Đó là đề xuất của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM, tại hội thảo góp ý dự án Luật Kinh doanh (KD) BĐS (sửa đổi), do Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP tổ chức ngày 22-4.
Ông Châu cho hay Luật KDBĐS chỉ kêu gọi chung chung về trách nhiệm của chủ đầu tư như phải sử dụng vốn huy động đúng mục đích, không được sử dụng vào mục đích hay dự án khác. Trường hợp giao BĐS chậm chỉ bị phạt bằng hình thức “trả cho khách hàng một khoản tiền lãi của phần tiền ứng trước, tính theo lãi suất vay ngân hàng”. Do thiếu cơ chế chặt chẽ, chế tài quá nhẹ nên luật thiếu tính răn đe, chưa bảo vệ được lợi ích của người mua. Theo ông, cần quy định chủ đầu tư phải chuyển tiền huy động vào tài khoản đóng của ngân hàng, chỉ được giải ngân theo tiến độ thi công và có sự giám sát của ngân hàng cùng đại diện khách hàng.

Đồng tình, TS Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP, cho hay: “Ngân hàng cũng phải liên đới chịu trách nhiệm trong việc chủ đầu tư sử dụng tiền huy động vốn”. Đại diện Sở Xây dựng tán thành ngân hàng sẽ là kênh đảm bảo quyền lợi của người ứng tiền.

Hiệp hội BĐS TP cũng kiến nghị sửa đổi thời điểm huy động vốn. Theo đó, chủ đầu tư được huy động vốn tại thời điểm đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, dự án đã có quy hoạch 1/500 hoặc tổng mặt bằng. Đại diện hiệp hội cho rằng Luật KDBĐS Nhà nước đã can thiệp quá sâu vào quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp khi quy định điều kiện khó khăn chuyển nhượng dự án. Luật này và Nghị định 153/2007 chỉ cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án (không cho chuyển nhượng một phần). Điều kiện để được chuyển nhượng dự án là phải hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng, phải có công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng… Ông Châu cho rằng nên sửa đổi Luật KDBĐS theo hướng coi việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án ở bất kỳ giai đoạn nào là một hoạt động kinh doanh bình thường, theo nhu cầu hai bên, có đăng ký và chịu thuế. Bên nhận có trách nhiệm thực hiện dự án theo quy hoạch được duyệt.

Thủ tục chuyển nhượng dự án cũng được ông Vũ Trọng Đắc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Quân, góp ý phải sửa đổi nhanh gọn hơn với thời gian chính xác để doanh nghiệp chủ động được hoạt động của mình.

TS Trần Du Lịch đề nghị xem xét kỹ sáu điều đổi mới tại dự thảo Luật KDBĐS vì luật này rất quan trọng với TP.HCM. Được biết ông sẽ có buổi làm việc với các doanh nghiệp BĐS và ngân hàng về dự thảo luật này.

Cẩm Tú (Pháp luật Tp.HCM)
 • “Vỡ mộng” ngôi nhà thân yêu, khách hàng tố chủ đầu tư thất hứa

  “Vỡ mộng” ngôi nhà thân yêu, khách hàng tố chủ đầu tư thất hứa

  Thị Trường  -  22/10/2016 12:04 PM

  CafeLand – Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án I - Home (Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp) bức xúc phản ánh về việc chủ đầu tư dự án này sau nhiều lần thất hứa bàn giao nhà thì mới đây đột nhiên ép người mua nhận nhà dù căn hộ chưa hoàn thiện, không đảm bảo điều kiện vào ở.

 • Làm ăn bết bát vẫn khư khư “ôm” công trình

  Làm ăn bết bát vẫn khư khư “ôm” công trình

  Hạ tầng  -  19/10/2016 7:59 AM

  Tuyến đường vừa đưa vào sử dụng đã có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng, chủ đầu tư nhiều lần nhắc nhở đơn vị thi công hoàn thành các hạng mục để bàn giao cho nhà thầu mới nhưng chưa có kết quả. Hơn thế, còn phát hiện quá trình nghiệm thu có nhiều dấu hiệu khai khống khối lượng để rút tiền Nhà nước?

 • Người trẻ thu nhập bao nhiêu thì có thể mua được nhà?

  Người trẻ thu nhập bao nhiêu thì có thể mua được nhà?

  Thị Trường  -  13/10/2016 3:43 PM

  CafeLand – Những người trẻ đi làm từ 3 – 5 năm, thu nhập hàng tháng từ 15 triệu đồng và có vốn tích lũy khoảng 20% giá trị căn hộ thì có thể tính đến chuyện mua nhà.

 • Sài Gòn rộ mốt “bất động sản xanh”

  Sài Gòn rộ mốt “bất động sản xanh”

  Thị Trường  -  08/10/2016 6:07 PM

  CafeLand - Đón đầu nhu cầu về một nơi ở tiện nghi của nhiều khách hàng đang sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn, nhiều doanh nghiệp bất động sản ngày càng chuộng mốt phát triển các dự án “bất động sản xanh” nhằm đón đầu nhu cầu của nhóm khách hàng yêu thích không gian sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.