Ủy ban Chứng khoán vừa đưa ra án phạt đối với 2 công ty chứng khoán vì cho phép khách hàng bán khống cổ phiếu và không ghi âm các lệnh đặt qua điện thoại.

Án phạt tiền 70 triệu đồng được Ủy ban chứng khoán (SSC) đưa ra với Công ty chứng khoán Nhấp và Gọi sau khi phát hiện tổ chức này cho phép khách hàng bán khống cổ phiếu vào đầu năm 2010.

Cụ thể, Công ty Nhấp và Gọi đã cho một số khách hàng bán chứng khoán trước ngày T+4 vào khoảng tháng 3/2010. Vi phạm này bị phát hiện khi SSC tiến hành kiểm tra hoạt động môi giới tại doanh nghiệp này.


Tiếp tục có thêm nhiều công ty chứng khoán vi phạm quy chế giao dịch. Ảnh minh họa: N.M

Mức phạt nói trên từng được SSC áp dụng với Công ty chứng khoán An Thành vào cuối tháng 5/2010 với vi phạm tương tự. 70 triệu đồng cũng là mức phạt cao nhất theo quy định hiện hành (Nghị định 36/2007/NĐCP) đối với vi phạm của Công ty chứng khoán khi cho phép khách hàng thực hiện lệnh khi không có đủ tiền hoặc chứng khoán.

Đối với trường hợp của Công ty chứng khoán Đại Việt, Ủy ban Chứng khoán đưa ra mức phạt 35 triệu đồng do doanh nghiệp này không thể cung cấp băng ghi âm việc đặt lệnh qua điện thoại của khách hàng.

Cụ thể, trong giai đoạn cuối năm 2009 và đầu năm 2010, trên một số phiếu lệnh tại Công ty chứng khoán Đại Việt (DVSC) không có chữ ký của khách hàng, được đóng dấu “Lệnh đặt qua điện thoại” nhưng không thể hiện thời gian nhận lệnh. Khi SSC tiến hành kiểm tra, công ty lại không có bằng chứng ghi âm về việc đặt lệnh qua điện thoại của những phiếu lệnh này.

Theo kết luận được Ủy ban chứng khoán đưa ra, DVSC đã không tuân thủ quy định về nhận lệnh. Điều này không những vi phạm Quy chế tổ chức hoạt động của công ty chứng khoán mà còn có thể gây ra tranh chấp với khách hàng, như trường hợp đã từng xảy ra giữa Công ty chứng khoán Âu Việt (AVSC) và một nhà đầu tư “vip” hồi cuối tháng 4/2010.

Cafeland.vn - Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.