Quá trình thi công tòa nhà tại số 210 Trần Quang Khải (17 Tôn Đản) phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm - Hà Nội), đã gây lún, nứt nhiều căn hộ của người dân đang sinh sống tại khu tập thể số 2C Lê Phụng Hiểu.

Nguy cơ nhà bị sập

Theo phản ánh của người dân đang sống tại đây, quá trình xây dựng tòa nhà đã làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh, khiến tường của nhiều căn hộ bị nứt, thậm chí có hộ gia đình sống ở tầng 1 còn phải chống đỡ tạm bằng các trụ sắt, gỗ vì nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Ông T.V.T, sống tại khu tập thể 2C Lê Phụng Hiểu chia sẻ, khi thấy các căn hộ có biểu hiện nghiêng, lún, nứt, các hộ dân đã có đơn kiến nghị gửi UBND phường Tràng Tiền đề nghị đơn vị chủ đầu tư có biện pháp xử lý triệt để. Mặc dù UBND phường Tràng Tiền đã đình chỉ công trình xây dựng trên, song đến nay những sự cố vẫn chưa được giải quyết thoả đáng. Cũng theo ông T, khu tập thể 2C Lê Phụng Hiểu có tuổi thọ hàng chục năm với hàng trăm nhân khẩu đang sinh sống nên việc đưa ra phương án giải quyết nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân cần được đơn vị chủ đầu tư sớm thực hiện. 

Các hộ dân còn cho biết, trước đó đơn vị chủ đầu tư đã mời công ty TNHH MTV kiểm định kỹ thuật, an toàn và tư vấn xây dựng  (Incosaf), thuộc Bộ Xây dựng để đánh giá mức độ thiệt hại của khu tập thể 5 tầng số 2C Lê Phụng Hiểu. Sau khi kiểm tra, đơn vị trên đã có kết luận đánh giá mức độ an toàn của toà nhà. Về dự báo mức độ ảnh hưởng của công trình trên, kết luận có nêu, trong suốt quá trình thi công công trình “Toà nhà văn phòng làm việc và cho thuê” tại số 210 Trần Quang Khải, độ lún, nứt hiện tại của công trình nhà 5 tầng số 2C Lê Phụng Hiểu có thể bị gia tăng do các yếu tố thời tiết mưa bão, động đất cũng như các yếu tố chủ quan như rung động từ máy thi công, đào đắp,… Công trình này cần được theo dõi thường xuyên trong các giai đoạn thi công về độ lún, nghiêng, vết nứt để kịp thời đưa ra biện pháp xử lý. 
 


Vết nứt xuất hiện tại một số căn hộ của các hộ dân

Đã đình chỉ công trình vi phạm

Về công trình trên, ngày 21-9-2012, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp giấy phép số 78 cho Công ty Cổ phần Him Lam được phép xây dựng tòa nhà văn phòng làm việc với quy mô 3 tầng hầm và 22 tầng nổi. Trong quá trình đào móng, đơn vị chủ đầu tư  tiếp tục được nhượng quyền sử dụng đất ở khu đất bên cạnh. Tuy vậy, do khu đất này chưa được cấp giấy phép bổ sung, trong quá trình thi công gây lún nứt đến nhà 2C Lê Phụng Hiểu nên UBND phường Tràng Tiền đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình, yêu cầu chủ đầu tư bàn bạc, thỏa thuận với các bên về việc bồi thường thiệt hại. Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận bồi thường hoặc chủ đầu tư và nhà thầu thi công hoàn thành việc khắc phục hậu quả.

Ông Nguyễn Minh Thanh – Phó Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền cho biết, ngày   27-3, UBND phường đã tổ chức họp để giải quyết kiến nghị của các hộ dân tại 2C Lê Phụng Hiểu về sự ảnh hưởng của công trình xây dựng  tại 210 Trần Quang Khải đến sự an toàn của khu nhà 2C Lê Phụng Hiểu. Cuộc họp đã thống nhất với kết luận khảo sát và đánh giá hiện trạng công trình nhà 2C Lê Phụng Hiểu của Công ty TNHH một thành viên kiểm định kỹ thuật, an toàn và tư vấn xây dựng. 
Công trình tại địa chỉ 120 Trần Quang Khải, 
quận Hoàn Kiếm bị đình chỉ thi công


Theo kết luận này, công trình nhà 5 tầng số 2C Lê Phụng Hiểu tại thời điểm khảo sát có một số vị trí ẩm mốc, rạn nứt. Trong đó xuất hiện một vài cấu kiện được đánh giá ở trạng thái nguy hiểm theo TCVN 9381:2012. Công trình này được đánh giá là nguy hiểm cấp B: Khả năng chịu lực của kết cấu cơ bản đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, cá biệt có kết cấu ở trạng thái nguy hiểm nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, công trình đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường. Tại thời điểm khảo sát công trình đang ở trạng thái ổn định. 

Căn cứ kết luận trên, UBND phường Tràng Tiền yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công phải có trách nhiệm tiếp thu và thực hiện nghiêm túc các dự báo mức độ ảnh hưởng của công trình, có biện pháp thi công phù hợp do công ty TNHH một thành viên kiểm định kỹ thuật an toàn và tư vấn xây dựng và các nhà khoa học thuộc Viện khoa học công nghệ của Bộ Xây dựng đã nêu ra. Phường cũng đề nghị chủ đầu tư thuê đơn vị có tư cách pháp nhân tiến hành đánh giá mức độ thiệt hại của các hộ dân tại số 2C Lê Phụng Hiểu, xây dựng phương án khắc phục hoặc bồi thường thiệt hại và thoả thuận việc khắc phục hoặc bồi thường thiệt hại do thi công công trình gây ra đối với từng hộ dân. 

Bảo Linh (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.