Chất lượng của âm thanh có thể thay đổi hoàn toàn trải nghiệm của mọi người trong không gian nội thất và việc cải thiện chất lượng âm thanh của không gian dựa vào việc xử lý tất cả các bề mặt, từ tường, trần đến sàn nhà. Dưới đây là một số giải pháp cách âm hiệu quả mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nội thất.

Khi nói đến không gian công cộng, việc thiết kế một lớp cách âm hoàn hảo rất khó vì không gian này tràn ngập tiếng động, tiếng xe cộ giao thông và một số các tạp âm khác khiến cho việc lọc âm rất khó khăn. Vì vậy không gian công cộng nếu thiết kế kém sẽ ảnh hưởng đến năng suất cũng như sức khỏe của con người. Lúc này chúng ta hãy nghĩ đến tường, trần và sàn khi thiết kế không gian.

Chất lượng âm thanh trong các dự án nhà ở phụ thuộc vào lượng âm thanh lan truyền vào không gian ở mức độ kiểm soát. Những gì tai chúng ta nghe, cảm nhận thay đổi tùy thuộc vào mức độ vang và độ hấp thu của không gian xung quanh.

Tuy nhiên có hai yếu tố kỹ thuật được sử dụng phổ biến để tiêu âm là cách âm và xử lý tiêu âm, mục đích cuối cùng là làm giảm tiếng ồn hoặc nhận được âm thanh tốt hơn. Cả hai kỹ thuật này đều có thể ứng dụng vào tường, trần và sàn nhà tùy vào yêu cầu của không gian nội thất.

Đối với các địa điểm là trung tâm thể thao, văn phòng mở thì có thể phối hợp giữa đặc tính cách nhiệt với cách âm thông qua trần và sàn nhà. Gợi ý là sử dụng trần nhà có nhiều lớp vật liệu phối với một vài gam màu ấn tượng nhằm tạo sự ấn tượng và thoải mái.

Ngược lại đối với các công trình trường học có sân chơi trong nhà – nơi trẻ em hoạt động nhiều thì giải pháp cách âm phù hợp là tập trung vào trần hoặc dùng thảm trang trí (vật liệu tiêu âm hiệu quả hiện nay) đặt dưới sàn gỗ.

Mặc dù hiện nay đã xuất hiện nhiều vật liệu cách âm nhưng có lẽ giải pháp cách âm được sử dụng phổ biến nhất vẫn là các tấm ốp tường vì chúng dễ dàng lắp đặt, tiết kiệm chi phí, giảm tiếng ồn và giảm sự va chạm mạnh bởi tác động của yếu tố bên ngoài lên bề mặt. Ngoài ra các tấm ốp tường cách ngày nay đã có nhiều sự lựa chọn hơn, chẳng hạn như với dự án nội thất nhà hàng, ta có thể chọn tấm ốp tường cách âm được làm bằng chất liệu bằng gỗ hay vải vừa phát huy hiệu quả về tính thẩm mỹ và cả công năng.

Tuy nhiên, nội thất vẫn có những hạn chế về không gian vì vậy kiến trúc sư cần nghiên cứu để tìm ra các giải pháp cách âm hiệu quả nhất mà vẫn đảm bảo môi trường thoải mái nhất.

(Nguồn: Archdaily)

Chu Anh (Archdaily)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video mới nhất!
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.