Năm 2015, Nghệ An xúc tiến triển khai dự án khu hành chính tập trung các sở, ngành quy mô 2 tòa tháp cao 27 tầng, chi phí dự kiến hơn 2.100 tỉ đồng.
 
 
Dự án này được triển khai theo hình thức BT, nghĩa là doanh nghiệp xây dựng rồi chuyển giao cho tỉnh sử dụng. Nhiều người nghĩ rằng đây là dự án quá “ngon lành”, bởi vì tỉnh không phải bỏ tiền ngân sách, mà lại có khu hành chính hiện đại trị giá hơn 2.000 tỉ để hoạt động.
 
Tuy nhiên, làm gì có chuyện doanh nghiệp “biếu không” công trình cho tỉnh. Số tiền họ bỏ ra, tỉnh phải hoàn trả lại, thông qua các gói ưu đãi khác, thường là về giá trị sử dụng đất đai. Theo nguyên tắc kinh doanh, doanh nghiệp tính toán phải thu được nhiều hơn số tiền bỏ ra, thì họ mới làm. Để hoàn trả lại số tiền hơn 2.100 tỉ đồng cho doanh nghiệp, không biết bao nhiêu diện tích đất có giá trị của tỉnh phải “hy sinh”. Thực chất đó cũng là tài nguyên, tiền ngân sách, tiền từ người dân cả.
 
Sau khi có nhiều ý kiến từ dư luận, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Nghệ An dừng dự án nói trên. Năm 2017, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) xúc tiến triển khai dự án xây dựng cầu Hiếu 2, với kinh phí khoảng 200 tỉ đồng, theo hình thức BT. Để hoàn trả kinh phí cho nhà đầu tư, thị xã Thái Hòa dự kiến giao cho doanh nghiệp 4 lô đất, diện tích hàng chục héc ta, ở những vị trí có khả năng sinh lợi cao, trong đó có diện tích khu nhà xưởng của Cty Cà phê caosu Nghệ An, ảnh hưởng đến công ăn việc làm của hàng nghìn công nhân.
 
Mặc dù về nguyên tắc dự án BT cũng tổ chức đấu thầu, song theo “lệ”, hầu hết đã có doanh nghiệp được chỉ định, với tổng mức đầu tư dự án do họ đề xuất. Và vì có sự nể nang, ưu ái, nên khâu kiểm định, kiểm toán của cơ quan chức năng địa phương đối với các dự án BT cũng có phần “mềm mại” hơn. Đây là kẽ hở có thể gây thất thoát ngân sách, đem lại lợi nhuận cho các nhóm lợi ích. Vì vậy, về bản chất, dự án BT cũng là đầu tư công, chỉ có điều đồng tiền đi “vòng” chứ không đi thẳng như các dự án khác. Thay vì thực hiện dự án BT, nếu địa phương tổ chức đấu giá các khu đất định giao cho doanh nghiệp, rồi tổ chức đấu thầu dự án cần thực hiện, sẽ có lợi cả đôi đường: Tăng thu ngân sách và giảm chi phí dự án đến mức hợp lý.
 
Quang Đại (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity