Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa cho phép đầu tư dự án xây dựng cầu Cổ Chiên theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) và cho phép chỉ định Công ty trách nhiệm hữu hạn BOT cầu Rạch Miễu làm nhà đầu tư BOT.
Cầu Cổ Chiên là cầu dây văng. ( ảnh minh hoạ)

Cầu Cổ Chiên được xây dựng cách bến phà Cổ Chiên hiện nay khoảng 3km. Theo thông tin từ ban quản lý dự án giao thông 7 (bộ GTVT), dự kiến công trình trên sẽ khởi công trong quý IV.2010 với tổng vốn đầu tư khoảng 4.820 tỷ đồng.

Theo thiết kế, đây là cầu dây văng, với các hạng mục gồm phần cầu chính, đường dẫn vào cầu và các công trình phụ trên tuyến đường dẫn phía bờ Bến Tre, Trà Vinh dài gần 16km; nhịp chính dài 350m, trong đó hạng mục cầu chính dài gần 1.600m. Cây cầu này nằm trên Quốc lộ 60 nối liền các khu vực vùng duyên hải của các tỉnh ĐBSCL như Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng.

Thủ tướng Chính phủ giao bộ GTVT có trách nhiệm chỉ đạo triển khai dự án xây dựng cầu Cổ Chiên bảo đảm chất lượng, với tiến độ thực hiện dự án trong thời gian khoảng 36 tháng và không vượt tổng mức đầu tư được duyệt.

Về cơ chế thực hiện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nhà đầu tư BOT đầu tư phần cầu Cổ Chiên, ngân sách Trung ương đầu tư phần đường và các cầu trên đường dẫn, còn các địa phương chi trả kinh phí thực hiện giải phóng mặt bằng trên địa phận từng tỉnh. Đồng thời, bộ GTVT xây dựng phương án quản lý phần vốn nhà nước độc lập với phần vốn BOT, bảo đảm hiệu quả, an toàn, đúng quy định hiện hành.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý ứng trước vốn ngân sách nhà nước năm 2011 cho bộ GTVN để khởi công giai đoạn 1 dự án trên trong năm 2010. Cùng với đó, bộ Tài chính phải thống nhất với bộ GTVT về mức và thu xếp nguồn vốn để ứng trước cho bộ GTVT thực hiện.

Bộ Tài chính tạm ứng kinh phí từ nguồn vốn tồn ngân kho bạc Nhà nước cho tỉnh Bến Tre và tỉnh Trà Vinh để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Ủy ban Nhân dân hai tỉnh trên phải chịu trách nhiệm bố trí ngân sách địa phương để hoàn trả dần theo tiến độ thi công dự án.

Cafeland.vn - Theo SGTT
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm
  • Ông Lê Văn Kiểm

    Ông Lê Văn Kiểm

    Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.