Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội sáng 3/6. Ảnh: TTBC.
Tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM diễn ra sáng 3/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được đánh giá những tháng đầu năm nay, tình hình chung của TP có cả thuận lợi lẫn khó khăn, tuy nhiên các khó khăn vẫn chiếm ưu thế.
Dù vậy, Chủ tịch UBND TP.HCM ghi nhận một số chỉ số tích cực, trong đó, thương mại, dịch vụ và du lịch tiếp tục là những động lực tăng trưởng chính của TP.
Đáng chú ý, hoạt động thu hút đầu tư cũng có nhiều khởi sắc khi số lượng dự án đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp nhận trong 5 tháng đầu năm vượt cả tổng số dự án tiếp nhận của cả năm 2024.
Ông Được nhận định đây là tín hiệu rất tích cực, phản ánh bộ máy hành chính đang dần khởi động lại, đồng thời cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư lớn đối với môi trường đầu tư tại TP.HCM.
Chủ tịch TP.HCM cho biết thêm trong 2 tháng qua, lãnh đạo TP đã liên tục gặp gỡ, làm việc với nhiều nhà đầu tư. Thậm chí có nhà đầu tư chỉ tiếp xúc trong vòng 1 giờ nhưng đã quyết định đầu tư dự án trị giá 2 tỷ USD.
"Dù sự quan tâm của nhà đầu tư chỉ mới ở bước đầu, nhưng thể hiện được sự ấm dần, thay đổi tư duy, thái độ của cán bộ chúng ta đối với các nhà đầu tư", ông Được nói.
Thực tế, theo thống kê về đầu tư nước ngoài, trong 5 tháng đầu năm, tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, TP.HCM thu hút khoảng 1,779 tỷ USD, tăng 87,5% so với cùng kỳ.
Mặc dù thu hút FDI có dấu hiệu khởi sắc, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê TP.HCM Nguyễn Khắc Hoàng lưu ý môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước vẫn còn nhiều thách thức. Cụ thể, trong 5 tháng qua, TP.HCM có gần 21.500 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, giảm 22,7% so với cùng kỳ. Trong khi đó, có tới 21.925 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 6,8%.
Ông Hoàng nhận định trung bình cứ 10 doanh nghiệp thành lập thì cũng có khoảng 10 doanh nghiệp giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động. Tỷ lệ này tuy đã được cải thiện so với đầu năm nhưng vẫn cao hơn so với cùng kỳ và cao hơn mặt bằng chung cả nước. Do đó, ông cho rằng TP cần tiếp tục rà soát, tháo gỡ các điểm nghẽn đang cản trở môi trường đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp trong nước.
-
TP.HCM huy động 100.000 tỷ đồng để triển khai 10 dự án trong năm nay
Năm 2025, TP.HCM cần huy động khoảng 100.000 tỷ đồng để triển khai 10 dự án chiến lược, trong số đó có các dự án Vành đai 4 đoạn qua TP.HCM, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.
-
Một tập đoàn đề xuất làm 2 dự án hơn 16.000 tỷ tại TP.HCM
Trong văn bản gửi UBND TP.HCM mới đây, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) đề xuất TP tạo điều kiện để doanh nghiệp thực hiện hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cầu Cần Giờ và cầu Thủ Thiêm 4 theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao).
-
TP.HCM đã giải ngân hơn 17.200 tỷ đồng vốn đầu tư công
Sáng 31/10, UBND TP.HCM đã tổ chức phiên họp Thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM tháng 10, 10 tháng năm 2024; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm 2024.








-
Lời giải cho trung tâm tài chính quốc tế TP HCM
TP HCM đang trong tiến trình ráo riết chuẩn bị để xây dựng trung tâm tài chính quốc tế (IFC) ngay trong năm 2025.
-
Hơn nửa số dự án vướng mắc tại TP.HCM đã được tháo gỡ: Tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản
TP.HCM đã thực hiện rà soát, phân nhóm các dự án, hiện đã tháo gỡ vướng mắc hoặc không còn kiến nghị là 35/64 dự án.
-
TP.HCM yêu cầu lập và triển khai quy hoạch phân khu, quy hoạch 1/2.000 tại các đơn vị hành chính mới
UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng TP.HCM lập và triển khai quy hoạch phân khu, quy hoạch 1/2.000 tại các đơn vị hành chính mới. Hoàn thiện bản đồ địa giới hành chính của các phường, xã, đặc khu sau thành lập để làm cơ sở quản lý nhà nước về đất đai, trật ...