Nhà nứt, rung lắc, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Người dân không dám ngồi trong nhà, không dám ngủ...

Người dân phản ánh tình trạng nhà bị nứt, lún do công trình thi công chống ngập gây ra
Đây là tình cảnh của nhiều hộ dân ở bến Phú Định (phường 16, quận 8, TPHCM) đang phải chịu đựng. Tình trạng này xảy ra từ khi dự án ngăn triều chống ngập được thi công.
Sợ nhà sụp - nỗi lo thường trực
Nhà của bà Đặng Thị Bé (số 15/5 Bến Phú Định) hiện trong tình trạng sụp lún và nứt rấtnặng, từ móng tường, cột nhà đến gác mái. Nền nhà cũng bị sụp, gạch bị giật nứt, mặt tiền phía trước căn nhà đã nghiêng hẳn và đang có hướng trôi về phía sông. Bà Bé cho biết, mỗi lần công trình thi công thực hiện nạo vét thì căn nhà của bà bị rung lắc mạnh. Nhiều người dân lo lắng: Công trình mới ở giai đoạn nạo vét bùn mà đã làm nứt nhiều nhà dân như vậy, không biết khi đến giai đoạn ép cọc nén những khối bê tông khổng lồ xuống thì hậu quả sẽ như thế nào?
Cùng cảnh ngộ, ông Nguyễn Văn Dũng (nhà số 13 Bến Phú Định) lo lắng: “Mấy tháng trước, lúc họ mới thi công, đêm nào nhà tôi cũng bị rung lắc liên rồi. Sau đó, vết nứt bắt đầu xuất hiện ở chân tường rồi lan dần lên cao. Đến giờ thì hầu như chỗ nào cũng nứt. Các vết nứt ngày càng lớn dần, sợ nhà sập thình lình nên tôi không cho mẹ già ngồi trong nhà. Nhiều lúc để chai nước trên bàn mà nó cứ trôi vèo vèo xuống đất...”. Chị Nguyễn Thị Hoàng Vũ (nhà số 23 Bến Phú Định) cũng phản ánh, nhà chị nằm ngay sát công trình nên mặt trước nền nhà bị sụp lún xuống cả gang tay, bây giờ không đóng được cửa. Khó khăn hơn, do chị mở quán cơm để kiếm kế sinh nhai, từ khi công trình thi công gây nứt nhà, khách lo sợ nên không ai đến ăn.
Cần nhanh chóng khắc phục hậu quả
Nhiều người dân ở đây cho biết, công trình này nhằm mục đích ngăn triều, chống ngập nên ai cũng ủng hộ. Tuy nhiên, việc thi công phải đảm bảo an toàn. Theo người dân, cán bộ UBND phường 16 cũng đã đến ghi nhận thực trạng, nhưng cũng mới chỉ dừng lại ở việc kêu gọi người dân dùng thép, xi măng hàn gắn tạm các vết nứt, chờ công trình thi công xong thì phía bảo hiểm và nhà đầu tư mới tính toán thiệt hại, đền bù cụ thể. Người dân ở đây chỉ còn biết chờ đợi trong lo lắng.
Được biết, UBND quận 8 đã có công văn gửi Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Điều hành chống ngập TPHCM yêu cầu nhanh chóng tìm giải pháp, kiểm tra việc rào chắn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông cho người dân. Theo UBND quận 8, từ khi Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 thi công công trình chống ngập ở Bến Phú Định, UBND quận 8 liên tục nhận được phản ánh của người dân trên địa bàn các phường 7, 16 về tình trạng nhiều nhà dân bị nứt, gây tâm lý bất an và lo sợ trong cư dân; việc đi lại khó khăn đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các hộ mặt tiền đường. Ngoài ra, quá trình thi công trên tuyến đường Đình An Tài (phường 7) đã nhiều lần xảy ra việc ngã rớt cần cẩu, cừ thép xuống đường, rất nguy hiểm…
Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547, cho biết: Tổng công ty Bảo hiểm BIC cùng đơn vị tư vấn giám định độc lập SMART đang triển khai công tác xác nhận hiện trạng và lập hồ sơ để bồi thường thiệt hại cho người dân. Công ty đã có hướng hỗ trợ, khắc phục tình trạng sụp, nứt trong khu vực; phối hợp với chính quyền địa phương thống kê số hộ bị thiệt hại, lập hồ sơ và thương thảo bồi thường cho các hộ dân chịu ảnh hưởng.
Minh Hải (SGGP)
VIP

Cho thuê nhà xưởng diện tích 5000m2, trong đó diện tích xây dựng 2.800m2
220 triệu- 5000m2
Trảng Bom , Đồng Nai
Hôm nay
0913615***
VIP

Bán nhà Mặt tiền đường Thiên Hộ Dương Bình Thạnh ngang 8m dài 8,5m 1 trệt 2 lầu.
6 tỷ 250 triệu- 68m2
Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0963141***
VIP

Cần bán gấp 5 lô liền kề Gateway City Ân Thi - giá full xây chỉ từ 4x triệu/m2
3 tỷ 600 triệu- 75m2
Ân Thi, Hưng Yên
Hôm nay
0987458***
VIP

BÁN BIỆT THỰ LÔ GÓC ĐẲNG CẤP SÁT TRƯỜNG CHINH-TÂN BÌNH -GIÁ RẺ- DT 400M2- 4 TẦNG
29,8 triệu - 400m2
Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0931481***
VIP

Căn Soho Độc Quyền Trung Nguyên Thuê 80 Tr/Tháng! Thanh toán nhanh giảm 10,6 tỷ
46 tỷ 900 triệu- 95m2
Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938168***
VIP

Nhà bán mặt tiền đường Phạm Văn Thuận SHR 480m2 đang cho thuê 2 tỷ/năm giá 63 tỷ
63 tỷ - 480m2
Biên Hòa, Đồng Nai
Hôm nay
0918342***
VIP

BÁN NHÀ PHỐ 5 TẦNG MẶT ĐẠI LỘ NAM SÔNG MÃ ĐỐI DIỆN CHUNG CƯ VINHOMES THANH HÓA
13 tỷ 600 triệu- 112m2
TP. Thanh Hóa, Thanh Hóa
Hôm nay
0972163***
VIP

CHO THUÊ VĂN PHÒNG HXH –P.3, GÒ VẤP – SETUP SẴN, CHỈ CẦN DỌN VÀO LÀM VIỆC NGAY
25 triệu - 360m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909741***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.