Một số chủ đất tại TPHCM đã bắt đầu rục rịch xây chung cư mini. Trong tháng 3-2011, ít nhất 3 chung cư mini sẽ được tung ra thị trường

Việc chung cư mini đầu tiên tại TPHCM chính thức được chào bán vào giữa tháng 2-2011 đã đánh dấu những bước khởi động của một phân khúc thị trường nhà đất mới toanh, đầy tiềm năng và phù hợp với túi tiền của nhiều khách hàng. Tuy nhiên, dư luận cũng còn nhiều e ngại bởi dường như hành lang pháp lý của loại hình sản phẩm này vẫn chưa cụ thể, rõ ràng.

Căn hộ khoảng 1 tỉ đồng

Theo những thông tin chính thức, chung cư mini đầu tiên tại TPHCM nằm trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình với quy mô 19 căn hộ và được gọi dưới cái tên Vinacomplex III. Khu đất và công trình xây dựng trên đất do vợ chồng bà Trần Thị Hồng Loan đứng tên.

Giấy phép xây dựng của công trình này được UBND quận Tân Bình cấp vào tháng 12-2010, chức năng là nhà ở riêng lẻ, tổng diện tích sàn khoảng 1.000 m2, gồm 5 tầng cộng với tầng hầm, lửng và sân thượng.

Để chào bán ra thị trường, vợ chồng bà Loan đã ủy quyền cho Công ty TNHH Tổ hợp Vina, Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn xây dựng và kinh doanh phân phối công trình này.

Sau chung cư cao cấp, thị trường nhà đất TPHCM dự báo sẽ có đợt “bùng nổ” chung cư mini. Ảnh: Tấn Thạnh

Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, ông Đoàn Chí Thanh, đơn vị phân phối các căn hộ này, cho biết mỗi căn diện tích trung bình từ 45 m2 đến 64 m2, giá bán vào khoảng 19 triệu đồng/m2. Dự kiến thời gian bàn giao căn hộ vào tháng 5-2011.

Đề cập tính pháp lý của các căn hộ, ông Thanh cho biết khách hàng sau khi mua sẽ được đơn vị làm thủ tục xin cấp giấy chủ quyền cho từng trường hợp tương tự quy trình xin cấp chủ quyền nhà cho từng căn nhà cá thể. Được biết, chủ đầu tư đang cân nhắc điều chỉnh công trình này từ 5 tầng lên thành 8 tầng...

Nhu cầu tăng dần

Đầu tư căn hộ chung cư mini được nhận định là một xu hướng mới giúp giải quyết nhu cầu về nhà ở đang bức xúc tại khu vực đô thị. Loại hình căn hộ này đã phát triển tự phát ở Hà Nội từ vài năm trước đây.

Cần lưu ý khi mua bán

Theo ông Hoàng Xuân Hoan, Trưởng Phòng Công chứng số 2- TPHCM, khách hàng cần lưu ý trước nhiều vấn đề phát sinh khi ký hợp đồng mua chung cư mini. Đầu tiên là giấy phép xây dựng của công trình này, nếu được cấp với nội dung là nhà ở riêng lẻ thì cần phải thay đổi cho phù hợp đối với dạng công trình có nhiều người sử dụng, nhất là phần diện tích sử dụng chung, riêng cần phải nêu rõ như dự án nhà chung cư. Kế đến, khi bán căn hộ, trường hợp công trình chưa hình thành thì đây là hợp đồng dạng góp vốn, phải tuân thủ quy định tại Nghị định 71/CP; trường hợp công trình xây dựng đã hoàn thành và bán từng phần thì tuân thủ các quy định của TP về diện tích nhà đất sau khi thực hiện việc chia tách.

Một điều khác cũng cần cân nhắc là việc cá nhân ủy quyền cho hai pháp nhân xây dựng và bán chung cư mini còn nhiều điểm chưa chặt chẽ. Bộ Luật Dân sự quy định việc đại diện sẽ chấm dứt khi người ủy quyền hoặc người được ủy quyền chết, bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích thì hợp đồng ủy quyền sẽ vô hiệu và chắc chắn sẽ kéo theo những hệ lụy khác...

Giới đầu tư xây dựng cũng coi đây là cơ hội tốt bởi với loại hình nhà này, chủ đầu tư bỏ vốn ít hơn, thủ tục giấy phép nhanh hơn và thu hồi vốn để quay vòng nhanh hơn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi Nghị định 71/CP được ban hành, giá căn hộ chung cư tư nhân đã tăng trung bình 200 triệu đồng/căn chỉ trong vòng hơn một tháng qua.

Lợi nhuận kèm theo các thuận lợi khác càng khích lệ các chủ đầu tư thêm động lực để “săn” đất xây căn hộ. Tại TPHCM, một số chủ đất đã bắt đầu rục rịch xây chung cư mini. Trong tháng 3-2011, ít nhất 3 chung cư mini sẽ được tung ra thị trường.

Trước đây, khi cơ quan quản lý còn cân nhắc chuyện có cho phép hợp thức hóa loại hình “chung cư tư nhân” hay không, quản lý như thế nào... thì những chủ đầu tư vẫn âm thầm “săn đất” và lên kế hoạch.

Vậy nên, khi Nghị định 71/CP của Chính phủ có hiệu lực cũng là lúc các chủ đầu tư đua nhau “xả hàng”. Thay vì phải sống thuê trong những khu nhà phố, người ta có thể mua căn hộ mini dạng này, vừa là tài sản sở hữu vừa giải quyết nơi ăn, chốn ở.

Vẫn còn nhiều băn khoăn

Dù các đơn vị liên quan đến chung cư mini Vinacomplex III tuyên bố sẽ bảo đảm an toàn cho khách hàng mua căn hộ nhưng không phải đã hết những rủi ro có thể phát sinh trong thực tế.

Trong đó, ngay chính cả cơ quan quản lý về ngành xây dựng TPHCM cũng chưa thể đưa ra một hướng dẫn cụ thể cho cá nhân nào muốn đầu tư vào thị trường chung cư mini.

Theo ông Quách Hồng Tuyến, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, nhà ở riêng lẻ xây nhiều tầng ngăn phòng ra bán (tạm gọi là chung cư mini) cần được hiểu cho đúng vì không phải muốn xây dựng thế nào cũng được.

Do vậy phải minh bạch sở hữu chung- riêng, phải có chỗ để xe, điều kiện phòng ốc phải đầy đủ như một căn hộ chung cư. Hơn nữa, trong quá trình cấp phép xây dựng, cơ quan chức năng phải cân đối nhiều yếu tố: quy hoạch, mật độ dân số, hệ số sử dụng đất...

Các chuyên gia địa ốc cho rằng tại Hà Nội đã hợp thức hóa chung cư mini thì các tỉnh, TP khác sớm hay muộn gì cũng sẽ xuất hiện loại hình nhà ở này. Tuy nhiên, trong khi Luật Nhà ở khống chế căn hộ diện tích 45 m2, Nghị định 71 lại thừa nhận loại hình căn hộ cá thể 30 m2 cũng là vấn đề cần xem xét lại. Bởi lẽ, nghị định không thể có điều khoản nào đi ngược lại Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản...

Cafeland.vn - Theo Người Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.