Đây là quy định chính thức của Chính phủ về việc đảm bảo vốn pháp định của các tổ chức tín dụng, qua Nghị định vừa ban hành.

Hiện phần lớn các ngân hàng trong diện phải tăng vốn năm 2010 đã đảm bảo yêu cầu.

Ngày 26/1, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 10/2011/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 141/2006/NĐ-CP ngày 22/11/2006 về ban hành danh mục mức vốn pháp định của các tổ chức tín dụng.

Nghị định số 10 sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản, trong đó xác định: Tổ chức tín dụng được cấp giấy phép thành lập và hoạt động phải có biện pháp bảo đảm có số vốn điều lệ thực góp hoặc được cấp tối thiểu tương đương mức vốn pháp định quy định tại danh mục ban hành kèm theo, chậm nhất vào ngày 31/12/2011.

Như vậy, định hướng ngân hàng nhà nước đưa ra trước đó đã được cụ thể ở văn bản pháp lý quy định.

Theo danh mục ban hành kèm nghị định trên, đến 31/12/2011, vốn pháp định của các ngân hàng thương mại nhà nước, cổ phần, liên doanh, 100% vốn nước ngoài, ngân hàng đầu tư, quỹ tín dụng nhân dân trung ương, ngân hàng hợp tác là 3.000 tỷ đồng; chi nhánh ngân hàng nước ngoài là 15 triệu USD; ngân hàng chính sách, ngân hàng phát triển là 5.000 tỷ đồng; các tổ chức tín dụng phi ngân hàng gồm công ty tài chính là 500 tỷ đồng, công ty cho thuê tài chính là 150 tỷ đồng.

Một điểm đáng chú ý trong Nghị định số 10 là quy định: trong thời gian các tổ chức tín dụng chưa đảm bảo mức vốn pháp định theo quy định nói trên, Ngân hàng Nhà nước không xem xét việc mở rộng mạng lưới hoạt động (chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp, các loại hình hiện diện khác theo quy định của pháp luật) và việc mở rộng nội dung hoạt động của tổ chức tín dụng.

Sau ngày 31/12/2011, Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định xử lý theo quy định của pháp luật đối với tổ chức tín dụng không đảm bảo mức vốn pháp định quy định.

Cafeland.vn - Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.