Các doanh nghiệp nhỏ đau đầu với quyết định không được dùng chung cư làm địa điểm kinh doanh.

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, một trong những người chắp bút cho Luật Doanh nghiệp 2014 lo lắng không kém.

“Tôi nhận được khá nhiều than phiền từ doanh nghiệp khi Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định kể từ ngày 10/6/2016 các căn hộ chung cư không được dùng làm địa điểm kinh doanh. Họ nói tại Luật Doanh nghiệp bắt doanh nghiệp phải có trụ sở chính, có gắn biển và có hoạt động của doanh nghiệp nên họ phải thuê chung cư làm trụ sở, vì chi phí phù hợp, diện tích phù hợp. Họ cũng nói nếu phải đi thuê trụ sở rộng rãi hơn, tại các văn phòng cho thuê thì họ không đủ chi phí”, ông Hiếu nói.

Trên thực tế, Nghị định 99/2015/NĐ-CP chỉ nhắc lại quy định của Luật nhà ở có hiệu lực từ ngày 1/7/2015,  khoản 11 Điều 6 là cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Mục tiêu của quy định này là nhằm hạn chế ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân trong chung cư và an toàn của tòa nhà do các văn phòng, trụ sở công ty đặt tại tòa nhà gây ra.

Mặc dù vậy, dựa trên thực tế hoạt động của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thì theo ông Hiếu, quy định này ngay lập tức sẽ có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, trực tiếp là hàng nghìn doah nghiệp đangđăng ký trụ sở ở chung cư.

Nhiều trong số hàng chục nghìn doanh nghiệp này có thể sẽ phải đóng cửa, ngừng hoạt động hoặc gia tăng chi phí do phải tìm địa điểm mới.

“Thực tế có những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tư vấn, đang trong quá trình khởi nghiệp,… không cần trụ sở lớn, hoạt động của họ không ảnh hưởng tiêu cực tới cư dân. Với quy định này, một số ý tưởng kinh doanh trong tương lai sẽ không có cơ hội để thành hiện thực, bị triệt tiêu do chi phí thực hiện tăng cao”, ông Hiếu phân tích.

Cách đây 6 năm, năm 2009, Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương tập trung nhiều nhà chung cư đã thực hiện yêu cầu không sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng làm việc, nhưng không thực hiện được. Lần này, việc thực thi Nghị định 99/2015/NĐ-CP đang được đẩy mạnh, nhưng gặp không ít khó khăn.

“Tôi đồng tình với mục tiêu quản lý nhà chung cư, nhưng cũng đặt câu hỏi rằng, việc không cho phép sử dụng chung cư làm trụ sở sẽ tác động tới cộng đồng doanh nghiệp, xã hội thế nào. Lợi ích thu được đó có lớn hơn thiệt hại và phí tổn cho xã hội không? Như vậy, ở đây cần phải xem xét lại liệu có cách nào khác tốt hơn, rẻ hơn, ít thiệt hại hơn mà vẫn đạt mục tiêu đề ra”, ông Hiếu đề xuất.

Khánh Linh (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An