Thật khó tin, cả ban thường vụ (BTV) một huyện uỷ lại dám ra một văn bản chỉ đạo chính quyền chia hàng trăm hécta đất cho các thành viên trong BTV. Nhưng điều khó tin ấy lại có thật ở huyện Phước Long (PL), tỉnh Bình Phước (BP)!
Giao đất dự trữ cho... 17 uỷ viên thường vụ

Ngày 21.4.2008, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BP - ông Bùi Văn Danh có văn bản gửi các cơ quan chức năng tỉnh BP và huyện PL. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khảo sát, đánh giá hiện trạng của 226,7ha đất lâm nghiệp dự kiến giao cho UBND huyện PL làm quỹ đất dự trữ. Toàn bộ diện tích đất này nằm tại 3 tiểu khu 45, 51 và 52, thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Ơ (nay là Nông – lâm trường Đăk Ơ).

Các cơ quan chức năng có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh, nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng đất và trình tự, thủ tục bàn giao diện tích đất lâm nghiệp nói trên cho UBND huyện PL đúng quy định hiện hành. Vào ngày 14.8.2009, ông Nguyễn Minh Được – Bí thư Huyện uỷ PL lúc đó – đã chủ trì một cuộc họp BTV Huyện uỷ. Tại cuộc họp này, có 10/12 cán bộ là uỷ viên BTV Huyện uỷ PL tham dự. BTV Huyện uỷ đã nghe đại diện UBND huyện báo cáo xin chủ trương về việc sử dụng quỹ đất tỉnh giao về cho huyện quản lý sử dụng. Quỹ đất này có diện tích 210ha, thuộc tiểu khu 52, Nông – lâm trường Đăk Ơ. (Đây chính là phần lớn diện tích đất nằm trong số 226,7ha đất dự trữ mà UBND tỉnh BP đã bàn giao cho UBND huyện PL quản lý). Sau một hồi bàn bạc, cuộc họp đã đưa ra kết luận là chia toàn bộ 210ha đất dự trữ nói trên cho nội bộ BTV (?!).

Tại thông báo “Kết luận của Ban Thường vụ Huyện uỷ” số 1267/TB/HU, ngày 27.8.2009 của Huyện uỷ PL cho thấy BTV Huyện uỷ PL: “Thống nhất chủ trương giải quyết đất sản xuất cho các đồng chí cán bộ lãnh đạo huyện, tổng số 17 trường hợp. Diện tích dự kiến mỗi đồng chí khoảng 10ha” (trích nguyên văn). Đặc biệt, không chỉ giao 10ha đất/cán bộ trong BTV, BTV Huyện uỷ PL còn ưu đãi cho các cán bộ thành viên của mình, khi thống nhất hợp đồng cùng Cty TNHH một thành viên caosu PL (Cty 6/1) để trồng caosu. Sau thời gian từ 2 - 3 năm, Cty này sẽ bàn giao cho từng đồng chí trong số 17 đồng chí nói trên trong BTV Huyện uỷ. Những cán bộ này không cần nhọc công trồng, chăm sóc caosu trong 2-3 năm đầu, chỉ cần bỏ tiền trả công trồng, chăm sóc vườn caosu cho Cty 6/1... là xong.

Sẽ xử lý theo luật pháp

Tại báo cáo ngày 22.4.2010 của Sở LĐTBXH tỉnh, về kết quả thực hiện đề án xoá đói giảm nghèo và đề án giải quyết việc làm giai đoạn 2006 - 2010 trên địa bàn tỉnh, cho thấy những con số đáng quan tâm: Chương trình 134 hỗ trợ đất sản xuất cho hộ nghèo dân tộc thiểu số trong thời gian qua, chỉ đạt một kết quả 2.038 hộ được hỗ trợ đất sản xuất với tổng diện tích 1.515,61ha và kinh phí hơn 3,9 tỉ đồng.

Tính bình quân, mỗi hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số chỉ được hỗ trợ khoảng 0,7ha đất sản xuất. Trong lúc đó, 17 “quan thường vụ” được BTV Huyện uỷ PL chia chác 210ha đất, bình quân mỗi “quan thường vụ” ở đây được chia từ 10 – 12ha, gấp... 15 lần diện tích đất chia cho mỗi hộ dân. Chưa kể, các “quan thường vụ” còn được Cty 6/1 trồng caosu sẵn, trước 2 – 3 năm. Bình quân mỗi hécta đất sạch trồng caosu hiện nay có giá từ 200 – 250 triệu đồng/ha.

Với diện tích đất được chia nói trên, mỗi “quan thường vụ” sẽ bỏ túi từ 2 – 2,5 tỉ đồng, trên diện tích 10 – 12ha/người. Ngày 17.9, tại buổi họp báo do Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ BP tổ chức, trả lời chất vấn của các phóng viên, bà Nguyễn Thị Tâm – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ BP – rất thẳng thắn: “Lãnh đạo tỉnh không bao giờ có chủ trương chia chác đất đai sai trái như các nhà báo phản ánh tại BTV Huyện uỷ PL. Song, với việc chia đất trên, chúng tôi sẽ cho xác minh, kiểm tra làm rõ và xử lý đúng quy định luật pháp”.
Cafeland.vn - Theo Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden