Tại chung cư Cô Giang (quận 1, TP.HCM) hiện còn hơn 200 hộ chưa bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai dự án. UBND quận 1 khẳng định sẽ giúp dân có chỗ ở tốt hơn.

Chung cư Cô Giang được xây dựng từ năm 1968 gồm bốn lô A, B, C, D với tổng số 750 hộ dân. Năm 2006, nhằm chỉnh trang đô thị, UBND TP.HCM đã có chủ trương đầu tư xây dựng lại chung cư này. Đến năm 2007, TP đã chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Phát triển Đất Việt (liên doanh giữa Công ty TNHH Thủ đô Đất Việt và Vinacapital) làm chủ đầu tư dự án khu căn hộ và trung tâm thương mại tại đây. Sau ba năm kể từ khi UBND quận 1 chính thức chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các hộ dân, có hơn 70% hộ dân đã ký thỏa thuận di dời. Số hộ dân còn lại chưa bàn giao mặt bằng vì chưa đồng ý với phương án bồi thường.

Dân muốn thương lượng trực tiếp

Theo UBND quận 1, tính đến thời điểm này có 621/884 (hơn 70%) hộ dân di dời khỏi chung cư Cô Giang (trong đó có 48 hộ xung quanh chung cư). Đa số nhận tiền để tự lo nơi ở mới (474 hộ), còn đăng ký tái định cư tại chỗ là 135 hộ. Các hộ nhận suất tái định cư đang được hỗ trợ tiền tạm cư cho đến lúc dự án hoàn thiện và bàn giao nhà cho các hộ vào ở.

Hơn 200 hộ còn lại chưa bàn giao mặt bằng, đa phần do chưa bằng lòng với giá bồi thường.


 
Theo kết quả kiểm định từ năm 2005 thì chất lượng chung cư Cô Giang chỉ còn lại 50%, có thể sụp đổ bất cứ khi nào. Ảnh: VIỆT HOA

Bà Huỳnh Thị Kim Khuyên (căn 103, lô C) cho biết: Theo Nghị quyết 34/2007 của Chính phủ về một số giải pháp thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp thì các hộ dân không có nhu cầu tái định cư tại chỗ được phép bán căn hộ cho chủ đầu tư theo giá thỏa thuận. Tuy nhiên, với Quyết định 18/2012 bổ sung phương án bồi thường ở chung cư Cô Giang, UBND quận 1 có lưu ý: “Trường hợp không thỏa thuận được với chủ đầu tư thì áp dụng theo chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại dự án này”.

Đồng quan điểm, bà Trịnh Thị Kiều Loan (căn 423, lô A) và nhiều hộ khác phản ánh họ chưa nhận được thông báo của phía chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển Đất Việt để thỏa thuận giá cả.

Mong sớm nhận nhà

“Đến tháng 8 tới, gia đình tôi đã thuê nhà tạm cư được tròn hai năm ở quận 8. Khoản tiền hỗ trợ 5 triệu đồng một tháng (tiêu chuẩn hỗ trợ dành cho hộ gia đình dưới bốn nhân khẩu) cũng đủ để cho gia đình tôi trang trải tiền thuê nhà. Tuy nhiên, mọi sinh hoạt thì không thể nào bằng ở ngay trong nhà mình được. Gia đình tôi mong dự án sớm được xây dựng để chúng tôi sớm trở về. Việc tạm cư kéo dài cũng khiến chúng tôi không thoải mái, chẳng thể tính toán làm ăn gì cả” - bà Nguyễn Thị Huyền Châu (trước ở lô A, chung cư Cô Giang) đã cho biết vậy.

Nhiều người chọn phương án tái định cư tại chỗ trong dự án xây dựng lại chung cư Cô Giang cũng có chung mong ước này. Các hộ đều mong chủ đầu tư và chính quyền tìm cách đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Ông Nguyễn Thành Phương, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Đất Việt, cho hay: Năm 2013, Công ty Đất Việt phối hợp với quận và các sở, ngành liên quan đã tổ chức công bố thiết kế căn hộ tái định cư được duyệt tại văn phòng dự án số 85 Cô Bắc, phường Cô Giang, quận 1. “Đây vẫn là nơi cung cấp toàn bộ thông tin về dự án và chúng tôi sẽ phối hợp với Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng của quận tiếp xúc với người dân trong dự án theo từng trường hợp cụ thể nếu người dân có nhu cầu” - ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, công ty đã vận dụng nhiều kênh để thương lượng với người dân như đến từng nhà hoặc sử dụng danh sách của các phường, quận chuyển qua để liên hệ thỏa thuận. Trước đây, công ty có gửi thông báo và xuống văn phòng dự án tiếp xúc với người dân. Song có một số khó khăn trong tiếp xúc, thỏa thuận. Tới đây, công ty sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận và các ban ngành có liên quan để tiếp tục vận động người dân bàn giao mặt bằng.

Việt Hoa (Pháp luật TPHCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.