UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi thường trực HĐND TP.HCM về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức và cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn TP, theo VnExpress.
Theo đó, thành phố có 81.085 căn nhà thuộc 335 dự án đã được thẩm định đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận nhưng có vướng mắc thuộc 6 nhóm đã được phân nhóm, phân loại. Đến nay, Sở Tài Nguyên và Môi Trường đã thực hiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho 43.121/81.085 căn, đạt tỷ lệ 53%. Dự kiến năm 2025, thành phố sẽ hoàn tất việc tháo gỡ khó khăn, cấp sổ hồng cho gần 38.000 căn còn lại.

Sở Tài Nguyên và Môi Trường đã thực hiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho 43.121/81.085 căn, đạt tỷ lệ 53%.
Hơn 81.000 căn nhà nêu trên thuộc 335 dự án đã đủ điều kiện nhưng chưa thể hoàn tất cấp sổ hồng do phát sinh vướng mắc thuộc 6 nhóm nguyên nhân.
Nhóm 1 (không có vướng mắc pháp lý, chờ thực hiện hoàn thành nghĩa vụ tài chính) Văn phòng đăng ký đất đai TP đã hoàn tất việc giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho 8.159/8.159 hồ sơ thuộc nhóm này từ ngày 20/5/2024.
Nhóm 2 (nhóm dự án không có vướng mắc pháp lý, chủ đầu tư, người mua nhà chưa nộp hồ sơ) với 30.061 hồ sơ, đến nay chủ đầu tư các dự án đã nộp được 16.378/30.061 hồ sơ, còn lại 13.683 hồ sơ chưa nộp.
Nhóm 3 (nhóm bất động sản mới) với 8.918 căn hộ tại 29 dự án, Sở Tài Nguyên và Môi Trường đã tháo gỡ được cho 09/29 dự án với 7.174/8.918 căn Officetel (đạt tỷ lệ 80%).
Còn lại 20/29 dự án với 1.744/8.918 căn (tỷ lệ 20%) dự kiến trong quý 4/2024, đơn vị này sẽ hoàn tất việc tháo gỡ vướng mắc và hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận cho số căn hộ nêu trên.
Nhóm 4 (dự án cần bổ sung nghĩa vụ tài chính) với 19.958 căn hộ tại 39 dự án, thành phố đã tháo gỡ được 14/39 dự án, tương ứng với 6.130/19.958 căn. Một số dự án dù đã được tháo gỡ vướng mắc nhưng đến nay Sở Tài Nguyên và Môi Trường vẫn chưa nhận được hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người dân với tổng số 3.521 căn.
Nhóm 5 (nhóm vướng mắc khác) với 3.125 căn nhà tại 6 dự án, Sở Tài Nguyên và Môi Trường đã tháo gỡ vướng mắc cho 3/6 dự án, tương ứng với 1.715/3.125 căn nhà. Hiện tại, Văn phòng đăng ký TP đang giải quyết cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại 3 dự án nêu trên. Sở Tài Nguyên và Môi Trường sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Xây dựng để giải quyết các nội dung vướng mắc liên quan đến đối tượng mua nhà tại 3/6 dự án còn lại.
Nhóm 6 (nhóm thanh tra, điều tra) với 8.235 căn hộ tại 18 dự án hiện đã tháo gỡ được cho 7 dự án tương ứng với 3.565 căn.
Trước đó vào ngày 5/11, UBND TP.HCM lập tổ công tác giải quyết các vấn đề liên quan đến cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố.
Mục tiêu nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng, bảo đảm quyền và lợi ích cho người mua nhà tại các dự án.
-
Tin vui cho hơn 59.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng ở TP.HCM
Tổ công tác sẽ tham mưu cho UBND TP.HCM giải quyết vướng mắc, phân loại và thống nhất quy trình cấp sổ hồng cho người dân.
-
Khan hiếm nguồn cung, đâu là cơ hội đầu tư nhà phố tại TP.HCM?
Tích lũy tài sản bằng nhà liền thổ chưa bao giờ hết hấp dẫn. Đặc biệt trong bối cảnh giá nhà tăng cao, quỹ đất ngày càng khan hiếm, những sản phẩm nhà phố có vị trí chỉ cách trung tâm TP.HCM khoảng 30 phút di chuyển đang được săn đón. ...
-
Hai 'siêu dự án' treo lâu năm ở trung tâm TP.HCM có cơ hội hồi sinh
Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản thông tin về tiến độ xử lý 2 dự án cao ốc IFC One Saigon và One Central HCM bỏ hoang nhiều năm tại trung tâm TP.HCM, gây mất mỹ quan đô thị.
-
Bộ Xây dựng sẽ khởi công, khánh thành 16 dự án dịp 19/12
Bộ Xây dựng dự kiến khởi công 4 dự án, hoàn thành 12 dự án vào dịp 19/12 tới đây.

.png)

