Dòng tiền đang đổ mạnh vào bất động sản, nhưng thị trường khó xảy ra “bong bóng”. Đây là quan điểm của nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng và nay là Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnRea) Nguyễn Trần Nam, tại một cuộc hội thảo tại Tp.HCM hôm 18/8.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnRea) Nguyễn Trần Nam.

Ông Nam nói, hiện một số quan chức “đang có suy nghĩ bất động sản không khéo lại thế này thế kia, có ý kiến muốn giảm dòng tiền vào bất động sản”.

Song theo ông, cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp cần tiếp tục thúc đẩy bất động sản phát triển, nếu không thị trường sẽ lâm vào khó khăn như mấy năm vừa qua.

Dẫn báo cáo của VnRea về thị trường bất động sản trong thời gian qua, ông Nam cho biết giao dịch đang tiếp tục tăng mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2015 Hà Nội có hơn 9.200 giao dịch thành công và Tp.HCM có hơn 8.700 giao dịch thành công, tăng gấp hơn hai lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải về tình hình này, VnRea cho rằng đó là do các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm đang dần trở nên kém hấp dẫn.

Thị trường khó xảy ra “bong bóng”, vì mặc dù có giao dịch tăng mạnh, nhưng giá vẫn tương đối ổn định, trừ một số trường hợp dự án bán tốt thì tăng giá 1-2%, ông Nam dẫn chứng. “Dự án tốt thì có người mua nhiều, giá tăng là bình thường”.

Ông Nam bình luận, dòng tiền đổ mạnh vào bất động sản cũng có nghĩa là ngân hàng, người dân, công ty nước ngoài, các quỹ đầu tư… vẫn thấy đây là kênh đầu tư tốt, vừa tạo được công ăn việc làm, tạo ra lợi nhuận.

Chủ tịch VnRea cho hay, số dư nợ tín dụng bất động sản cho đến nay đạt con số trên 360 nghìn tỷ đồng, so với con số thị trường bắt đầu khủng hoảng vào năm 2009 khoảng 180 nghìn tỷ, thì nay số vốn đã tăng lên gấp đôi, vượt cả thời điểm cao nhất 310 nghìn tỷ.

Còn dòng vốn từ người dân, theo tổng kết lượng kiều hối mỗi năm khoảng 11-12 tỷ USD. Nếu kiều hối đổ vào bất động sản ước tính khoảng 25% thì số tiền này cỡ khoảng 2,5-3 tỷ USD.

Đầu tư nước ngoài FDI vào bất động sản cũng chiếm khoảng 10% tổng vốn đầu tư, đứng thứ hai sau lĩnh vực chế tạo.

“Đó là những yếu tố tác động tốt đến bất động sản. Trên cơ sở đó, các cơ quan nhà nước đưa ra được các cơ chế và chính sách, còn các doanh nghiệp có thể đưa ra được chiến lược kinh doanh của mình, và người dân cũng có thể nắm bắt được thông tin”, ông Nam nói.

Cũng theo Chủ tịch VnRea, thị trường đang phát triển trở lại, tuy nhiên, không loại trừ có những doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức có tầm nhìn ngắn hạn, gây ra hiện tượng kích giá, găm hàng, thổi giá… tạo mối họa cho thị trường.

Do đó, vai trò của môi giới bất động sản là phải làm sao giữ được giá ổn định, trung thực nhằm lợi nhuận kỳ vọng đúng mức, đem lại lợi ích cho khách hàng.

Trang Anh (VnEconomy)
  • Có lợi ích nhóm trong định giá đất khi cổ phần hoá

    Có lợi ích nhóm trong định giá đất khi cổ phần hoá

    Góc nhìn chuyên gia  -  20/10/2016 10:44 PM

    Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam (ảnh) vừa tái trúng cử giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) nhiệm kỳ IV năm 2016 - 2021. Là một người đầy tâm huyết với sự phát triển của thị trường bất động sản suốt một thời gian dài, những trao đổi với Chủ tịch Nam không khỏi làm báo giới bất ngờ khi ông nhận định về những bất cập trong cổ phần hóa thời gian qua.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Hòa Bình Green Đà Nẵng 1,221 - 2,277
Central Coast Đà Nẵng 837 - 2,030
Royal Sea 1,800 - 2,626
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.