Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao công nghệ và phân tích - Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã nghiên cứu, chế tạo thành công sản phẩm lò luyện thép trung tần. Sản phẩm được kỳ vọng sẽ thay thế sản phẩm nhập khẩu, giảm chi phí sản xuất và bảo trì cho DN.
 Trong ngành sản xuất thép, lò luyện thép trung tần là thiết bị không thể thiếu để nấu chảy, pha trộn và tái tạo lại kim loại. Trước đây, loại lò được sử dụng tại các DN Việt Nam là lò do Nga, Trung Quốc, Ấn Độ chế tạo từ những năm 1960. Đặc điểm của loại lò này là thời gian nấu kéo dài, công suất mẻ nhỏ (30-500 kg/mẻ), kết cấu phức tạp khiến cho dễ xảy ra sự cố như cháy, hỏng van dẫn điện, thậm chí dẫn đến bục nồi. Những sản phẩm lò trung tần do Trung Quốc chế tạo thời gian gần đây mặc dù đã phần nào giải quyết được những nhược điểm trên nhưng do giá cao, lại khó tìm thiết bị thay thế khi xảy ra sự cố nên gây ra nhiều khó khăn cho các DN Việt Nam khi sử dụng.

Trước nhu cầu khá cao về sản phẩm thép, nhu cầu về lò luyện thép trung tần cũng tăng lên, Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao công nghệ và phân tích đã nghiên cứu và chế tạo thành công lò luyện thép trung tần với công suất 1.000 kg/mẻ, thời gian nấu 1,2-1,5 giờ/mẻ.

Để chế tạo thành công sản phẩm này, nhóm nghiên cứu đề tài đã mất nhiều năm làm quen với sản phẩm bằng cách sửa chữa những chiếc lò nấu thép trung tần nhập khẩu cũ, hỏng. Với vốn kinh nghiệm này, nhóm tiếp tục dành ra 18 tháng nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm sản phẩm đầu tiên là bánh răng. Sản phẩm thành công, đáp ứng được nhiều yêu cầu của nhà sản xuất đã tạo động lực cho nhóm hoàn thiện thiết bị này.

Lò luyện thép trung tần "Made in Vietnam" có đặc điểm nổi bật, phù hợp với điều kiện sản xuất của các DN Việt Nam là đơn giản, gọn nhẹ hơn do chỉ sử dụng 1 chip điều khiển cho cả phần chỉnh lưu và nghịch lưu. Bên cạnh đó, nước cũng được sử dụng để làm mát cho nhiều công đoạn, giúp tiết kiệm năng lượng, chi phí đầu tư giảm, tuổi thọ của lò tăng lên. Để tránh việc lò bị hỏng trong quá trình điều chỉnh tải lò, thay vì chỉ sử dụng một van bán dẫn công suất, hai van bán dẫn đã được lắp đặt nhằm chia đôi điện áp, tránh tình trạng quá tải. Sau khi được ứng dụng tại Công ty CP thép và cơ khí Việt Hàn, Thường Tín, Hà Nội từ cuối năm 2009, sản phẩm này đã chứng minh có chất lượng ổn định, đáp ứng được yêu cầu của nhà sản xuất. Cụ thể, sản phẩm có tính tin cậy cao, an toàn khi sử dụng; Modul điều khiển gọn, dễ thay thế và sửa chữa khi cần. Công suất lò có thể điều khiển được, cho phép tăng công suất từ từ, đảm bảo quá trình nấu luyện, điều chỉnh nhiệt nấu và duy trì công suất ổn định của mẻ nấu. Chất lượng sản phẩm do đó cũng tăng đáng kể. Đặc biệt, giá của sản phẩm này hoàn toàn có thể cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu cùng loại. 

Để sản phẩm được thương mại hóa rộng rãi đến nhiều DN khác trên cả nước, Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao công nghệ và phân tích đang tiếp tục hoàn thiện chất lượng sản phẩm, khẳng định uy tín của sản phẩm khi ứng dụng vào thực tế. Sản phẩm được kỳ vọng sẽ góp phần tăng năng suất lao động, giảm chi phí bảo trì, sửa chữa, đồng thời khẳng định khả năng nội địa hóa các sản phẩm cơ khí của các đơn vị trong nước./.
Cafeland.vn - Theo VEN
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.