Dự án chợ Đọ và khu dân cư thương mại xã Ứng Hoè, Ninh Giang, Hải Dương do Công ty Thành Dương thực hiện đã xây được 90% thì phải dừng do một số người dân xây tường chắn, không cho nhà đầu tư hoàn thiện nốt dự án và đâm đơn khiếu kiện kéo dài.
Sở dĩ người dân phản ứng với dự án, không cho thi công bởi nhiều người cho rằng: UBND xã Ứng Hòe và Ban giải phóng mặt bằng huyện Ninh Giang đã thu hồi vượt 1.170,7m2 so với diện tích trong Quyết định số 4881 của tỉnh Hải Dương để đem bán và kinh doanh bất động sản.

Chủ đầu tư lao đao do dân phản ứng

Chợ Đọ đang đình trệ do một số hộ dân xây tường chắn, treo băng rôn xung quanh để cản trở thi công.

Về vấn đề này, ngày 11.8.2011, Thanh tra tỉnh Hải Dương khẳng định, việc thu hồi thừa 1.170,7m2 đất là do UBND huyện Ninh Giang lập hồ sơ không tách diện tích đất lưu không QL 37 khu chợ mới, do vậy đã thu hồi cả diện tích đất không có trong quy hoạch.


Liên quan đến Quyết định 4881 của tỉnh Hải Dương thu hồi 54.955m2 nhưng trong Quyết định 1430 của huyện Ninh Giang lại chỉ thu hồi 41.580m2, có ý kiến cho rằng, quyết định của tỉnh yêu cầu một đằng, huyện lại thực hiện một nẻo.


Vấn đề này kết luận thanh tra tỉnh Hải Dương chỉ rõ: Theo quyết đinh số 4881 của UBND tỉnh thì diện tích thu hồi giao thực hiện dự án là 54.955m2, trong đó đất nông nghiệp là 41.580 m2, đất phi nông nghiệp là 13.375m2.


Triển khai thực hiện theo quyết định này, UBND huyện Ninh Giang đã ra quyết định thu hồi phần đất nông nghiệp xã Ứng Hoè đang quản lý là đúng thẩm quyền quản lý theo quy định tại Nghị định 84/2007/NĐ-CP.


Trong kết luận, Thanh tra tỉnh Hải Dương cũng bác bỏ ý kiến cho rằng, Công ty Thành Dương đã tự ý san nền, cắt ô bán đất cấp sổ đỏ diện tích hơn 13.000m2 chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho một số cá nhân và đã thu được 70 tỷ đồng vì không có bằng chứng. Thanh tra khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu người dân cung cấp đầy đủ bằng chứng liên quan đến sai phạm này…


Như vậy, việc người dân phản ứng với dự án là do hiểu sai các quy định của Nhà nước về pháp luật đất đai. Theo báo cáo tiến độ thi công dự án, hiện Công ty Thành Dương đã thực hiện được khoảng 90% tổng dự án, với số tiền đầu tư khoảng 60 tỷ đồng, đó là chưa kể số tiền đó phải chịu lãi suất cao hơn 20% trong 4 năm qua.


Gần 1 năm nay, tiến độ vẫn giữ nguyên do một số hộ dân xây tường trong khuôn viên của chợ mới để cản trở thi công. Thực trạng này khiến chủ đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn khi chưa đưa được các hộ kinh doanh vào buôn bán để thu hồi vốn về.

Theo Hoàng Giang (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc