Mặc cho dư luận gay gắt phản đối về các dự án che chắn tầm nhìn, bêtông hóa bãi biển Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn cho phép một tập đoàn nước ngoài xây cao ốc đến 65 tầng ở danh thắng quốc gia này.

Những ngày qua, trên công viên biển Nha Trang bỗng xuất hiện một tấm biển báo bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh có nội dung: Khu vực này nằm trong quy hoạch của dự án Phoenix Beach của Cty TNHH Dewan International VN... Vui lòng không xâm phạm. Ít người biết rằng tập đoàn này đang rậm rịch chuẩn bị cho một dự án đầy tham vọng chiếm tới 4,3km chiều dài bãi biển này.

Tấm biển báo dự án ở công viên biển Nha Trang. Ảnh: L.P

Xây cao ốc 65 tầng trên bãi biển

Trên trang web (http://phoenixbeachvietnam.com/vn/about-us) của tập đoàn này thông báo sẽ đầu tư dự án bãi biển Phượng Hoàng phía đông đường Trần Phú (TP.Nha Trang) với trị giá hơn 2,63 tỉ USD. Dự án có 60 hợp phần và dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/2000 khu vực phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng, TP.Nha Trang ngày 17.10.2014 của UBND tỉnh Khánh Hòa, tổng diện tích khu đất quy hoạch khoảng 240ha, chia làm 4 phân khu.

Trong đó, khu tổ hợp dịch vụ đa năng phía nam cầu Trần Phú thuộc phân khu số 3. Tại đây, chủ đầu tư là Tập đoàn Dewan (Ấn Độ) được xây dựng tổ hợp cao ốc vườn Phoenix trên diện tích gần 50.000m2, cao từ 40-65 tầng. Ngoài ra, tập đoàn này còn được ưu ái xây tổ hợp khách sạn và dịch vụ gần 10.000m2, cao từ 40-45 tầng.

Trên thực tế hiện nay, bãi biển Nha Trang đang có nhiều dự án được triển khai do UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép. Các dự án này bị phản đối vì che chắn tầm nhìn, bêtông hóa bãi biển, làm mất mỹ quan, can thiệp thô bạo vào tự nhiên.

Ông Nguyễn Văn Lộc - nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, cho biết, khi được UBND tỉnh giao nhiệm vụ phản biện dự án này, các kiến trúc sư đã phản đối gay gắt, trong đó có việc phản đối chủ trương xây cao ốc trên bãi biển. “Tuy nhiên, vấn đề này giờ rất khó nói vì quy hoạch đã được duyệt, xã hội và dân phản ứng cũng không nhằm nhò gì” - ông Lộc nói.

Bãi biển Nha Trang thành bãi biển Phượng Hoàng?

Cũng theo trang web của Cty Dewan International VN, dự án sẽ trải dài trên chiều dài 4,3km (tổng chiều dài khu vực phía đông đường Trần Phú là 6,5km). Dewan cũng cho biết đã đăng ký quyền thương hiệu cho tên khu vực này là bãi biển Phượng Hoàng - Nha Trang.

Vậy liệu cái tên Phượng Hoàng có “làm mờ” cái tên bãi biển Nha Trang nổi tiếng lâu nay? “Dự án của Dewan với quy mô hoành tráng và lộng lẫy khi hoàn thành sẽ có đông người đến nghỉ dưỡng, lưu trú và cái tên Phượng Hoàng sẽ dễ được người ta nhớ đến hơn” - ông Lộc lo ngại.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, mục tiêu quy hoạch là cụ thể hóa định hướng của đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1396/QĐ-TTg năm 2012. Ông Nguyễn Chiến Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay, việc cho phép Tập đoàn Dewan xây dựng các cao ốc, khách sạn phía đông đường Trần Phú đã được sự chấp thuận của Hội đồng Di sản quốc gia và Bộ VHTTDL.

Chiều 13.5, khi chúng tôi đến hỏi về dự án thì ông Trần Quang Bửu - PGĐ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, GĐ sở hiện đang đi công tác. Ông không biết rõ về dự án này, chỉ biết đề án quy hoạch đang được Tỉnh ủy yêu cầu điều chỉnh.

Khi chúng tôi đến khu vực dựng biển báo này thì dòng chữ “Vui lòng không xâm phạm” đã bị dán lại không rõ lý do gì. Trên biển báo vẫn dòng chữ tiếng Anh “Trespass prohibited by law” có cùng ý nghĩa như trên.

Linh Phạm (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.