Cho dù chưa có những văn bản quy định rõ ràng tính pháp lý của hoạt động kinh doanh chung cư mi ni, nhưng thời gian qua, loại căn hộ này vẫn thu hút người mua.

Chung cư mini đắt khách Đáp ứng cầu


Gần 10 năm trước, anh Vương Xuân Minh ở Từ Liêm (Hà Nội) vốn là một chủ xây dựng bình thường. Thế rồi, khi Hà Nội mở rộng, nhu cầu nhà ở của người dân ngày một tăng. Nhà ở vùng ven, đất rộng, lại ở vị trí khá đẹp. Nhìn thiên hạ kiếm tiền mà thấy thèm. Thế rồi, sau bao đắn đo, vợ chồng anh quyết định vay tiền đầu tư xây nhà cho thuê. Ban đầu, chỉ nhỏ giọt vài căn, chia vài khoanh đất xiên sẹo bên ngoài. Rồi có vốn, anh quyết định xây một chung cư, vừa để bán, vừa cho thuê. Ban đầu hầu hết người đến ở chỉ thuê có thời hạn. Nhưng khi các hộ gia đình nhỏ đến thuê được một thời gian, họ có con nhỏ nên có nhu cầu mua lại để yên tâm chăm sóc gia đình nhỏ của mình. Thấy họ trả giá hợp lý, anh Minh bán luôn.

 

Sau khi bán hết cả căn nhà 5 tầng, thấy lợi nhuận làm chung cư mini khá cao, vợ chồng anh tiếp tục đầu tư, xây dựng trên phần đất của bên nội, ngoại gần đó làm chung cư mini.

 

Theo nhìn nhận của một số người kinh doanh loại nhà ở này, tính đơn giản, ở Hà Nội có 100 trường đại học, mỗi trường có 1.000 sinh viên thì mỗi năm có 100.000 sinh viên ra trường. Trong số đó chỉ cần 10% ở lại Hà Nội thì số người có nhu cầu mua nhà mỗi năm cũng lên tới hàng nghìn, chưa kể nhiều người ở những khóa trên nữa nhưng chưa mua được nhà. Đó là lý do vì sao, thời gian qua căn hộ mi ni trở nên đắt khách.

 

Thêm nữa, một căn chung cư mini, diện tích từ 30 đến 45m2, giá chỉ dao động từ 600 đến 900 triệu đồng. Với số tiền đó, người ta không thể mua được căn chung cư nào, kể cả chung cư cũ trong nội thành...

 

Lãi lớn

 

Theo anh Minh, một chung cư mini khoảng 5 - 7 tầng thi công trong vòng 12 tháng, diện tích từ 30 - 45m2/căn hộ. Khách hàng chỉ cần đầu năm đóng tiền là cuối năm có thể nhận nhà, không phải chờ đợi 2 - 3 năm như những dự án lớn. Thực tế cho thấy, trong giai đoạn thị trường BĐS nói chung gần như đóng băng, căn hộ mini vẫn có người tìm mua. Với các ưu thế về giá, giao dịch nhanh gon, đáp ứng nhu cầu của số đông người có nhu cầu, người kinh doanh loại nhà ở này vẫn "hốt bạc".

 

Nhiều chủ dự án chung cư mi ni cho biết, hàng ra đến đâu bán hết đến đấy, kể cả lúc thị trường trầm lắng. Anh Minh tính toán, anh mua mảnh đất có giá 10 tỷ, xây nhà 6 tầng, đươc 28 căn hộ. Tổng vốn đầu tư khoảng hơn 15 tỷ đồng. Ước tính, mỗi căn hộ bán từ 800 triệu đồng (trừ 2 căn tầng 1 để xe), anh thu về khoảng 22 tỷ đồng. Chỉ riêng dự án này, anh lãi 7 tỷ đồng.

 

Thủ tục pháp lý chưa thông

 

Dù đánh liều mua chung cư mini để đáp ứng nhu cầu an cư trước mắt, nhưng nhiều khách hàng vẫn lo ngại tính pháp lý của nó khi Nghị định 71 ra đời vẫn chưa có căn hộ chung cư mini nào được cấp sổ hồng (chứng nhận quyền sử dụng nhà). Nhưng các chủ đầu tư nghiệp dư cũng như chuyên nghiệp thì cho rằng, sổ hồng không phải là vấn đề lớn nhất bởi nhu cầu ở vẫn quan trọng hơn tất cả.

 

Một chủ các căn hộ chung cư mini trên đường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy) bày tỏ: "Chúng tôi có Sổ đỏ cho toàn bộ căn nhà, đất nhưng chưa thể làm sổ hồng cho từng căn hộ nhỏ. Lúc mua khách hàng cũng hỏi nhưng tôi bảo đảm bởi gia đình tôi ở ngay cạnh khu đó, nếu tôi làm ăn không uy tín và có dấu hiệu lừa đảo thì làm sao tôi dám ở liền ngay đấy".

 

Chia sẻ vấn đề này, nhiều ý kiến chỉ ra rằng, sự tồn tại của chung cư mini tuy chưa được thừa nhận nhưng cũng không có văn bản nào cấm nó ra đời. Khi xây dựng chúng tôi vẫn chấp hành nghiêm thủ tục, Giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ của cá nhân.

 

Rõ ràng, thực tế nóng bỏng đang yêu cầu có những văn bản pháp lý cụ thể để điều chỉnh hoạt động kinh doanh chung cư mini vào đúng quỹ đạo, đồng thời, bảo đảm quyền lợi các bên khi tham gia các giao dịch.

Theo Cẩm Tú (TNMT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.