Theo TS Đặng Hùng Võ, một trong những biện pháp hữu hiệu để xoá bỏ tình trạng sốt ảo bất động sản đó là cân bằng yếu tố cung cầu trên thị trường mà việc quy hoạch có thể điều tiết được vấn đề này.
Bên lề cuộc hội thảo về thị trường bất động sản vừa mới được tổ chức cuối tuần qua, trả lời PV báo chí, TS Đặng Hùng Võ cho biết, năm 2011 sẽ là năm khó khăn cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư bởi trước bối cảnh lạm phát tăng cao buộc Chính phủ phải có các giải pháp để kiềm chế lạm phát, trong đó có giải pháp tăng lãi suất tín dụng, ngăn luồng tiền từ các ngân hàng thương mại vào thị trường BĐS, vàng và ngoại tệ.

Như vậy thị trường BĐS sẽ đối mặt với vấn đề thiếu vốn. Để giải quyết vấn đề này các nhà đầu tư phải tìm một luồng vốn nào đó mới đảm bảo cho thị trường. Vì nếu không có vốn bổ sung thì thị trường sẽ bị giảm nặng nề.

PV: Thưa ông, liệu cách nào để giúp thị trường BĐS huy động được vốn?

Ông Đặng Hùng Võ: Theo tôi, trong bối cảnh này việc huy động vốn thông qua các quỹ đầu tư BĐS là một trong số những đề xuất hay. Tuy nhiên, việc thành lập quỹ này mới chỉ dừng ở mục đích hỗ trợ cho người thu nhập thấp chứ không phải hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường bất động sản.

Còn nếu để hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường phải cần những nguồn vốn lớn hơn. Do vậy cần nghiên cứu đưa ra các quỹ hỗ trợ mới như các quỹ tiết kiệm, quỹ tín thác…

Thời gian, vừa qua thị trường BĐS đã xảy ra tình trạng "nóng, lạnh" bất thường ở một số khu vực. Ông đánh giá thế nào về hiện tượng này?

Hiện nay, việc giao dịch trên thị trường có thể phân chia làm hai trạng thái. Thứ nhất, là loại đất giao dịch nhiều nhưng giá đất vẫn đảm bảo tương đối ổn định. Thứ hai, là giao dịch nhiều nhưng có xen kẽ đầu cơ, mà đã có đầu cơ thì khả năng gây ra sốt giá. Đây là trường hợp không tốt vì đây là hiện tượng của giá ảo. Đáng chú ý, tình trạng sốt ảo, sốt cục bộ vẫn thường xuyên xảy ra tại thị trường Hà Nội, đặc biệt tại các khu vực có đột biến về quy hoạch bởi có quá nhiều người tập trung vào một chỗ đầu tư.


 Hiện nay, tại Hà Nội có rất nhiều những khu đô thị hoang, nhà làm xong nhưng không có người ở vì hạ tầng giao thông và xã hội chưa được kết nối.

Vậy theo ông, giải pháp nào có thể ngăn ngừa hiện tượng này?

Trước mắt, phải tìm mọi cách để ngăn chặn tình trạng đầu cơ vì nếu đầu cơ vượt ngưỡng thì ngay lập tức nó sẽ thổi giá ảo lên. Còn nếu kiểm soát được đầu cơ thì chắc chắn giá sẽ ổn định. Chúng ta có thể kiểm soát đầu cơ bằng công cụ thuế, chính sách về công khai minh bạch thị trường, kiểm soát kỹ về thông tin các dự án để đầu cơ không có cơ hội.

Việc kiểm soát qua nguồn vốn cũng là một trong những biện pháp ngăn đầu cơ, chỉ cho nhà đầu tư thực sự vay chứ không cho người đầu cơ vay vì thời gian vừa rồi có khá nhiều vốn tín dụng đã cho nhà đầu cơ vay chứ không phải là nhà đầu tư vay.

Ngoài ra, việc tính toán về quy hoạch để làm sao đảm bảo cung cầu cân bằng. Nếu cung thiếu cầu nhiều thì sẽ gây sốt giá nhưng nếu cung đủ cho cầu thì chắc chắn không có chuyện sốt giá.

Xin ông cho biết cụ thể hơn về giải pháp kiểm soát thị trường thông qua quy hoạch?

Vâng, trước đây đã có nhiều đề xuất như thành lập các quỹ dự trữ đất đô thị. Cho phép tập trung các dự án bất động sản vào một số khu vực phát triển đô thị rộng lớn, không chỉ theo quy hoạch mà còn theo kế hoạch từng giai đoạn phát triển. Xây đến đâu lấp đầy dân đến đấy, xây xong khu vực này mới chuyển sang khu vực khác. Để làm được điều này, các cơ quan nhà nước cần xây dựng thể chế hoàn chỉnh cho hình thức dự trữ đất đô thị và nhanh chóng áp dụng nó vào phát triển đô thị, điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý thị trường bất động sản.

Xin cám ơn ông!
Cafeland.vn - Theo VnMedia
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An