Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, tính đến 12-2018, có hơn 100 dự án với gần 60.000 trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người dân mua căn hộ

Trước đó, hồi tháng 9-2018, UBND TP HCM đã yêu cầu các sở, ngành liên quan xử lý sai phạm của chủ đầu tư (CĐT) và xem xét cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà ở (còn gọi là sổ hồng) cho người dân mua căn hộ chung cư hợp pháp và đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Chủ đầu tư sai, dân lãnh đủ

Thông tin trên làm cho người dân thuộc diện này khấp khởi vui mừng. Thế nhưng, nhiều tháng trôi qua, nhiều nơi vẫn chưa thấy CĐT hay cơ quan chức năng có động thái nào.

Điển hình, hơn 80 hộ dân ở chung cư Sinh Lợi Tower (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM) gần chục năm nay mòn mỏi chờ CĐT làm thủ tục cấp GCN. Nguyên nhân vì CĐT là Công ty CP Địa ốc Sinh Lợi sai phạm trong hoạt động xây dựng (xây dựng tầng hầm vượt diện tích cho phép và biến sân thượng thành 4 căn penthouse bán cho khách hàng) nên dù người dân đã thực hiện đầy đủ theo hợp đồng nhưng thủ tục cấp sổ hồng vẫn bị ngưng lại.

"Sau chỉ đạo của UBND TP, chúng tôi rất mừng nhưng đến giờ vẫn không thấy CĐT hay cơ quan chức năng rục rịch gì. Ngày 8-1 vừa qua, chúng tôi đã gửi văn bản cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP đề nghị thực hiện các thủ tục cấp GCN theo hướng dẫn của UBND TP" - ông Vương Đình Khoát, Trưởng Ban Quản trị chung cư Sinh Lợi, nói.

Tương tự, cư dân ở chung cư Tín Phong (phường Tân Thới Nhất, quận 12) cũng đang "ngóng" sổ hồng. Gần 5 năm qua, do CĐT tự ý điều chỉnh công năng ở tầng trệt nên chưa thể làm thủ tục hoàn công dẫn đến việc cấp sổ hồng cho cư dân đi vào ngõ cụt.

Được biết, UBND TP đã giao Thanh tra TP làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý nhà nước tại dự án này. Sở TN-MT cũng cho biết chung cư đáp ứng hầu hết các điều kiện để cấp sổ hồng nhưng phải chờ Thanh tra TP có kết luận thì mới thực hiện thủ tục tiếp theo.

Không chỉ căn hộ chung cư mà ngay cả các dự án nhà ở, nhiều CĐT đã bán nền đất cho người dân, thu tiền đầy đủ nhưng chưa làm thủ tục cấp GCN.

Điển hình là dự án ở phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức), phường 25 (quận Bình Thạnh)… Hiện TP vẫn còn đến 17.730 trường hợp chưa được cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Người dân ở chung cư Sinh Lợi (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) vẫn chưa được cấp sổ hồng vì những vi phạm của chủ đầu tư Ảnh: Sỹ Đông

Bảo đảm quyền lợi của người dân

Tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP (tháng 12-2018), Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến thông tin đối với các công trình sai phạm quy hoạch xây dựng, TP chỉ đạo cơ quan chức năng tách ra từng phần, phần nào không sai phạm, không ảnh hưởng PCCC... thì cấp GCN cho người dân.

Đối với các dự án mà CĐT lừa đảo, bán 1 căn hộ cho nhiều người, pháp luật sẽ vào cuộc xử lý cá nhân, tổ chức vi phạm, bảo đảm quyền lợi của người dân. Riêng các dự án mà CĐT đang cầm cố ngân hàng, là giao dịch dân sự nên người dân vẫn phải chờ giải quyết theo luật định.

Bà Vũ Thị Thanh Tâm, Phó Phòng Quản lý đất Sở TN-MT TP, cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM, sở đã có văn bản gửi các quận, huyện đề nghị báo cáo các dự án có sai phạm trên địa bàn.

Đến nay, mới chỉ có quận 1, quận Bình Tân báo cáo. Trong đó, quận 1 không có các dự án sai phạm, quận Bình Tân có 4 dự án.

Theo bà Tâm, ngoài báo cáo từ các quận, huyện, khi tiếp nhận phản ánh của người dân, sở sẽ cùng các đơn vị có liên quan kiểm tra xử lý.

Tuy nhiên, việc xử lý đối với các dự án có sai phạm gặp nhiều khó khăn khi CĐT vừa thế chấp vừa bán; thế chấp nhưng không đăng ký thế chấp; đã thế chấp nhưng khi bán không thông qua ngân hàng…

Những sai phạm này chủ yếu tập trung ở những dự án cũ, các dự án mới ít sai phạm.

"Về nguyên tắc, những dự án có sai phạm một phần, các phần còn lại sử dụng đúng, công trình bảo đảm an toàn thì sở sẽ chuyển sang Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP để cấp GCN cho người dân" - bà Tâm giải thích.

Theo Sở TN-MT, tính đến tháng 12-2018, có hơn 100 dự án với gần 60.000 trường hợp đã được cấp GCN cho người dân mua căn hộ. Hiện còn hơn 18.000 hồ sơ đang chờ nộp thuế để sở ký cấp GCN và gần 1.900 trường hợp chưa nộp hồ sơ.

Theo ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP HCM, căn cứ quy định tại Nghị định 43 hướng dẫn Luật Đất đai, trường hợp CĐT dự án có vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, nhà ở thì Sở TN-MT báo cáo UBND cấp tỉnh để xử lý theo quy định pháp luật.

Yêu cầu giải quyết dứt điểm sai phạm

Tại các dự án vi phạm về xây dựng, ban quản trị đang nỗ lực sử dụng công cụ pháp luật buộc CĐT phải có trách nhiệm với cư dân. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Ban Quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú), cho hay đã gửi đơn lần thứ 8 đến UBND TP để yêu cầu giải quyết dứt điểm những sai phạm của CĐT.

Cụ thể, CĐT tự ý xây dựng tăng diện tích tầng hầm, chia nhỏ tầng thương mại thành 71 căn hộ, lấn chiếm phòng sinh hoạt cộng đồng,… "CĐT vi phạm xây dựng nhưng Sở Xây dựng chậm can thiệp, ngay cả cưỡng chế các căn hộ trái phép cũng chưa thấy động tĩnh gì.

Chúng tôi đã đề nghị UBND TP chuyển hồ sơ sang CQĐT để làm rõ trách nhiệm của CĐT và các đơn vị liên quan" - ông Hùng thông tin.

Sỹ Đông - Trường Hoàng(NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.