UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định sẽ bố trí tái định cư cho tất cả gia đình bị thu hồi đất phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Ngày 23-6, tại cuộc họp với các sở, ngành liên quan để thông qua cơ chế đặc thù trong việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) dự án sân bay Long Thành, ông Trần Văn Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định như trên.
 
“Dự thảo này về cơ chế đặc thù phải được hoàn thành trong tuần tới để trong tháng 6-2016 sẽ gửi cho các bộ, ngành xin ý kiến góp ý trước khi trình Thủ tướng thông qua” - ông Vĩnh lưu ý.
 
Bồi thường, bố trí đất ở
 
Dự án sân bay Long Thành ảnh hưởng đến 4.730 hộ dân với gần 15.000 nhân khẩu. Theo dự thảo, hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất ở có giấy tờ hợp pháp nhưng chưa xây nhà thì được bồi thường bằng một lô đất ở mới trong khu TĐC. Nếu tổng giá trị bồi thường về đất ở, nhà ở nhỏ hơn giá trị lô TĐC thì người dân được hỗ trợ, không phải bù phần chênh lệch.
 
Ông Đặng Minh Đức, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, cho biết dự thảo cũng đề xuất bố trí TĐC cho người dân xây nhà trên đất nông nghiệp. Cụ thể, hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp, trên đất có nhà ở xây từ sau ngày 25-6-2015 sẽ được bố trí TĐC bằng đất ở.
 
Nếu hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp trên đất có nhà xây dựng sau ngày 1-7-2014 đến trước 25-6-2015 có nhiều thế hệ cùng chung sống trước ngày 25-6-2015 thì mỗi cặp vợ chồng được bố trí một lô đất ở trong khu TĐC.
 
Nhà được xây trên đất nông nghiệp khi bị giải tỏa cho sân bay Long Thành vẫn được bố trí tái định cư. Ảnh: TD
 
Hỗ trợ y tế, giáo dục, việc làm
 
UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị được áp dụng mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm bằng hai lần giá đất nông nghiệp cùng loại theo bảng giá đất của tỉnh Đồng Nai đối với toàn bộ đất nông nghiệp thu hồi. Tuy nhiên, diện tích được hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định.
 
Các sinh viên, học sinh thuộc hộ dân bị ảnh hưởng sẽ được miễn học phí (không quá ba năm). Tỉnh cũng đề nghị cấp thẻ BHYT tự nguyện có hạn sử dụng ba năm cho từng cá nhân thuộc diện TĐC khi Nhà nước thu hồi đất…
 
Về việc chuyển đổi nghề, tỉnh Đồng Nai đề nghị hỗ trợ phí ăn ở và đi lại trong thời gian tham gia học chuyển nghề với mức 1.150.000 đồng/tháng. Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng quy định chính sách đặc thù về di dân, TĐC như các dự án thủy lợi, thủy điện để tính toán chi phí đào tạo nghề cho những người dân ở dự án sân bay này. Nếu người lao động bị thu hồi đất có nhu cầu tìm việc làm song chưa tìm được việc thì được hỗ trợ 3.500.000 đồng/tháng cho mỗi tháng chưa tìm được việc làm. Tuy vậy, mức hỗ trợ tối đa là ba tháng/người.
 
Theo tỉnh Đồng Nai, mục đích xây dựng các cơ chế đặc thù này nhằm đảm bảo quyền lợi và nhanh chóng ổn định cuộc sống, sản xuất của người dân bị ảnh hưởng và đảm bảo tiến độ của dự án.
 
Dự kiến chi phí bồi thường, hỗ trợ TĐC phục vụ dự án khoảng 18.544 tỉ đồng, gồm chi phí bồi thường để thực hiện hai khu TĐC là khoảng 360 tỉ đồng, chi phí xây dựng hai khu TĐC khoảng 5.000 tỉ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án cảng hàng không (5.000 ha) khoảng 13.104 tỉ đồng…
 
Tiến Dũng (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden