Báo PLVN (số 89 ngày 30/3/2010) có bài "Xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc: Sai phạm đã rõ, xử lý thế nào?". Đến nay, hết năm 2010, sai phạm không bị xử lý mà chính quyền huyện Lập Thạch còn có dấu hiệu chống chế, nguỵ biện qua cách trả lời cũng như tiến độ giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân.

Đỏ mắt... chờ "sổ đỏ"

Chúng tôi trở lại xã Liễn Sơn vào những ngày cuối năm 2010. Theo các hộ dân, trong 8 nội dung họ khiếu nại, tố cáo, có 2 nội dung liên quan đến "Sổ đỏ". Tại Kết luận số 90 ngày 24/2/2010, UBND huỵên Lập Thạch nêu: "Nội dung bà Hà Thị Chín phản ánh UBND xã Liễn Sơn giao đất lâm nghiệp (thời hạn 50 năm) từ 1994 - 2007 với diện tích gần 500 ha nhưng chưa được cấp sổ đỏ là đúng thực tế; UBND xã Liễn Sơn bán hơn 20 lô đất khu vực Đồng Ngò, Đá Trắng thu gần 500 triệu đồng từ năm 2008 đến nay, chưa được giao đất và chưa được cấp GCNQSDĐ là đúng thực tế". 

Tuy thừa nhận, nhưng UBND huyện Lập Thạch lại "bảo vệ" cho chính quyền xã Liễn Sơn khi lý giải: "Do hồ sơ giao đất lâm nghiệp trước đây là giao theo nhóm hộ và người lao động nên khi làm thủ tục đề nghị cấp GCNQSDĐ phải đo đạc, lập bản đồ địa chính mất nhiều thời gian và kinh phí".

Nhằm thể hiện trách nhiệm "đôn đốc" của mình, Kết luận số 90: "Yêu cầu UBND xã Liễn Sơn triển khai ngay việc lập hồ sơ giao đất, cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình được giao đất ở đã nộp tiền sử dụng đất..." (xong trong quý II năm 2010). Thế nhưng, năm 2010 đã hết, mới chỉ có... 1 hộ được cấp “sổ đỏ”, còn 162 hộ (trong đó diện tích đất lâm nghiệp 143 hộ và khu vực Đồng Ngò, Đá Trắng 19 hộ) vẫn dài cổ, đỏ mắt chờ... "sổ đỏ"!

Việc cấp sổ đỏ cho 162 hộ nói trên ở xã Liễn Sơn  theo chúng tôi là rất khó thực hiện, dù UBND huyện Lập Thạch và Thanh tra huyện có hô hào, đôn đốc. Bởi theo quy trình làm sổ đỏ, tiền dân nộp năm nào phải nộp vào Kho bạc năm ấy, từ chứng từ đó mà các bộ phận làm sổ đỏ tiến hành giải quyết ngay cho dân.

Nhưng với 500 ha đất lâm nghiệp, mỗi ha giá 2,2 triệu đồng thì tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng cùng với 20.000 đồng lệ phí làm bìa đỏ mỗi hộ, dân đã nộp cho xã từ năm 1997, xã Liễn Sơn đâu có nộp cho Kho bạc mà lại chi vào những mục đích khác. Tương tự, khu vực Đồng Ngò, Đá Trắng với diện tích 2476m2, xã thu 467.800.000 đồng, nộp vào Kho bạc 351.309.000đ, còn lại 116.491.000đ không nộp mà chi vào GPMB cho các hộ dân có đất phải thu hồi để quy hoạch đất ở và xã chưa cấp hồ sơ đề nghị UBND huyện giao đất, cấp GCN. Đến nay, số tiền mà dân đã nộp, do chênh lệch quá cao nên không đủ để làm sổ đỏ.

Xử lý kiểu đó, dân biết tin ai?

Ông Nguyễn Văn Nghệ - Đảng viên Chi bộ thôn Đá Trắng (Liễn Sơn) bức xúc, trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ xã Liễn Sơn (đầu tháng 6/2010), các Đảng viên yêu cầu Đảng bộ và chính quyền xã phải giải quyết xong vấn đề báo PLVN nêu ngày 30/3/2010; Nhưng tất cả đều phớt lờ, không giải quyết gì.

Điều khiến người dân bức xúc là ông Hà Thế Luân - nguyên Trưởng phòng Địa chính, giờ là Phó Chủ tịch phụ trách Kinh tế của xã và ông Nguyễn Xuân Huy, phụ trách Địa chính - những người là "đồng tác giả" của các vụ sai phạm vẫn trúng Thường vụ Đảng uỷ; Còn Bí thư Đảng uỷ Nguyễn Văn Lương và Chủ tịch UBND xã kiêm Phó Bí thư Hà Sĩ Hoà thì vẫn "vô can" trước các sai phạm, yên ngôi vị.

Bà Kim Thị Trại, ở Đội 4, đã 63 tuổi buồn rầu: Từ năm 1993 – 1997, xã có chủ trương bán đất; nhiều người dân vay ngân hàng để mua đất và làm bìa đỏ, giá 2,2 triệu /ha; nhưng ròng rã 16 năm nay, đôi mắt của bà càng mờ mịt... chờ "bìa đỏ".

Cùng "niềm hi vọng" ấy, cụ bà Nguyễn Thị Hồ ở tuổi 95 gần đất xa trời, vẫn còng lưng gánh lãi, đất mua và "bìa đỏ" có lẽ theo cụ sang... thế giới bên kia? Đối với ông bà Nguyễn Mạnh Hùng, Doãn Thị Thanh (53 tuổi), ngoài chung số phận như bao hộ khác, họ còn bị xã Liên Sơn thu hơn 2 sào đất màu ở khu Vườn Quýt, nhưng không đền bù một đồng nào...

Để yên lòng dân và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, thiết nghĩ các cơ quan bảo vệ pháp luật của huỵên Lập Thạch và tỉnh Vĩnh Phúc sớm vào cuộc, làm rõ và xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật./.

Cafeland.vn - Theo PLVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.