nhiều tháng trở lại đây, Cty này đã phá dỡ hạ tầng cũ và tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng trái phép.

Cty CP bêtông thép Ninh Bình đã san lấp lấn ra sông Vân hàng trăm mét vuông. Ảnh: Ng.Trường

Cho đến thời điểm này, toàn bộ khu đất này vẫn chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa lập quy hoạch và chưa được các cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Lấp sông để lấy mặt bằng

Cty CP bêtông thép Ninh Bình (từ đây viết là Cty bêtông Ninh Bình) được UBND tỉnh Ninh Bình giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ những năm 1998 với tổng diện tích 4,7ha vào mục đích xây dựng với thời hạn 49 năm.

Đến năm 2013 thì được cấp đổi lại với diện tích 4,03ha thuộc thửa đất số 12, tờ bản đồ số 23, bản đồ địa chính phường Ninh Phong (TP.Ninh Bình) với mục đích sản xuất kinh doanh. Thời hạn sử dụng đến hết ngày 1.1.2045, dưới hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm.

Theo phản ánh của người dân, từ nhiều tháng nay, Cty này đã phá hầu hết cơ sở vật chất, san lấp lại toàn bộ mặt bằng và bắt đầu triển khai xây dựng hạ tầng mới. Trong quá trình san lấp mặt bằng, Cty này đã “tiện tay” lấp cả ra sông Vân hàng trăm mét vuông, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy của sông. Liên quan đến vấn đề này, Hạt quản lý đê Hoa Lư đã 2 lần kiểm tra và lập biên bản vi phạm.

Cụ thể, ngày 3.6, đoàn kiểm tra phát hiện tại Km10+200 đến Km10+400 thuộc tuyến đê sông Chanh, Cty bêtông Ninh Bình san lấp mặt bằng, phá dỡ tường rào của Cty san lấp xuống bờ sông, chiều dài 180m, rộng từ 2,5-3m. Đoàn kiểm tra yêu cầu Cty giải phóng hết số vật liệu trên, trả lại mặt bằng như hiện trạng ban đầu xong trước ngày 9.6.2018.

Tuy nhiên, đến ngày 13.6, đoàn kiểm tra xuống hiện trường kiểm tra nhưng Cty này vẫn chưa giải phóng hết số vật liệu đã san lấp xuống sông, chưa trả lại như hiện trạng ban đầu. Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Bùi Ngọc Kiên - Chủ tịch UBND phường Ninh Phong - cho biết: Khi phá dỡ tường rào và san lấp mặt bằng, Cty bêtông Ninh Bình đã làm đất đá rơi xuống bờ sông có chiều dài 180m, chiều rộng trung bình 3m. Đến nay, UBND phường vẫn đang tiếp tục đôn đốc Cty múc gọn lượng đất đá rơi vãi ra sông.

Thi công khi chưa được cấp phép

Theo tìm hiểu của PV, khu đất đắc địa trên được UBND tỉnh Ninh Bình giao cho Cty bêtông Ninh Bình vào mục đích sản xuất kinh doanh, nếu Cty muốn sử dụng vào mục đích khác phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt; việc tiến hành xây dựng dự án mới phải phù hợp với quy hoạch và phải được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, theo ông Bùi Ngọc Kiên - Chủ tịch UBND phường Ninh Phong, Cty này tiến hành các hoạt động xây dựng nhưng chưa có giấy phép xây dựng. Và Cty đang triển khai dự án gì thì vị Chủ tịch UBND phường cũng không nắm rõ. Ngoài san lấp mặt bằng, hiện Cty đã xây dựng công trình có kích thước 15,5 x 110m và xây dựng móng bêtông cốt thép có kích thước 15,5 x 130m.

Trong văn bản gửi UBND TP.Ninh Bình và UBND phường Ninh Phong, ngày 6.6.2018 của Cty bêtông Ninh Bình có ghi: “Hiện nay Cty đang có hướng chuyển sang mục đích kinh doanh khác, vậy Cty báo cáo với UBND TP với nội dung sau: Hiện tại Cty đang thuê rà soát bom mìn toàn bộ mặt bằng Cty và san lấp phần lưu không trước mặt Cty để tạo mặt bằng có cơ sở để thiết kế dự án, hiện tại Cty đang trong thời gian lập quy hoạch và thiết kế.

Vậy Cty đề nghị UBND phường Ninh Phong, UBND TP.Ninh Bình tạo điều kiện cho Cty san lấp mặt bằng”.

Đến thời điểm này, UBND TP.Ninh Bình vẫn chưa có bất kỳ văn bản nào đồng ý cho Cty bêtông Ninh Bình được san lấp và xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên Cty này vẫn bất chấp quy định, cho máy móc vào san lấp lấn cả ra sông để xây dựng hạ tầng khiến dư luận bức xúc.

“Việc Cty này đang cố tình chuyển mục đích sử dụng khác trái với mục đích ban đầu tỉnh Ninh Bình cho phép và đặc biệt là đang trong thời gian lập quy hoạch và thiết kế nhưng đã “liều lĩnh” tiến hành san lấp lấn ra sông và xây dựng các hạng mục trái phép, là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật” - một cán bộ thuộc UBND TP.Ninh Bình nói.

Nguyễn Trường (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn