
Sáng ngày 18/3, tại Quận 8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM đã tổ chức lễ khánh thành dự án xây dựng bờ bao và cống ngăn triều trên rạch Cầu Sập.
Công trình này có tổng mức đầu tư gần 240 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, ảnh hưởng đến 10 hộ dân với tổng diện tích giải phóng mặt bằng khoảng 1.400 m². Việc hoàn thành dự án giúp khép kín lưu vực dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, góp phần giảm ngập cho khu vực Quận 8 và huyện Bình Chánh.
Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, khởi công từ năm 2016, đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc. Tuy nhiên, dự án đã tạm dừng thi công từ tháng 11/2020 do vướng mắc về nguồn vốn và thủ tục pháp lý. Thành phố đã nhiều lần đề xuất và kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn để dự án tiếp tục triển khai.
Việc khánh thành dự án xây dựng bờ bao và cống ngăn triều trên rạch Cầu Sập là bước tiến quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống chống ngập cho TP.HCM, bảo vệ cuộc sống và tài sản của người dân trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Ngoài dự án trên, TP.HCM đang triển khai một số dự án lớn nhằm chống ngập và cải thiện hạ tầng thoát nước, trong bối cảnh tình trạng ngập úng ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt vào mùa mưa.
Trong số này có Dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống thoát nước và chống ngập tại khu vực Trung tâm TP.HCM: Dự án này tập trung vào việc cải thiện hệ thống thoát nước ở các khu vực trọng điểm của TP.HCM, như Quận 1, Quận 3, và các khu vực trung tâm khác.
Các công trình trong dự án bao gồm cải tạo các cống thoát nước, nạo vét kênh rạch, nâng cao năng lực xử lý nước mưa, và xây dựng các công trình chống ngập mới.
Dự án cải thiện thoát nước khu vực quận Bình Tân và huyện Bình Chánh: Dự án này bao gồm việc xây dựng và nâng cấp hệ thống thoát nước, các cống ngầm, bể điều tiết và các công trình kết nối với hệ thống thoát nước chính của thành phố, giúp giảm ngập và cải thiện chất lượng sống cho người dân.
Dự án bơm thoát nước khu vực Kênh Tẻ (Quận 7, Quận 4, Quận 8): Khu vực này đã được triển khai xây dựng các trạm bơm thoát nước lớn, kết hợp với các hệ thống kênh rạch và cống ngầm để đảm bảo thoát nước nhanh chóng trong các trận mưa lớn và triều cường.
Những dự án này đang góp phần giảm thiểu tình trạng ngập úng tại TP.HCM, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu gây ra những hiện tượng cực đoan như mưa lớn và triều cường. Tuy nhiên, việc triển khai và hoàn thành các dự án vẫn gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn và thủ tục pháp lý, ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả của các dự án chống ngập.
-
Loạt “siêu” dự án tại TP.HCM đón tin vui
TP.HCM thành lập Tổ Công tác đặc biệt rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các công trình, dự án. Trong đó có nhiều dự án quy mô lớn.
-
Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng cho dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TP.HCM
Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng được khởi công từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành vì chậm tiến độ, phát sinh nhiều vướng mắc.
-
Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng tái khởi công, cần thêm 1 năm nữa để hoàn thiện 7% còn lại
Sau hơn 2 năm dừng thi công, dự án 10.00 tỉ đồng xây dựng chống ngập ngăn triều cường tại khu vực TP.HCM đã rục rịch khởi công trở lại. Chủ đầu tư cho biết sẽ hoàn thành thi công vào tháng 2/2024.
-
Điểm danh 5 nhà ở xã hội đã khởi công năm 2025 ở thành phố giàu nhất Việt Nam
Với chỉ tiêu hoàn thành 13.040 căn nhà ở xã hội (NOXH) trong năm 2025, TP.HCM đang chạy đua với thời gian khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng. Từ đầu năm đến nay, theo ghi nhận, thành phố này đã khởi công 5 dự án mới....
-
Bộ Xây dựng thông tin về thời điểm mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương
Theo Bộ Xây dựng, việc nâng cấp, mở rộng tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương là yêu cầu cấp thiết để đáp ứng nhu cầu vận tải, nâng cao năng lực thông hành, an toàn giao thông. Tuyến cao tốc này sẽ được mở rộng lên 8 làn xe, dự kiến khởi công vào ngày ...
-
Chi tiết bảng giá đất nông nghiệp 168 xã phường TP.HCM
TP.HCM vừa công bố bảng giá đất nông nghiệp cho toàn bộ 168 xã phường đang lấy ý kiến, với mức dao động mạnh từ 300.000 đến 1,44 triệu đồng/m2 tùy khu vực và vị trí.
-
Kiến nghị tách hệ số K thành 3 nhóm để ngăn dự án bất động sản đội vốn
HoREA cho rằng chi phí đất đang bị tính cao do áp dụng hệ số K, việc này buộc các chủ đầu tư phải nâng giá bán căn hộ để đảm bảo hiệu quả tài chính.
-
Gỡ vướng sổ hồng, vẫn tiếp tục vướng
Nhiều căn hộ, nhà đất tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TPHCM dù đã được gỡ vướng để cấp sổ hồng nhưng đến nay vẫn bị “treo”.

.png)

