Hàng ngàn căn hộ chung cư, nhà dự án ở Hà Nội mặc dù đã bàn giao nhiều năm cho khách hàng nhưng vẫn trong tình trạng chờ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ đỏ), một phần do lỗi của chủ đầu tư. Thành phố đã đề nghị rút ngắn quy trình cấp sổ đỏ.


Cả trăm căn hộ đắt tiền thuộc dự án 101 Láng Hạ chưa biết ngày nào mới có sổ đỏ. Ảnh: Minh Tuấn.

Đỏ mắt tìm chủ đầu tư

Tháng 11-2007, chị Nguyễn Thu Hương nhận bàn giao căn hộ chung cư số 807 toà nhà A2 tại 151 A Nguyễn Đức Cảnh, quận Hoàng Mai. Sau hơn 3 năm, chị vẫn chưa được nhận sổ đỏ. Mới đây, chị tìm đến chủ đầu tư để hỏi cho rõ. Tại đây chủ đầu tư yêu cầu gia đình ký vào giấy xin tự làm sổ đỏ.

Sau khi gõ cửa nhiều cơ quan, chị nhận được câu trả lời là hồ sơ của gia đình chị không hợp lệ vì Liên danh Cty Cổ phần 118 & Cty Cổ phần Đầu tư hạ tầng - Kinh doanh đô thị không đủ tư cách bán nhà. Đây là đơn vị không được nhà nước giao đất mà chỉ là nhà đầu tư thứ phát góp vốn. Quay lại tìm doanh nghiệp bán nhà cho mình, chị biết tin Cty Cổ phần 118 đã bán lại cho một doanh nghiệp khác.

Mấy ngày đi tìm chủ đầu tư, gia đình chị Hương vẫn không gặp được người chịu trách nhiệm giải quyết vụ việc. “Chủ đầu tư phải lên giải trình và cung cấp hồ sơ thì việc cấp sổ đỏ mới được giải quyết”, một cán bộ Văn phòng đăng ký nhà đất nói.

Tương tự, sau hơn 4 năm nhận bàn giao nhà, cả trăm hộ dân mua nhà của dự án 101 Láng Hạ vẫn chưa biết ngày nào được cấp sổ đỏ. “Mua nhà nhiều tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa có chứng nhận quyền sở hữu”, một gia đình tại tầng 18 than thở. Nhiều hộ dân cho biết, suốt 4 năm ròng đã nhiều lần hỏi, thúc giục chủ đầu tư làm sổ đỏ nhưng vẫn chỉ nhận được lời hứa...

Qua tìm hiểu, tại hàng chục dự án khác, tình trạng chậm cấp sổ đỏ cho người dân diễn ra khá phổ biến.

Sẽ rút ngắn quy trình cấp sổ đỏ?

Mặc dù nhu cầu của người dân rất lớn nhưng theo ông Ngô Trọng Khang, Giám đốc Văn phòng đăng ký nhà đất Hà Nội, số lượng hồ sơ mà chủ đầu tư gửi đến làm thủ tục cấp sổ đỏ lại không nhiều.

Ông Khang cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có nhiều, trong đó có việc chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, tuỳ tiện cấy thêm tầng, căn hộ để bán, chuyển nhượng dự án trái phép, hồ sơ thiếu giấy tờ quan trọng... “Chỉ một số chủ đầu tư lớn có uy tín quan tâm làm sổ đỏ sớm cho dân, còn lại hầu hết khá thờ ơ với việc này. Nhiều chủ đầu tư sau khi bán nhà thậm chí đã giải thể rồi”, ông Khang nói.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội Vũ Văn Hậu nhận định, quy trình, thủ tục cấp sổ đỏ cho dân còn nhiều bất hợp lý. Đối với các dự án phát triển nhà ở của doanh nghiệp, Nghị định 88 của Chính phủ quy định hồ sơ do chủ đầu tư nộp tại Văn phòng đăng ký nhà đất của Sở TNMT để thẩm định rồi chuyển xuống quận, huyện để ký cấp sổ đỏ. Khi đó quận huyện lại giao cho Văn phòng đăng ký nhà đất cấp quận, huyện thẩm định.

Sau khi ký xong lại chuyển cho Văn phòng đăng ký nhà đất của Sở TNMT để trả cho người dân... “Đây là chặng đường quá vòng vèo, bất hợp lý vì làm cho quy trình cấp sổ đỏ trở nên rắc rối và kéo dài hơn nhiều. Thành phố đã đề nghị cấp trên sớm điều chỉnh quy định này theo hướng giao trực tiếp cho quận, huyện để tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp”, ông Hậu nói.

Cafeland.vn - Theo TPO
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.