Tăng 1,76% so với tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2011 tại Hà Nội chỉ “nhón bước” so với con số “khủng” gần 3,3% cách đây chừng 1 tháng.


Giảm tới gần phân nửa tốc độ tăng, bước chuyển động của giá cả tháng này đang nhen lên khả năng tạo xu hướng ngược so với giai đoạn gia tốc liên tục trước đó.

Giảm tới gần phân nửa tốc độ tăng, bước chuyển động của giá cả tháng này đang nhen lên khả năng tạo xu hướng ngược so với giai đoạn gia tốc liên tục trước đó. Tuy nhiên, chỉ số giá tháng này của Hà Nội vẫn còn xa để chạm tới mức ổn định của giai đoạn giữa năm ngoái.

Quan điểm này cũng được củng cố bởi hai mức tăng rất cao trong các so sánh với tháng 12/2010 và cùng kỳ năm trước của CPI tháng này, lần lượt là 19,08% và 11,59%.


Có lý do để cho rằng hy vọng đang nhen lên. Những nguyên nhân đẩy chỉ số giá tháng này tại Hà Nội vẫn như tháng trước và cả tháng trước nữa, bao gồm gạo, các loại thịt, hải sản, xăng dầu, điện, gas…

Các mặt hàng này đã có chu kỳ tăng giá khá dài, nhiều mặt hàng mức tác động đã “đuối” hơn và cũng giảm động lực từ ảnh hưởng giá thế giới như gas, dầu hỏa, xăng…

Những điều chỉnh từ phía người tiêu dùng Thủ đô theo hướng thắt chặt chi tiêu trước khả năng chịu đựng giá tăng kém dần cũng thấy được phần nào ở diễn biến chỉ số tháng này.

CPI nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống chỉ còn tăng 2,25%, dù vẫn là động lực thúc đẩy chỉ số giá chung nhưng đã hạ nhiệt rất nhiều so với mức hơn 5% trong tháng trước.


Các nhóm giao thông và nhà ở, vật liệu xây dựng cũng đều có mức điều chỉnh rất lớn so với cách đây một tháng, chỉ còn tăng 2,23% và 2,99% trong tháng này.


Ở các nhóm còn lại, có 3 nhóm chỉ số giá còn tăng trên 1%, bao gồm đồ uống, thuốc lá; may mặc, mũ nón, giày dép; và văn hóa giải trí mà nguyên nhân chủ yếu do yếu tố mùa vụ, khi tiêu dùng tăng cao trong giai đoạn chuyển mùa và kỳ nghỉ lễ kéo dài.

Theo Diệu Hương (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.